5 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất, phù hợp với nhiều người

Mẹo học tiếng Anh

Oct 25, 2023

Nói đến việc học tiếng Anh, bạn có thói quen đọc-chép-lặp lại để ghi nhớ từ mới? Phương pháp học này thật ra đã lỗi thời, vừa thụ động vừa làm bạn mau chán. Có câu thành ngữ “practice makes perfect” (có công mài sắt, có ngày nên kim), nhưng làm sao để học giỏi tiếng anh, bạn cần đúng phương pháp và cách thức để việc tự học tiếng Anh giao tiếp đem lại hiệu quả nhất.

Thực hiện ngay bài Test tiếng Anh trực tuyến từ Trung tâm anh ngữ Wall Street English để xác định trình độ anh ngữ hiện tại của bạn.

Tầm quan trọng của cách học tiếng Anh hiệu quả

  1. Tiết kiệm thời gian: Học tiếng Anh hiệu quả giúp tận dụng thời gian một cách hiệu quả, tập trung vào những phương pháp và tài liệu giảng dạy mang tính ứng dụng cao. Thay vì tìm hiểu nhiều nguyên tắc ngữ pháp phức tạp, người học có thể tập trung vào việc áp dụng ngôn ngữ vào thực tế và nâng cao khả năng giao tiếp.

  2. Tăng cường khả năng nghe và nói: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả tập trung vào việc phát triển kỹ năng nghe và nói, hai kỹ năng quan trọng trong giao tiếp hàng ngày. Bằng cách lắng nghe và tham gia vào các hoạt động thực tế như nghe các bản tin, podcast, hoặc tham gia vào các buổi thảo luận và trò chuyện tiếng Anh, người học sẽ nhanh chóng cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình.

  3. Tập trung vào từ vựng và ngữ pháp quan trọng: Phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả tập trung vào việc học từ vựng và ngữ pháp quan trọng, giúp xây dựng nền tảng ngôn ngữ vững chắc. Việc học từ vựng thông qua các phương pháp gắn kết với hình ảnh, ngữ cảnh, và việc sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh thực tế giúp ghi nhớ lâu dài và sử dụng linh hoạt.

  4. Sử dụng tài liệu đa dạng: Học tiếng Anh hiệu quả đòi hỏi sử dụng tài liệu học phong phú và đa dạng. Việc đọc sách, báo, xem phim, nghe nhạc tiếng Anh và tham gia vào các khóa học tiếng Anh trực tuyến giúp mở rộng kiến thức và nắm bắt văn hóa tiếng Anh.

  5. Thực hành thường xuyên: Cách học tiếng Anh hiệu quả nên bao gồm cả việc thực hành một cách thường xuyên để rèn luyện phản xạ. Người học có thể tạo ra môi trường thực hành bằng cách tham gia vào các hoạt động giao tiếp, viết bài, và thực hiện các bài tập tiếng Anh. Thông qua việc thực hành đều đặn sẽ giúp củng cố kiến thức và phát triển khả năng ngôn ngữ.

Xem thêm:

Chọn phương pháp, cách học tiếng anh phù hợp để có hiệu quả

Chọn phương pháp, cách học tiếng Anh phù hợp

Thiết lập mục tiêu học tập phù hợp

Hãy xác định mục tiêu của bạn khi học tiếng Anh mục cách cụ thể và chi tiết. Bạn có muốn nâng cao kỹ năng tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, đi du lịch, đi định cư, thi chứng chỉ tiếng Anh như TOEIC, IELTS, TOEFL hay phát triển kỹ năng ngoại ngữ để phục vụ công việc? Xác định mục tiêu chính xác sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp học và khóa học phù hợp.

Xác định phong cách và phương pháp học tập

Xác định phong cách học tập phù hợp với trình độ và khả năng tiếp thu của bạn. Bạn có thích học theo lớp học truyền thống tại trung tâm tiếng Anh cùng với giảng viên và bạn học, hay bạn thích tự học độc lập thông qua các tài liệu, ứng dụng trực tuyến, hoặc cuộc sống quá bận rộn nên bạn cần tham gia lớp học giao tiếp tiếng Anh online? Phong cách học tập của bạn sẽ ảnh hưởng đến lựa chọn hình thức và phương pháp tự học của bạn.

Kỹ năng cá nhân

Đánh giá kỹ năng ngôn ngữ hiện tại của bạn, bao gồm nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh. Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe và nói, có thể chọn phương pháp tập trung vào giao tiếp thực tế, như học qua các bài nghe và trò chuyện. Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng đọc và viết, có thể tìm kiếm phương pháp học tập tập trung vào việc đọc sách, báo, và viết bài.

