5 câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thông dụng

Jan 19, 2023

Hãy tham khảo và luyện tập với 10 câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh thường gặp để tự tin nắm lấy cơ hội giành được công việc bạn ao ước.

Can you introduce yourself?

Hãy thể hiện lộ trình công việc, kinh nghiệm và ưu điểm dẫn đến sự phù hợp cho vị trí ứng tuyển một cách vắn tắt nhưng đầy đủ. Đừng quên tóm tắt và nhấn mạnh các thành tựu bạn đã đạt được trong trường đại học (các giải thưởng, các hoạt động tình nguyện…) hoặc quá trình làm việc trước đây (giải thưởng trong ngành, tên các dự án lớn bạn tham gia) nếu các thành tựu này bổ trợ cho các kỹ năng và năng lực cần thiết cho vị trí bạn đang tuyển dụng.

Ví dụ: 

I have been working as a content writer at a global agency for 2 years. My duties were creating content for Facebook fanpage, Tiktok, PR articles, blogs… I have always been interested in writing and making creative assets, that’s why I choose to follow this career path.  

Hoặc

  • I’m a Marketing Executive with 2 years of experience, having worked on national campaigns for big accounts such as A and B.
  • My main competencies are social media and copywriting, which I know for your brand are crucial, as you rely heavily on social media marketing.

Why did you leave your job?

Hãy trả lời bằng cách thể hiện quan điểm muốn thay đổi do đạt tới mục tiêu trong tương lai của bạn hoặc do bạn tìm thấy điểm tương đồng, cơ hội ở vị trí mới, công ty mới một cách lạc quan và tích cực. Bạn cũng có thể nhân cơ hội này để bày tỏ lý do bạn

Ví dụ:

  • I’m looking for a new position where I have the opportunity to build a strong content team.
  • I have been working at my current company for three years now and have gained a great amount of experience in project management. However, in my most recent assignments, I have been able to work directly with the marketing team and gain skills in both copywriting and SEO.

Why do you want this job?

Câu hỏi luôn có mặt trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng tiếng Anh này cho bạn cơ hội thể hiện sự hiểu biết của bạn về công việc bạn ứng tuyển cũng như những ưu điểm chứng tỏ bạn hoàn toàn phù hợp với vị trí này. Hãy nhân cơ hội này cho nhà tuyển dụng thấy quyết tâm và mong muốn gắn bó của bạn, cũng như tiềm năng trong tương lai nếu bạn được chọn.

Ví dụ:  Your company has such a positive impact on people’s lives and that’s something I want to be a part of. I want to make a difference. I have considerable experience in creative writing. I can easily adapt to changes and I am willing to learn. Besides, I have always wanted to work in the field of social media and spent so much time reading about this industry. With my knowledge and enthusiasm, I think I can do well in this position.

What are your salary expectations?

Để trả lời tốt câu hỏi chắc chắn sẽ xuất hiện tại các buổi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh này, bạn cần chuẩn bị kỹ dựa trên sự nhận thức rõ ràng về bản thân. Bạn phải am hiểu về mức lương cụ thể mà công ty này sẽ đưa ra, mức lương trung bình trên thị trường cho vị trí này và mức lương bạn nghĩ bạn xứng đáng nhận được. Khi bạn trả lời tự tin, rõ ràng về một mức lương phù hợp với năng lực và hiệu quả công việc của bạn, nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn có “self-awareness” tốt, biết người biết ta và tự tin.

Ví dụ: 
My salary expectations are in line with my experience and qualifications. However, I do understand that positions similar to this one are paid in the range from ___ to ___. With my experience, skills, and certifications, I would expect to receive a range from __ to ___.

Do you have any questions?

Không nhà tuyển dụng nào tìm kiếm những ứng viên thụ động, vì thế nếu bạn trả lời là KHÔNG khi bạn có cơ hội hiểu biết thêm về công việc mình ứng tuyển, chắc chắn bạn sẽ bị mất điểm. Hãy tận dụng câu hỏi này để thể hiện bạn chủ động, cầu tiến, thực sự quan tâm đến công việc, công ty và hứng thú với vị trí bạn ứng tuyển. Bạn cũng có thể nhân đây để đưa ra một vài đề xuất, thắc mắc của bạn trong quá trình tìm hiểu về công ty, thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn có nghiên cứu kỹ và hứa hẹn những sáng tạo, thay đổi, đóng góp giá trị nếu bạn được tuyển dụng. 

Ví dụ:

Bạn có thể hỏi thêm về công việc bạn ứng tuyển để thể hiện sự ham học hỏi, cầu tiến     

  • What are the current projects this position or team are working on?
  • What is  the biggest challenge an individual in this position will face?
  • What are the benefits of the employees? Do I have to work on the weekend? 
  • What are the KPI metrics for this position? 

Bạn có thể hỏi về cơ hội thăng tiến, khả năng được đào tạo

  • What are the prospects for growth in this job?
  • What is the chance of getting promoted?Does the company offer in-house training to staff?