Lợi ích Học tiếng Anh qua bài hát. Gợi ý 50+ bài USUK phù hợp

Tiếng Anh ứng dụng

Dec 27, 2023

Hãy tận dụng sức mạnh của âm nhạc và các bài hát tiếng Anh để học từ, cụm từ mới và các cách diễn đạt ý hay. Đó là một cách vừa thư giãn vừa học từ vựng một cách rất hiệu quả.

Bạn có nhận thấy, chúng ta dễ dàng hát theo và thuộc lời một bài hát dù mới chỉ nghe qua 2 lần, thậm chí cả khi chưa hiểu rõ nghĩa ca từ. Đó là do bộ não con người có khả năng thẩm thấu và lưu giữ ca từ, giai điệu nhanh hơn hẳn so với việc đọc một bài văn. Hãy cùng Wall Street English tham khảo cách học tiếng Anh qua bài hát theo các bước dưới đây:

Học tiếng Anh qua lời bài hát là gì?

Học tiếng Anh qua lời bài hát là một trong những phương pháp học tiếng Anh đem lại hiệu quả cao bên cạnh việc học tiếng Anh qua phim, học tiếng Anh qua sách báo. Đây là một cách thú vị được đông đảo người áp dụng. Phương pháp này tận dụng khả năng ghi nhớ và cảm thụ âm nhạc của con người để giúp người học tiếp thu từ vựng, ngữ pháp và phát âm tiếng Anh một cách tự nhiên.

Khi học tiếng Anh qua lời bài hát, người học sẽ được tiếp xúc với một lượng lớn từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh một cách tự nhiên và sinh động. Các bài hát thường sử dụng cấu trúc ngữ pháp đơn giản, dễ nhớ, kết hợp với giai điệu và ca từ bắt tai, giúp người học dễ dàng ghi nhớ. Ngoài ra, việc hát theo các bài hát tiếng Anh cũng giúp người học luyện tập phát âm, đọc, nói tiếng Anh một cách chuẩn xác.

Lợi ích của việc học tiếng Anh qua lời bài hát

  • Tăng cường khả năng ghi nhớ: Khi nghe và hát các bài hát tiếng Anh yêu thích một cách liên tục, người học gia tăng việc tiếp xúc với các từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh một cách lặp đi lặp lại. Chính vì thế điều này giúp người học ghi nhớ từ vựng và ngữ pháp một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.
  • Luyện tập phát âm: Việc hát theo các bài hát tiếng Anh chính là cách mà người học luyện tập phát âm và nói tiếng Anh một cách chuẩn xác. Người học có thể nghe và bắt chước theo tông giọng hát của ca sĩ để rèn luyện kỹ năng phát âm của mình.
  • Gia tăng vốn từ vựng: Lời bài hát sử dụng đa dạng từ vựng, thông qua chúng người học mở rộng vốn từ vựng của mình lên rất nhiều, bao gồm cả các từ vựng giao tiếp cho đến từ ngữ chuyên ngành, hoặc tiếng lóng của người bản xứ.
  • Tăng cường khả năng nghe hiểu: Việc nghe các bài hát tiếng Anh giúp người học rèn luyện khả năng “Listening” khá tốt. Bạn có thể nghe và bắt chước cách phát âm của người bản xứ để cải thiện khả năng nghe hiểu cũng như khả năng nói, đọc tiếng Anh của mình.
  • Tạo cảm hứng học tập: Thông qua những bài hát hấp dẫn, xây dựng sự hứng thú và vui vẻ hơn cho người học. Điều này giúp người học duy trì động lực học tập và đạt được hiệu quả học tập cao hơn.

Để quá trình học tiếng Anh qua lời bài hát đem lại hiệu quả nhất, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Chọn những bài hát phù hợp với trình độ của mình: Người học nên chọn những bài hát có giai điệu và ca từ phù hợp với trình độ của mình, điều này thể hiện qua từ vựng và ngữ pháp bên trong bài hát, cũng như nhịp điệu vừa phải. Những bài hát có giai điệu bắt tai và ca từ đơn giản sẽ giúp người học dễ dàng ghi nhớ từ vựng và ngữ pháp hơn.
  • Luyện tập thường xuyên: Người học cần luyện tập và lắng nghe thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất. Người học có thể nghe các bài hát tiếng Anh hàng ngày, hoặc hát theo các bài hát tiếng Anh yêu thích.
  • Sử dụng các công cụ hỗ trợ: Có rất nhiều công cụ hỗ trợ học tiếng Anh qua lời bài hát, chẳng hạn như các website, ứng dụng học tiếng Anh, hoặc các video hướng dẫn học tiếng Anh qua lời bài hát. Bạn nên tham khảo sử dụng thêm các công cụ này để hỗ trợ việc học tiếng Anh qua lời bài hát hiệu quả hơn.

