6 cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ

Nov 30, 2022

Học từ vựng theo chủ đề

Nếu bạn học cùng lúc 20 từ không liên quan đến nhau, bạn sẽ tốn kha khá công sức để ghi nhớ. Nhưng nếu cùng chủ đề “love”, bạn học thêm những từ khác có liên quan như “to adore”, “to hate”, “to prefer”… thì bạn sẽ thấy chúng có mối tương quan và khi nhớ ra một từ, bạn sẽ dễ nhớ ra những từ khác. Vì thế, hãy nhóm các từ theo chủ đề để học hoặc học theo nhóm từ có liên quan tới nhau. Não của bạn sẽ hệ thống từ vựng và bạn sẽ ghi nhớ dễ dàng, tự nhiên.

Học những từ bạn quan tâm 

Hoặc ứng dụng được vào công việc, cuộc sống của bạn. Nếu bạn đang muốn học tiếng Anh để chuẩn bị cho một chuyến du lịch Châu Âu, bạn sẽ không thể nhớ nổi “semiconductor” là gì, bởi khả năng bạn phải sử dụng từ “thiết bị bán dẫn” trong chuyến du lịch là rất thấp. Nhưng những từ như rail schedule – lịch chạy của tàu hoả hoặc boarding pass – thẻ lên máy bay sẽ thu hút sự chú ý của bạn và bạn sẽ ghi nhớ được nó ngay cả khi bạn phát âm từ đó chưa chính xác.

Ôn tập và sử dụng từ ngữ bạn học vào trong cuộc sống

Học các từ đơn lẻ và không sử dụng chúng thường xuyên sẽ tốn của bạn rất nhiều công sức mà không có hiệu quả. Hãy luôn sử dụng các từ ngữ mình vừa học vào cuộc sống, nhắc lại nó thường xuyên để khiến mình thấy quen thuộc và nhớ nó lâu hơn.

Học từ trong ngữ cảnh cụ thể

Mỗi từ vựng tiếng Anh có các nghĩa khác nhau khi đặt trong các cụm từ hoặc ngữ cảnh khác nhau, hoặc thậm chí khi đi với các giới từ khác nhau. Vì thế, nếu bạn không hiểu và ghi nhớ ngữ nghĩa của từ, bạn sẽ không hiểu hoặc không dịch đúng được từ/câu bạn đang đọc. Hãy ghi nhớ từ cùng các ngữ cảnh nó được áp dụng để có vốn từ phong phú hơn nhé.

Tìm các môi trường 100% Anh ngữ

để thực hành giao tiếp và thu thập từ vựng, ôn tập và sử dụng vốn từ của mình đều đặn. Bạn có thể tham gia các lớp học tiếng Anh ở Wall Street English, áp dụng vốn từ của mình và học thêm các từ mới một cách thường xuyên. Các lớp học và sự kiện tiếng Anh ở đây giúp bạn có cơ hội thực hành nghe-nói tiếng Anh thường xuyên hơn với tất cả mọi người, trong lớp cũng như các khu vực sinh hoạt chung. Vì thế, bạn sẽ dễ dàng ôn đi ôn lại được các từ bạn học cũng như học được vô vàn các từ vựng mới.

Viết tay là một cách để não luyện tập và ôn luyện lại từ. Hãy tập viết nhật ký bằng tiếng Anh đơn giản hoặc viết các đoạn văn ngắn để luyện ghi nhớ lại từ một cách quen thuộc và hiển nhiên. 

Đọc sách, xem phim, đọc báo, nghe bài hát tiếng Anh cũng là những cách giúp vốn từ của bạn thêm phong phú một cách tự nhiên. Các bài học tương tác của Wall Street English đáp ứng rất hiệu quả cách học từ vựng nhớ lâu này. Thông qua các bài học tương tác có tính giáo dục-giải trí, các đoạn hội thoại được xây dựng theo phong cách như phim drama nhiều tập, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ từ vựng và biết cách ứng dụng chúng vào cuộc sống. Bài tập được chia nhỏ nên khối lượng từ vựng theo chủ đề bài học cũng rất vừa vặn cho bạn ghi nhớ, không khiến bạn dễ quên từ. Xem, lặp lại các cụm từ trong hội thoại và làm các bài quiz nhỏ để ôn luyện lại nội dung trong đoạn phim là cách cực kỳ hiệu quả giúp bạn học từ vựng và ngữ pháp.

Đây chính là một trong các yếu tố giúp phương pháp dạy tiếng Anh của Wall Street English có hiệu quả, được chứng minh giúp 25.000 học viên Việt Nam tự tin giao tiếp tiếng Anh và có kho từ vựng phong phú. Đừng quên tham gia các câu lạc bộ và các khóa học tiếng Anh của Wall Street English, giúp bạn học tiếng Anh đúng chuẩn và xây dựng được vốn từ phong phú, đa dạng, giúp bạn tự tin hơn trong công việc và cuộc sống.