Sự linh hoạt trong thời gian học hành

Xem xét tính linh hoạt của thời gian và tài nguyên học tập mà bạn có sẵn. Bạn có thể tham gia vào các khóa học tiếng Anh trực tuyến, tham gia vào các nhóm học tập, hoặc tìm các ứng dụng di động để học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Điều này giúp bạn chọn phương pháp học phù hợp với lịch trình và tài nguyên của mình.

Học theo sở thích cá nhân

Đừng quên xem xét lồng ghép sở thích cá nhân của bạn vào việc học. Bạn có thể chọn phương pháp học thông qua việc xem phim, nghe nhạc, đọc sách, hoặc tham gia vào các hoạt động thực tế mà bạn thích. Sở thích cá nhân sẽ giúp bạn duy trì động lực và thúc đẩy sự hứng thú trong quá trình học.

05 cách để học giỏi tiếng Anh

Bắt chước phong cách giao tiếp như người bản xứ

Trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, đa số người học đều gặp khó khăn với kỹ năng Nói. Bạn dễ dàng tìm được rất nhiều tài liệu để mày mò cho các kỹ năng còn lại, nhưng để luyện nói tiếng Anh thành công, hãy chăm chỉ bắt chước cách phát âm, nhấn nhá của người bản xứ.

Bạn có hay nghe những bản tin trên các trang web tin tức như BBC, CNN, VOA, xem các kênh Discovery Channel, Cartoon Network,…, nghe nhạc US/UK hay xem phim truyền hình dài tập của Anh hay Mỹ không? Hãy rèn luyện kỹ năng nghe, viết, nói, đọc tiếng Anh ít nhất 10 phút mỗi ngày và duy trì thói quen đó, đồng thời, cố gắng bắt chước người bản xứ nói giọng chuẩn.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Khi được nhóm vào cùng 1 chủ đề, việc học thuộc từ vựng đảm bảo sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Đây là phương thức đặc biệt hay cho người làm việc văn phòng vì khi học từ vựng theo chuyên ngành mình làm, bạn sẽ phát huy được tối đa vốn từ vựng đó, khiến cuộc hội thoại của bạn với đồng nghiệp hay đối tác nước ngoài trôi chảy và nhiều ý tưởng.

Để trau dồi vốn tiếng Anh công sở, bạn có thể bắt đầu với một số chủ đề phổ biến như: viết email, thuyết trình, cuộc họp bằng tiếng Anh, làm việc với sếp nước ngoài,…

Đọc thêm: Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, nhớ lâu

Hãy luyện nói tiếng Anh thật nhiều

Bạn nên thực hành những kiến thức đã học bằng cách nói tiếng Anh thường xuyên. Chẳng hạn như khi đi mua sắm, hãy thử gọi tên các món đồ mình muốn mua bằng tiếng Anh, ghi chú lại những từ mình chưa biết để tra từ điển và học thêm.

Khi trao đổi với sếp hay đồng nghiệp nước ngoài, ngay cả khi vốn từ còn hạn chế hay ngữ pháp chưa vững, bạn hãy cố gắng diễn đạt ý muốn nói bằng những từ vựng đơn giản.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ một người bạn giỏi tiếng Anh chỉnh sửa, góp ý cho mình để dần dần khắc phục các nhược điểm. Hãy cho bản thân được phép sai vì tiếng Anh vốn không phải tiếng mẹ đẻ, bạn có quyền tự tin vì mình có khả năng giao tiếp bằng hai ngôn ngữ khác nhau.

Học tiếng Anh qua truyện ngắn

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều truyện ngắn tiếng Anh thú vị trên Internet kèm audio giúp bạn luyện nghe. Sau đó, hãy viết lại ra giấy những gì mình nghe được với thì quá khứ đơn, rồi chuyển đổi sang các thì khác như quá khứ hoàn thành, hiện tại, hay tương lai.

Bạn có thể dùng công cụ trực tuyến, hoặc nhờ bạn bè, giáo viên người bản ngữ kiểm tra lại chính tả và ngữ pháp. Sau một thời gian ngắn, đảm bảo ngữ pháp tiếng Anh của bạn sẽ đạt được những bước tiến rõ rệt.

Chọn môi trường học tiếng Anh đúng chuẩn

Một trong những cách học tiếng Anh nhanh nhất là rèn luyện trong môi trường nói tiếng Anh với người bản xứ. Theo các chuyên gia Anh ngữ, môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc học ngôn ngữ. Đó là lý do vì sao những người đi du học hay định cư lâu năm ở nước ngoài giao tiếp tiếng Anh rất trôi chảy và tự nhiên.

Lộ trình học tập tiếng Anh giao tiếp tại Trung tâm anh ngữ Wall Street English

Khi thường xuyên tiếp xúc cùng giọng chuẩn của người bản ngữ, bạn sẽ dần dần chỉnh sửa được các lỗi người Việt thường mắc phải khi nói tiếng Anh như lược bỏ âm cuối “s”, “sh”, “ch”…, hay ngữ điệu thiếu lên xuống, nhấn nhá ở những từ khoá quan trọng.

