Bí quyết làm trắc nghiệm tiếng Anh

Mẹo học tiếng Anh

Nov 30, 2022

Chắc chắn trong các đề thi, bài trắc nghiệm tiếng Anh sẽ có những câu bạn không biết đáp án hoặc không kịp suy nghĩ đáp án. Đừng quá lo lắng, nếu bạn nắm được những bí quyết, mẹo làm trắc nghiệm tiếng Ah trong các đề thi, bài tập dưới đây thì việc đạt điểm số không tệ là điều có thể thực hiện được.

Có bí quyết, mẹo làm bài trắc nghiệm tiếng Anh không?

Các chuyên gia cho biết, nếu bạn muốn đạt được điểm cao trong các bài trắc nghiệm tiếng Anh thì phải thường xuyên thực hành làm bài thi thử ở nhà, ngoài ra bạn có thể tham khảo các đề thi trắc nghiệm, bài kiểm tra tiếng Anh online miễn phí từ Trung tâm anh ngữ Wall Street English để tập cho bản thân thói quen quản lý thời gian tốt, nắm được nhiều dạng đề thi, cũng như tăng cường khả năng phản xạ khi “lâm trận thực tế”.

Chuẩn bị trước khi làm trắc nghiệm

Xác định mục tiêu

Đầu tiên, hãy đặt ra mục tiêu rõ ràng về những gì bạn muốn đạt được từ việc làm trắc nghiệm tiếng Anh. Mục tiêu có thể là cải thiện trình độ tiếng Anh chung, chuẩn bị cho một kỳ thi cụ thể, hoặc đánh giá trình độ của mình trong một lĩnh vực tiếng Anh cụ thể.

Tìm hiểu định dạng trắc nghiệm tiếng Anh

Nắm vững cấu trúc và loại câu hỏi trong trắc nghiệm tiếng Anh sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn. Điều này bao gồm việc hiểu về các dạng câu hỏi như điền từ vào chỗ trống, chọn đáp án đúng, ghép cặp, hoàn thành câu, và đọc hiểu. Đọc qua các hướng dẫn và ví dụ về các loại câu hỏi này để bạn có cái nhìn tổng quan về định dạng trắc nghiệm.

Xác định phạm vi kiến thức

Để làm trắc nghiệm tiếng Anh hiệu quả, học viên hãy xác định rõ phạm vi kiến thức mà bạn cần ôn tập và đánh giá. Điều này có thể bao gồm ngữ pháp tiếng Anh, từ vựng tiếng Anh, kỹ năng đọc, viết, nghe, hoặc giao tiếp. Bên cạnh đó, bạn hãy xác định những chủ đề cụ thể mà bạn cảm thấy yếu và tập trung ôn tập vào những điểm này.

Thu thập tài liệu ôn tập tiếng Anh

Tìm kiếm tài liệu ôn tập phù hợp với mục tiêu và phạm vi kiến thức của bạn, đây có thể là sách giáo trình, bài tập trắc nghiệm, ebook tiếng Anh, tài liệu học trực tuyến hoặc ứng dụng di động. Đảm bảo tài liệu ôn tập cung cấp đủ các loại câu hỏi và bài tập để bạn có thể làm quen với định dạng trắc nghiệm và rèn kỹ năng làm bài.

Lên kế hoạch ôn tập kiến thức

Tạo ra một lịch trình ôn tập có cấu trúc và tuân thủ theo nó, từ ôn luyện từ vựng cho đến ngữ pháp, loại hình bài tập.... Phân chia thời gian ôn tập cho từng chủ đề và loại câu hỏi. Điều này sẽ giúp bạn ôn tập một cách có hệ thống, tuân thủ lộ trình học tiếng Anh và đảm bảo rằng bạn đã đạt được mục tiêu ôn tập của mình.

Thực hành làm bài trắc nghiệm

Sau khi đã ôn tập đủ kiến thức, hãy thực hành làm đa dạng các bài trắc nghiệm tiếng Anh khác nhau để rèn kỹ năng làm bài và làm quen với thời gian giới hạn. Bạn cân nhắc và sắp xếp lựa chọn các bài trắc nghiệm có độ khó tương ứng với trình độ của bạn và cố gắng làm trong môi trường giống như khi làm bài trắc nghiệm thực từa.

Cách làm bài tập, bài thi trắc nghiệm tiếng anh hiệu quả - Anh ngữ WSE

Cách làm bài tập, bài thi trắc nghiệm tiếng Anh hiệu quả

  1. Đọc kỹ câu hỏi: Đầu tiên, đọc câu hỏi một cách kỹ lưỡng để hiểu rõ ý nghĩa và yêu cầu của nó. Điều này giúp bạn tập trung vào thông tin quan trọng và tránh hiểu sai hoặc bỏ sót các chi tiết quan trọng.

  2. Loại bỏ các lựa chọn sai: Sau khi đọc câu hỏi, hãy xem xét các lựa chọn đáp án. Sử dụng quy tắc loại trừ để xác định những đáp án không chính xác. Điều này giúp thu hẹp phạm vi lựa chọn và tăng khả năng tìm ra đáp án đúng.

  3. Đọc lại câu hỏi và lựa chọn đáp án đúng: Trước khi đưa ra câu trả lời cuối cùng, hãy đọc lại câu hỏi một lần nữa và kiểm tra lựa chọn đáp án đã chọn. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn đã hiểu đúng câu hỏi và không mắc phải sai sót.