Học tiếng anh qua lời bài hát đem lại nhiều lợi ích hiệu quả

Các bước học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Bước 1: Tìm lyric các bài hát tiếng Anh mình yêu thích

Bạn có thể bắt đầu học tiếng Anh qua bài hát với bất kỳ bài hát tiếng Anh nào bạn yêu thích. Khi phát hiện ra mình “kết” bài hát đó quá rồi, giai điệu bài hát cứ văng vẳng trong đầu, hãy google lời bài hát, copy và dán nó vào trong phần ghi chú trong điện thoại hoặc máy tính của bạn.

Hoặc luôn mở các clip bài hát đó có đi kèm với phần chữ lời bài hát trên Youtube. Nếu bạn sử dụng các dịch vụ nghe nhạc như Spotify hay Apple Music thì quá tuyệt rồi, luôn có sẵn lyric đi kèm khi bạn nghe nhạc. Cứ hát nhẩm theo giai điệu bạn nhé, nhại được cả bài hát dù bạn chưa hiểu rõ bài hát nói gì thì càng tuyệt, vì lúc đó, não bạn đang “thẩm thấu” các từ mới, cách diễn đạt mới một cách tự nhiên.

Sau đó, hãy đối chiếu phần bạn nghe với phần chữ trong lời bài hát để thấy mình nghe được và hiểu đến đâu.

Học tiếng Anh hiệu quả khi lên lộ trình học tiếng Anh phù hợp với trình độ của bạn. Tham gia kiểm tra để biết ngay kết quả!

Bước 2: Ghi chú từ vựng tiếng Anh mới trong bài hát

Đến giai đoạn quan trọng rồi đây. Khi bạn lắng nghe và nhìn theo lyric bài hát, bạn sẽ nhận ra có những từ hoàn toàn mới với bạn, cũng có những từ rất thông dụng, nhưng khoan, ở trong bài hát này lại có một ý nghĩa hoàn toàn mới mẻ, tuỳ thuộc vào nội dung của bài hát.

Ở giai đoạn này, thường chúng ta sẽ phát hiện ra vẻ đẹp mới mẻ của những từ ngữ thông dụng trong bài hát. Bởi các bài hát tiếng Anh thường có cách diễn tả sự vật, sự việc và kể chuyện rất bay bổng, lãng mạn hoặc là một thành ngữ trong tiếng Anh nên mỗi câu hát đều có những tầng ngữ nghĩa khác hẳn so với khi chúng ta học hội thoại thông thường nhé.

Ví dụ như trong bài hát See you again của Charlie Puth và Wiz Khalifa, cụm từ “see the bigger picture” không có nghĩa đen là “nhìn bức tranh lớn hơn” mà có nghĩa là “nhìn xa trông rộng hơn”. Thú vị hơn hẳn đúng không nào?

Hãy ghi lại các từ mới, tra từ điển và tham khảo các cách dịch cụm từ, từ đó trong bài hát để tìm ra vẻ đẹp của ngôn ngữ này.

Bước 3: Học cách phát âm chuẩn chỉnh từ bài hát

Khi hát theo bài hát, bạn đang lặp lại cách phát âm chuẩn của những từ mới. Mặc dù trong các bài hát, do đặc thù tiết tấu, các từ ngữ thường có cách luyến láy khác với khi ta nói chuyện nhưng phần lớn các từ ngữ trong bài hát có cách phát âm rất chuẩn và rất…”Tây” khiến cho chúng ta phát âm từ ngữ hay hơn hẳn. Bạn sẽ học được các mẹo nuốt âm, nối âm rất sành điệu khi hát theo lời bài hát đấy.

Bước 4:  Ứng dụng từ mới và các cụm từ trong bài hát vào tiếng Anh của bạn

Hãy mượn vẻ đẹp của các cụm từ trong bài hát tiếng Anh này vào các đoạn hội thoại thông thường trong đời sống của bạn và người giao tiếp với bạn sẽ phải ngạc nhiên. Bạn cũng có thể ứng dụng các cách diễn đạt trong bài hát vào các đoạn văn tiếng Anh bạn viết.

Ví dụ như mình đã học được mấy cụm từ thật đẹp trong một bài hát rất nổi tiếng cam đoan ai cũng biết - bài Top of the world của nhóm The Carpenters để viết trong một bài văn tả cảnh “the touch of the breeze” nghĩa là “cơn gió nhẹ thoảng qua” và một câu để thả thính rất ngọt trong bài If You’re not the one: “You are the one I share my life with”. 

Nếu không có ngữ cảnh nào để bạn sử dụng các cụm từ mới, cũng không sao hết. Bạn cứ nghe bài hát và ghi nhớ các cụm từ một cách tự nhiên thôi. