Phương pháp luyện viết tiếng Anh hiệu quả

Mẹo học tiếng Anh

May 24, 2023

Bạn đang muốn luyện viết tiếng Anh để hỗ trợ cho công việc hay học tập nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu và nên học như thế nào để mang lại hiệu quả? Hi vọng những thông tin sau đây từ Trung tâm anh ngữ Wall Street English sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cụ thể.

Hãy làm thử bài Test trình độ tiếng anh online để xác định trình độ của mình nhé.

Những cách giúp bạn luyện viết tiếng Anh hiệu quả

Hãy học cấu trúc câu tiếng Anh

Để nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh của bạn, việc nắm vững cấu trúc câu thông dụng là rất quan trọng. Việc hiểu rõ những cấu trúc này sẽ giúp bạn diễn đạt ý kiến một cách mạch lạc và trôi chảy.

Có nhiều cách để học cấu trúc câu tiếng Anh. Một cách là đọc nhiều sách, báo, tiểu thuyết, blog và các nguồn tài liệu bằng tiếng Anh khác. Bằng cách tiếp xúc với nhiều nguồn văn bản, bạn sẽ gặp phải nhiều cấu trúc câu được sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau. Hãy chú ý cách xây dựng câu, thứ tự từ và cách sử dụng ngữ pháp.

Ngoài ra, hãy lắng nghe tiếng Anh nói. Lắng nghe các cuộc trò chuyện và quan sát cách người bản ngữ hoặc người nói thành thạo xây dựng câu. Các cuộc trò chuyện hàng ngày, chương trình TV, phim và podcast cung cấp cơ hội quý giá để học và làm quen với các mẫu câu.

Bổ sung việc học bằng sách ngữ pháp hoặc tham gia các khóa học ngôn ngữ tập trung vào cấu trúc câu cũng rất hữu ích. Những tài liệu này cung cấp giải thích, ví dụ và bài tập để củng cố hiểu biết về các mẫu câu khác nhau.

Trau dồi, nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh

Để luyện viết tiếng Anh tốt đòi hỏi người viết cần có vốn từ vựng phong phú. Vì thế hãy trao dồi vốn từ vựng ngay hôm nay bằng cách đọc nhiều, nghe nhiều. Hãy học cả câu chứa từ để biết cách sử dụng đúng ngữ cảnh, giúp nhớ từ lâu hơn. Mỗi ngày bạn chỉ cần học 5 – 10 từ mới là có thể tích lũy được vốn từ vựng phong phú trong một thời gian ngăn. Nhớ là không học từ đơn, mà hãy học nguyên cả câu, cả cụm nhé!

Khi bắt đầu viết một chủ đề nào đó bạn cần thu thập những từ vựng, mẫu câu phù hợp để dễ dàng diễn đạt ý. Đó là bí quyết mà nhiều người đã áp dụng thành công chia sẻ.

Hãy đọc nhiều và chọn lọc những tài liệu tiếng Anh phù hợp

Để luyện viết tiếng Anh, một phương pháp hiệu quả là đọc nhiều và đọc có chọn lọc. Đọc sách mang lại nhiều lợi ích cho quá trình học viết tiếng Anh. Việc đọc sách sẽ giúp bạn nắm được cách diễn đạt, cách trình bày câu và đoạn văn một cách mạch lạc. Ngoài ra, bạn cũng tích lũy được nhiều từ vựng và cấu trúc mới, đồng thời phát triển lối tư duy nhạy bén.

Hãy luôn mang theo một quyển sổ để ghi chép những kiến thức mới sau mỗi lần đọc. Điều này giúp bạn ghi nhớ và củng cố kiến thức một cách tốt hơn. Để tránh sự nhàm chán, hãy chọn những cuốn sách có chủ đề yêu thích hoặc liên quan đến công việc của bạn. Điều này sẽ tăng thêm sự hứng thú và động lực cho việc học của bạn.

Hãy lựa chọn sách phù hợp với trình độ của bạn và đọc một cách đều đặn. Bạn có thể bắt đầu với sách dành cho người mới học, sau đó dần dần chuyển sang những cuốn sách phức tạp hơn. Đừng quên áp dụng những gì đã học vào việc viết và luyện tập thường xuyên để nâng cao kỹ năng viết của mình.

Những lưu ý khi viết tiếng Anh để chuẩn chỉnh

Dành thời gian luyện viết tiếng Anh mỗi ngày

Sau khi đã có vốn từ vựng, biết nhiều cấu trúc câu, bạn hãy bắt tay luyện viết tiếng Anh mỗi ngày với những chủ đề gần gũi với cuộc sống, những đề tài bạn yêu thích. Đầu tiên hãy viết bất cứ thứ gì bạn nghĩ.

Quan trọng là dành thời gian luyện viết mỗi ngày. Sau khi bạn đã có một lượng từ vựng và cấu trúc câu đủ, hãy bắt đầu viết tiếng Anh hàng ngày với những chủ đề gần gũi với cuộc sống và những đề tài mà bạn yêu thích. Đầu tiên, hãy viết ra những điều bạn nghĩ đến.

Sau khi viết, hãy đọc lại bài viết nhiều lần để tìm lỗi sai và chỉnh sửa để hoàn thiện nó. Nếu có thể, bạn cũng có thể nhờ người có khả năng sửa bài giúp bạn.

Học viết tiếng Anh cũng tương tự như học viết tiếng Việt, chỉ cần bạn luyện viết nhiều, chắc chắn kỹ năng sẽ được nâng cao và bạn sẽ trở nên thành thạo hơn.

Hãy duy trì thói quen luyện viết tiếng Anh hàng ngày, không chỉ giúp bạn cải thiện khả năng viết mà còn giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Đừng quên sử dụng các tài liệu tham khảo và nhờ sự giúp đỡ của người khác để tiến bộ trong việc viết tiếng Anh.