  4. Quản lý thời gian: Trong quá trình làm trắc nghiệm, quản lý thời gian là rất quan trọng. Phân chia thời gian hợp lý cho mỗi câu hỏi để không bị rơi vào tình trạng hối hả hoặc không hoàn thành bài thi. Nếu bạn gặp khó khăn với một câu hỏi cụ thể, hãy chuyển sang câu tiếp theo và quay lại sau nếu còn thời gian.

  5. Đọc hiểu và ngữ pháp: Các kỹ năng đọc hiểu và ngữ pháp là quan trọng trong việc làm trắc nghiệm tiếng Anh. Đọc hiểu kỹ các đoạn văn, câu chuyện ngắn, hoặc đoạn hội thoại để hiểu rõ nội dung và trả lời câu hỏi dựa trên thông tin đã đọc. Nắm vững các quy tắc ngữ pháp cơ bản để nhận biết và sử dụng ngữ pháp chính xác trong các câu hỏi.

  6. Tập trung và kiên nhẫn: Trong quá trình làm trắc nghiệm, hãy tập trung cao độ và kiên nhẫn. Đọc câu hỏi và đáp án một cách cẩn thận, tránh đưa ra quyết định vội vàng. Đôi khi, có thể có các câu hỏi phức tạp hoặc đáp án gây nhầm lẫn, vì vậy cần kiên nhẫn và suy nghĩ kỹ trước khi chọn đáp án cuối cùng.

  7. Làm bài theo trình tự: Thường thì nên làm bài theo trình tự từ đầu đến cuối, không bỏ sót câu hỏi nào. Tuy nhiên, nếu bạn gặp một câu hỏi quá khó hoặc tốn quá nhiều thời gian, hãy chuyển sang câu hỏi khác và quay lại sau nếu còn thời gian.

  8. Đọc lại câu trả lời: Trước khi nộpbài làm, hãy dành thời gian để đọc lại câu trả lời một lần nữa. Kiểm tra xem bạn đã trả lời đúng và không mắc phải sai sót chính tả hoặc ngữ pháp. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn đã cung cấp câu trả lời chính xác.

  9. Luyện tập thường xuyên: Để cải thiện kỹ năng làm trắc nghiệm tiếng Anh, hãy luyện tập thường xuyên. Tham gia các bài tập trắc nghiệm tiếng Anh, làm các đề thi mô phỏng và đọc nhiều tài liệu tiếng Anh để cải thiện khả năng đọc hiểu và ngữ pháp.

  10. Ghi nhớ các lỗi thường gặp: Khi làm các bài trắc nghiệm, hãy chú ý ghi nhớ các lỗi thường gặp mà bạn mắc phải. Điều này giúp bạn nhận ra những điểm yếu của mình và tập trung vào việc cải thiện chúng.

Ôn tập và học tiếng Anh thường xuyên - Trung tâm anh ngữ Wall Street English

Mẹo hướng dẫn làm bài tập, bài thi trắc nghiệm tiếng Anh

Mẹo cho câu hỏi chọn từ hoặc cụm từ

Nếu phần thi trắc nghiệm tiếng Anh có dạng điền vào chỗ trống, bạn nên xác định chỗ trống còn thiếu liên quan tới từ vựng hay ngữ pháp để dễ phân tích.

Nếu là từ vựng, bạn cần xác định loại từ: tính từ, danh từ, động từ, trạng từ, số ít, số nhiều, khẳng định, phủ định,…

Nếu là về mặt ngữ nghĩa, bạn cần chọn từ khi ghép vào có nghĩa, tạo nên một cụm từ hoặc thành ngữ.

Hãy tìm từ “định hướng” trong câu hỏi trắc nghiệm

Những câu hỏi có từ “định hướng” sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được thông tin cần tìm trong bài đọc. Từ định hướng thường là danh từ, cụm danh từ, từ in hoa, con số và từ viết tắt.

Ví dụ:

Nếu gặp câu hỏi như sau: “According to the passage, Tom was…”, thì “Tom” chính là từ định hướng trong câu hỏi này. Bạn cần phải tìm trong đoạn văn nội dung nói về Tom và sẽ dễ dàng tìm ra đáp án ngay.

Mẹo làm trắc nghiệm tiếng Anh dạng bài đọc hiểu

Câu hỏi đầu tiên trong đoạn văn thường là câu hỏi về chủ đề, ý chính của đoạn văn. Nếu thấy câu hỏi loại “Which of the following is the main idea/point/purpose/topic/best title of/for the passage?” xuất hiện đầu tiên trong bài đọc hiểu thì nên bỏ qua và trả lời trước các câu hỏi phía dưới. Bạn sẽ biết được nội dung chính của bài sau khi đã hoàn thành các câu khác.

Để có thể hoàn thành bài thi trắc nghiệm Anh văn đạt kết quả, các bạn nên lập ra kế hoạch học hợp lý ngay hôm nay, chăm chỉ ôn luyện, tìm kiếm, thu thập tài liệu, đề thi hay hoặc có thể kiểm tra trình độ của mình qua các bài kiểm tra tiếng Anh trực tuyến miễn phí để biết khả năng, từ đó có hướng khắc phục phù hợp, hiệu quả.

Còn đối với những mẹo làm bài nêu trên, ta chỉ nên áp dụng trong những trường hợp thật sự cần thiết, vì mẹo thì không thể đúng hoàn toàn.

Nếu bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Anh, hãy liên hệ Trung tâm anh ngữ Wall Street English để được tư vấn miễn phí, chắc chắn bạn sẽ biết được đâu là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho bản thân.