Phương pháp luyện viết tiếng Anh hiệu quả

Nov 10, 2022

Bạn đang muốn luyện viết tiếng Anh để hỗ trợ cho công việc hay học tập nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu và nên học như thế nào để mang lại hiệu quả? Hi vọng những thông tin sau đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cụ thể.

Hãy học cấu trúc câu

Nếu bạn muốn những gì viết ra người đọc có thể hiểu được ý mà bản thân muốn truyền đạt thì cần phải nắm được những cấu trúc câu thông dụng. Nó sẽ giúp bạn diễn đạt ý một cách mạch lạc, trôi chảy.

Bạn có thể học cấu trúc tiếng Anh bằng cách đọc thật nhiều sách, báo, tiểu thuyết, blog,…, hay có thể quan sát khi người khác nói chuyện. Chắc chắn bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cấu trúc câu được sử dụng.

Trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh

Để luyện viết tiếng Anh tốt đòi hỏi người viết cần có vốn từ vựng phong phú. Vì thế hãy trao dồi vốn từ vựng ngay hôm nay bằng cách đọc nhiều, nghe nhiều. Hãy học cả câu chứa từ để biết cách sử dụng đúng ngữ cảnh, giúp nhớ từ lâu hơn. Mỗi ngày bạn chỉ cần học 5 – 10 từ mới là có thể tích lũy được vốn từ vựng phong phú trong một thời gian ngăn. Nhớ là không học từ đơn, mà hãy học nguyên cả câu, cả cụm nhé!

Khi bắt đầu viết một chủ đề nào đó bạn cần thu thập những từ vựng, mẫu câu phù hợp để dễ dàng diễn đạt ý. Đó là bí quyết mà nhiều người đã áp dụng thành công chia sẻ.

Hãy đọc nhiều và đọc có chọn lọc

Đọc sách có vô số mặt lợi giúp hỗ trợ tốt trong việc học viết tiếng Anh. Đọc nhiều sách sẽ giúp bạn nắm được cách diễn đạt, cách trình bày câu, đoạn văn một cách mạch lạc, tích lũy được nhiều từ vựng, cấu trúc mới, ngoài ra còn giúp bạn có lối tư duy nhạy bén.

Hãy luôn mang theo bên mình một quyển sổ để ghi chép lại những kiến thức mới sau mỗi lần đọc. Để không gây nhàm chán, bạn nên đọc những cuốn sách với chủ đề yêu thích hoặc nó sẽ hỗ trợ cho công việc của bạn, như thế sẽ tăng phần hứng thú, có động lực hơn.

Hãy tập viết mỗi ngày

Sau khi đã có vốn từ vựng, biết nhiều cấu trúc câu, bạn hãy bắt tay luyện viết tiếng Anh mỗi ngày với những chủ đề gần gũi với cuộc sống, những đề tài bạn yêu thích. Đầu tiên hãy viết bất cứ thứ gì bạn nghĩ.

Sau khi viết hãy đọc lại nhiều lần để tìm lỗi sai và chỉnh sửa để hoàn thiện. Hoặc bạn có thể nhờ người có năng lực sửa bài giúp bạn.

Học viết tiếng Anh cũng như học viết tiếng Việt, chỉ cần bạn luyện viết nhiều chắc chắn sẽ nâng cao tay nghề, trở nên thành thạo.

Sử dụng từ điển Anh – Anh khi học viết

Từ điển là công cụ không thể thiếu trong quá trình học viết tiếng Anh. Hãy lựa chọn từ điển Anh – Anh để tra cứu nghĩa của từ bằng những câu giải thích cụ thể bằng tiếng Anh. Nếu đọc phần giải thích mà bạn vẫn không hiểu thì mới tra từ bên tiếng Việt để biết nghĩa. Cách học như thế sẽ giúp bạn làm quen dần với lối suy nghĩ chỉ có tiếng Anh.

Áp dụng trong cuộc sống

Để luyện viết tiếng Anh không nhất thiết bạn phải viết một đoạn văn dài. Mà bạn có thể áp dụng trong những ngữ cảnh đơn giản thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày như: Bình luận hay đăng những dòng trạng thái trên Facebook bằng những câu tiếng Anh, bắt đầu viết blog, viết mail, thư, hay viết các tờ ghi chú và dán tại góc học tập,… đó là những thói quen tốt.

Hi vọng, qua những chia sẻ trên mọi người có thể biết thêm nhiều phương pháp luyện viết tiếng Anh đơn giản, hiệu quả. Hãy kiên trì luyện viết mỗi ngày để sớm đạt được mục tiêu ban đầu đã đặt ra.