Sử dụng từ điển Anh – Anh khi học viết

Từ điển anh ngữ là công cụ không thể thiếu trong quá trình học viết tiếng Anh. Hãy lựa chọn từ điển Anh – Anh để tra cứu nghĩa của từ bằng những câu giải thích cụ thể bằng tiếng Anh. Nếu đọc phần giải thích mà bạn vẫn không hiểu thì mới tra từ bên tiếng Việt để biết nghĩa. Cách học như thế sẽ giúp bạn làm quen dần với lối suy nghĩ chỉ có tiếng Anh.

Áp dụng giao tiếp trong cuộc sống

Để luyện viết tiếng Anh không nhất thiết bạn phải viết một đoạn văn dài. Mà bạn có thể áp dụng trong những ngữ cảnh đơn giản thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày như: Bình luận hay đăng những dòng trạng thái trên Facebook bằng những câu tiếng Anh, bắt đầu viết blog, viết mail, thư, hay viết các tờ ghi chú và dán tại góc học tập,… đó là những thói quen tốt.

10 bước quan trọng để cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh của bạn

 1. Đọc nhiều: Đọc các tác phẩm và văn bản tiếng Anh đa dạng để làm quen với cấu trúc câu, từ vựng và phong cách viết.

 2. Xây dựng từ vựng: Học từ vựng mới và sử dụng chúng trong các bài viết của bạn để làm cho văn phong của bạn phong phú và đa dạng hơn.

 3. Luyện viết hàng ngày: Thực hành viết tiếng Anh hàng ngày để nâng cao khả năng diễn đạt và xây dựng câu chữ.

 4. Sử dụng ngữ pháp chính xác: Nắm vững các quy tắc ngữ pháp cơ bản và áp dụng chúng vào viết. Kiểm tra và sửa lỗi ngữ pháp trong bài viết của bạn.

 5. Ghi chép và tóm tắt: Khi đọc sách, bài báo hoặc bất kỳ tài liệu tiếng Anh nào, hãy ghi chép hoặc tóm tắt nội dung để rèn kỹ năng tổ chức ý và viết ngắn gọn.

 6. Học cách viết các loại văn bản: Thực hành viết các loại văn bản khác nhau như lá thư, bài luận, báo cáo, email, và blog để làm quen với cách diễn đạt và cấu trúc của mỗi loại.

 7. Tìm kiếm phản hồi: Xin phản hồi từ người khác về bài viết của bạn để cải thiện từng ngày. Hãy chấp nhận và học từ những ý kiến đó.

 8. Sử dụng công cụ hỗ trợ: Sử dụng các công cụ kiểm tra chính tả, ngữ pháp và cấu trúc câu để sửa lỗi và cải thiện văn phong của bạn.

 9. Đọc lại và chỉnh sửa: Đọc lại bài viết của mình sau khi hoàn thành và chỉnh sửa để cải thiện cấu trúc, ngữ pháp và lưu ý các lỗi phổ biến.

 10. Thực hành viết cùng người khác: Tham gia các nhóm viết, câu lạc bộ hoặc khóa học để thực hành viết và nhận phản hồi từ người khác.

4 lưu ý để viết tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Để viết tiếng Anh như người bản xứ, bạn cần tránh lối viết lan man, dài dòng của tiếng Việt và hướng đến phong cách ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. Dưới đây là 4 bước quan trọng để xây dựng câu văn tiếng Anh hay và chuẩn ngữ pháp:

Sử dụng đúng mạo từ tiếng Anh

 • Tiếng Anh có hai loại mạo từ: xác định (the) và không xác định (a/an).
 • Mạo từ không xác định "a/an" dùng cho danh từ nói chung, chưa xác định cụ thể.
 • Mạo từ xác định "the" dùng cho danh từ cụ thể, đã được xác định trước.

Ví dụ:

 • My sister bought a shirt. (Mạo từ "a" chỉ một chiếc áo bất kỳ)
 • My sister bought the shirt. (Mạo từ "the" chỉ một chiếc áo cụ thể nào đó)

Chia động từ phù hợp với chủ ngữ

 • Cần ghi nhớ nguyên tắc: chủ ngữ số ít - động từ số ít, chủ ngữ số nhiều - động từ số nhiều.

Ví dụ:

 • He plays game.
 • We want to drink coffee.

Sử dụng đúng giới từ

 • Giới từ đóng vai trò quan trọng trong việc viết câu.
 • Cần phân biệt các loại giới từ như: giới từ chỉ thời gian phương hướng, địa điểm, nơi chốn,...
 • Mỗi động từ có thể kết hợp với nhiều giới từ khác nhau, tạo nên ý nghĩa khác nhau.

Sử dụng đúng dấu câu tiếng Anh

 • Hệ thống dấu câu tiếng Anh và tiếng Việt khá giống nhau.
 • Cần học cách phân biệt và sử dụng dấu chấm, phẩy, chấm phẩy, hai chấm,... cho chính xác.

Lưu ý:

 • Tiếng Anh và tiếng Việt có thể khác nhau về cách sử dụng dấu chấm câu trong một số trường hợp.
 • Ví dụ: Khi trích dẫn, tiếng Anh đặt dấu chấm câu trong dấu ngoặc kép, tiếng Việt đặt ngoài dấu ngoặc kép.

Hi vọng, qua những chia sẻ trên từ Trung tâm anh ngữ Wall Street English mọi người có thể biết thêm nhiều phương pháp luyện viết tiếng Anh đơn giản, hiệu quả. Hãy kiên trì luyện viết mỗi ngày để sớm đạt được mục tiêu ban đầu đã đặt ra.

Xem thêm: