Khoảng cách thế hệ

Con gái con lứa lớn rồi không biết nấu nướng giặt giũ thì làm sao lấy được chồng hả con?

Câu này chắc đa số bạn nữ đều được nghe đến… thuộc lòng mỗi buổi sáng cuối tuần kéo chăn ngủ nướng hay mỗi dịp lễ lạc có mời khách đến nhà. Này thì phải đảm đang, dịu dàng nết na, không được xăm hình, không được đến nhà bạn chơi qua đêm (dù là bạn gái???), nhiều bà mẹ còn cấm cả sơn móng tay, áo sát nách và váy ngắn trên đầu gối nữa. Và mười lần như một, hễ hỏi đến tại sao thì cũng bị mắng te tua với dẫn chứng hết sức hùng hồn :”Hồi mẹ bằng tuổi mày…”

Không dừng lại ở những chuyện nhà cửa vụn vặt, đến chuyện chọn lựa cho tương lai cũng gặp phải đủ điều ngăn cấm. Con gái còn chịu ít áp lực, chứ hễ đã là con trải thì phải kĩ sư, bác sĩ, những ngành nghề như thiết kế, họa sĩ, người mẫu,… sẽ phải chịu phản đối đủ đường từ các bậc phụ huynh: nào là công việc không ổn định, chẳng đi đến đâu, rồi thì vẫn cứng đầu theo đuổi ước mơ thể nào cũng có chiến tranh lạnh dài ngày, cắt tiền tiêu vặt, “cấm vận” khỏi bạn bè vài tuần. Tại sao thế nhỉ? Sao ba mẹ không chịu hiểu là thời thế bây giờ khác rồi, hội nhập mở cửa ầm ầm rồi, đâu phải vẫn như thời hai, ba mươi năm trước?
 Nếu bạn đang tự hỏi câu hỏi này, nghĩa là bạn đang phải đối mặt với “Generation Gap” – một từ trong tiếng Anh dùng để chỉ sự khác biệt về suy nghĩ, nhận thức, và quan niệm giữa người thuộc hai thế hệ khác nhau. 

Generation Gap là gì?

Nói về “Generation Gap”, George Orwell, một nhà văn người Anh có nói một câu mà mình thấy rất tâm đắc:

“Each generation imagines itself to be more intelligent than the one that went before it, and wiser than the one that comes after it.” 
 

Tạm dịch nghĩa là: “Người ở thế hệ này luôn hình dung mình khôn ngoan hơn thế hệ trước, và sáng suốt hơn thế hệ sau.” Những người ở hai thế hệ khác nhau luôn có những sự khác biệt nhất định về cách nghĩ và quan niệm. Và sự khác biệt này mang tính thời đại, với những đặc trưng hết sức tiêu biểu và khó có thể xoay chuyển được. Không nói chuyện hơn nhau vài chục tuổi như con cái và cha mẹ, chỉ cần hơn nhau vài tuổi nhưng đứng ở hai bên của thời đại “mở cửa” bây giờ, bạn cũng sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt trong cách suy nghĩ của mỗi bên.

Khoảng cách thế hệ có bao xa thì ba mẹ vẫn luôn là người mong bạn là người thành công trong cuộc sống. Và thành công không thể không có tiếng Anh, tham gia ngay bài kiểm tra tìm khóa học phù hợp

CHỈ CÓ

NGƯỜI LỚN TUỔI

MỚI KHÔNG HIỂU CHO

CÁCH NGHĨ 

CỦA NGƯỜI TRẺ?

Sai bét rồi nhé. Như mình đã đề cập ở trên, bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận thấy thỉnh thoảng chính chúng ta – những người trẻ, cũng có những quan niệm rất khác với một nhóm người, dù chỉ hơn thua nhau vài tuổi. Trước và sau thế hệ 9x là một ví dụ. Thế hệ trước 9x là cả một tuổi thơ mê mẩn với Doraemon, Nhóc Maruko hay Bảy Viên Ngọc Rồng; ngóng trông cả ngày để đến giờ chiếu hoạt hình lúc 7 giờ trên kênh HTV7 hay trả băng video mỏi cả tay mỗi lần muốn xem lại? Thế hệ sau đã có truyền hình cáp, Disney Channel chiếu phim hoạt hình sáng đêm, chém trái cây trên lúc rảnh rỗi với smart phone, phim ảnh kỹ thuật số chỉ vài cú click là có thể xem bất cứ đoạn nào mình muốn… Có bao giờ nhìn mấy đứa em út xung quanh kém mình chừng 7, 8 tuổi bạn cũng có suy nghĩ “Hồi nhỏ mình làm gì được sướng như nó bây giờ” hay “Trẻ em bây giờ thật phung phí và được nuông chiều, sẽ hư mất!”?

Một cái nhìn sâu sắc hơn về “Generation Gap”

Bạn thấy đó, bản thân chúng ta đôi khi cũng đóng vai những người suy nghĩ theo “lối cũ” chứ không riêng gì những người lớn tuổi. Vậy nên, hãy chấp nhận Generation Gap như một điều tự nhiên và đừng quá gay gắt khi gặp phải những suy nghĩ trái chiều từ ba, mẹ hoặc những người thuộc thế hệ trước. Hãy dung hòa khi có thể, dành nhiều thời gian hơn để nói chuyện và tìm tiếng nói chung với các thành viên khác trong gia đình. 

Trước những bất đồng về quan điểm, đừng cho rằng ba mẹ luôn cấm đoán vô lí. Bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn nếu thực sự muốn “chiến đấu đến cùng” cho cách nghĩ của mình, vì những người lớn và từng trải hơn sẽ có xu hướng áp đặt điều mình cho là đúng lên con cái. Nhưng điều đó không có nghĩa là ba mẹ không thương bạn hoặc không quan tâm đến tương lai của bạn đâu nhé. Hãy nhớ, bước đầu tiên và quan trọng nhất trong lúc này chính là “lắng nghe”. Nóng nảy cãi vã sẽ không dẫn bạn đến đâu trừ những bất hòa trong gia đình, và tệ hơn nữa là bạn vẫn sẽ mãi như trẻ con trong mắt ba mẹ thôi. Hãy lắng nghe, phân tích thật kĩ càng và tiếp thu những điểm đúng trong quan điểm của họ. Điều này sẽ khiến ba mẹ nhìn nhận bạn theo một cách hoàn toàn khác đấy. Tiếp đó thuyết phục ba mẹ bằng những điểm lợi, hại, đúng, sai trong lựa chọn của mình, chứng tỏ rằng bạn đã thật sự trưởng thành và đủ bản lĩnh để chịu trách nhiệm cho lựa chọn này. Quá thuyết phục phải không nào? 

Generation Gap luôn là trở ngại lớn, nhưng không có nghĩa là không thể vượt qua. Hãy thật kiên trì và nhẫn nại, rồi bạn sẽ ngạc nhiên với những gì mình đạt được cho xem. Thử thách phải lớn thì chiến thắng mới vẻ vang đúng không nào? Tuy vậy, cũng đừng quên rằng thay đổi quan niệm và cách nghĩ của một thế hệ là cả một vấn đề, cần rất nhiều thời gian và công sức. Hãy để “mưa dầm thấm lâu” chứ đừng nóng nảy hấp tấp nhé!