Cách đọc tiếng Anh chuẩn cho người mới bắt đầu

Nov 17, 2022

Thế nào là cách đọc tiếng Anh chuẩn?

Các chuyên gia Anh ngữ chỉ ra rằng, muốn biết một người đọc tiếng Anh đúng hay không thì hãy thử trích một câu trong đoạn văn tiếng Anh nào đó rồi đọc cho người nước ngoài nghe. Nếu người đó có thể nghe và hiểu một cách rõ ràng tức là bạn đang có cách đọc chuẩn.

Khi biết cách đọc tiếng Anh chuẩn, bạn có thể nói và nghe tiếng Anh một cách rất dễ dàng. Những điều bạn nói hay đọc bằng tiếng Anh, người bản xứ đều có thể hiểu được.

Học cách đọc phiên âm tiếng Anh với bảng phiên âm

Bảng phiên âm tiếng Anh rất quan trọng. Nó là nền móng giúp bạn đọc tiếng Anh chuẩn xác theo cách mà người bản xứ vẫn học.

Hãy cố gắng luyện đọc thật chính xác từng phiên âm, nguyên âm và phụ âm với những ví dụ đi kèm cho mỗi phiên âm bên dưới. (Ví dụ: i – là từ Sheep, p – là từ Pea,…)

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo chuyên mục “Pronunciation” trên BBC, hoặc search youtube “Pronunciation” sẽ ra hướng dẫn cách đọc từng phiên âm này nhé!

Hãy cố gắng luyện đọc càng giống càng tốt theo hướng dẫn, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt sau vài lần luyện tập đó.

Luyện cách đọc tiếng Anh chuẩn xác từng từ

Từ trước tới nay, khi học Anh ngữ, bạn luôn suy nghĩ và xem trọng việc học nghĩa từ vựng mà lại bỏ qua cách luyện đọc tiếng Anh chuẩn xác từng từ.

Nhưng đọc chính xác phát âm từng từ vựng đó mới là cách giúp bạn nói và nghe tiếng Anh thành thạo. Vì vậy, khi học từ vựng hãy học luôn cách đọc của nó nhé!

Bạn có thể luyện đọc tiếng Anh với các phần mềm online trực tuyến trên mạng để kiểm tra cách đọc từ tiếng Anh đúng nhất. Tuy nhiên, bạn nên dùng phần mềm từ điển Oxford để tra phiên âm của từ và luyện đọc theo (Có cả giọng đọc Mỹ và Anh).

Nếu bạn thực hiện nhuần nhuyễn cách đọc phiên âm ở bước 1 thì bạn hoàn toàn có thể thoải mái đọc bất kì từ nào ở bước này. Và hãy nghe lại âm thanh của từ đó để kiểm tra cách đọc tiếng Anh từ đó của mình đã chính xác chưa nhé.

Luyện đọc nguyên câu nói theo nhân vật trong phim

Để luyện cách đọc chuẩn, ngoài đọc chuẩn tiếng anh cơ bản từng từ thì bạn phải làm quen với cách đọc tiếng Anh từng câu dài được ghép từ các cụm từ.

Đáng chú ý, việc đọc câu tiếng Anh muốn đạt hiệu quả phải kèm theo ngữ điệu biểu đạt nghĩa câu đó. Cho nên, không gì mang lại hiệu quả hơn là cách bạn tập đọc các câu tiếng Anh theo nhân vật trong phim.

Bạn hãy truy cập vào website studyphim.vn – một trang web xem phim có phụ đề song ngữ Anh – Việt giúp bạn học tiếng Anh rất hiệu quả.

Hãy tập cách đọc theo phụ đề càng to, càng rõ càng tốt. Và cố gắng bắt chước luyện đọc ngữ âm theo nhân vật để có phát âm tiếng Anh chuẩn nhất. Điều đó sẽ rất hữu ích cho bạn khi giao tiếp tiếng Anh trong tương lai.

Học đọc tiếng Anh như một đứa trẻ

Trước khi có thể học và đọc được những chữ cái đầu tiên, điều một đứa trẻ làm đó là nghe những người xung quanh nói thật nhiều.

Do đó, hãy chuẩn bị tốt cho việc đọc tiếng Anh bằng cách nghe chúng thật nhiều. Bạn có thể luyện nghe bằng việc xem phim tiếng Anh, xem các chương trình tiếng Anh… Sau đó lặp lại những câu, từ bạn nghe được.

Cách này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp ứng với các phát âm và đọc tiếng Anh đúng nhất.

Có thể nói, đọc tiếng Anh là một kỹ năng vô cùng quan trọng và đóng vai trò chủ đạo trong giao tiếp. Dù vậy, không nhiều người Việt tự tin về mặt này, thậm chí nhiều bạn khi trò chuyện với người nước ngoài thường nhận được hai kết cục: hoặc bản thân không hiểu họ nói gì hoặc người đối thoại cùng không hiểu điều mình nói.

Chính vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng cho việc phát triển phát âm tiếng Anh thì cần chú ý đến cách đọc tiếng Anh để có cách phát âm chuẩn nhất nhé.