Để tiếp cận môi trường tiếng Anh lý tưởng, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, hoặc tìm đến những trung tâm tiếng Anh uy tín với khung giờ học linh động và giảng viên bản ngữ có chuyên môn như Trung tâm anh ngữ Wall Street English.

Bí kíp học tiếng Anh phù hợp cho người

Thay đổi ngôn ngữ trên giao diện thiết bị điện tử

Để giữ quyết tâm, hãy bắt đầu hành trình của bạn từ việc đơn giản nhất: thay đổi ngôn ngữ trong các phương tiện bạn sử dụng mỗi ngày. Thời gian đầu, có thể bạn sẽ hơi lúng túng nhưng một khi đã dùng quen, đây là cách vô cùng tiện lợi để làm quen với tiếng Anh. Thao tác thay đổi ngôn ngữ cũng rất đơn giản:

- Với hệ điều hành iOS: Settings (Cài đặt) -> General (Cài đặt chung) -> International (Quốc tế) -> Ngôn ngữ (Language) -> English -> Done (Hoàn thành)

- Với hệ điều hành Android: Settings (Cài đặt) -> More (Nhiều hơn) -> Language and Input (Ngôn ngữ và bàn phím) -> Language (Ngôn ngữ) -> English

- Với trình duyệt Chrome: Settings (Cài đặt) -> Show advanced settings (Hiển thị cài đặt nâng cao) ->Language and Input settings (Cài đặt ngôn ngữ và nhập liệu) -> English

Cập nhật tin tức bằng tiếng Anh

Mới bắt đầu làm quen lại với tiếng Anh, bạn hãy chọn thể loại graded readers của các nhà xuất bản nổi tiếng như Oxford, Penguin Readers…Đây là loại sách được biên soạn đặc biệt, phù hợp cho trình độ của từng người đọc. Dần dà khi vốn từ đã khá hơn, bạn có thể chuyển sang đọc báo, tạp chí, tiểu thuyết bằng tiếng Anh.

Nghe nhạc và podcast

Nghe và nói là hai nguyên nhân chính khiến nhiều người mất căn bản và từ bỏ tiếng Anh. Để tránh đi vào vết xe đổ của nhiều người học khác, bạn có thể tham khảo những bài nghe qua podcast. Chỉ cần nhập từ khóa “ESL podcast”, bạn sẽ tìm thấy muôn vàn đoạn audio ngắn được thiết kế cho người học tiếng Anh, có thể tải trực tiếp bằng điện thoại thông minh.

Và đã nói về luyện nghe thì không thể không nhắc đến âm nhạc. Ngoài giai điệu, chú ý hơn đến lời tiếng Anh giúp bạn có cái nhìn hoàn toàn mới về những bài hát yêu thích của mình.  

Xem thêm: Lợi ích Học tiếng Anh qua bài hát. Gợi ý 50+ bài USUK phù hợp

Đâu nhất thiết chỉ là xem phim

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh xem phim là một trong những cách thư giãn và hiệu quả nhất để học ngoại ngữ và Wall Street English chắc chắn bạn cũng đã từng thử phương pháp này. Tuy nhiên, hãy mở rộng thói quen ra cả các TV series nổi tiếng như How I Met Your Mother, Grey’s Anotomy, Friends.

Sở dĩ trước đây bạn thất bại là vì cố gượng ép bản thân xem phim và nghe lời thoại mà chẳng hiểu được gì. Thay vì vậy, cứ chọn một bộ phim, chương trình bạn yêu thích, xem với phụ đề tiếng Anh và xem đó như cách mình tự thưởng cho bản thân vào dịp cuối tuần. Khi đã quen với ngôn ngữ trong phim, bạn có thể tắt phụ đề nhằm nâng cao kỹ năng nghe của mình.

Xem thêm: Tìm hiểu về các phương pháp học tiếng Anh qua phim

Đi du học giữa lòng thành phố

Phần đông người Việt Nam bị mất căn bản tiếng Anh là do chỉ học theo trường lớp và không ứng dụng thường xuyên vào cuộc sống. Thế nên điều cuối cùng bạn nên lưu tâm khi bắt đầu lại là tìm ra môi trường giao tiếp tiếng Anh, ví dụ như mạnh dạn nộp đơn xin việc vào công ty đa quốc gia, hay tham gia câu lạc bộ Anh ngữ với những chủ đề thực tiễn, đa dạng.

Những cách học tiếng Anh kể trên hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp phù hợp cho mình. Nếu cần tư vấn cụ thể về lộ trình học tiếng Anh hiệu quả nhất, Trung tâm anh ngữ Wall Street English luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!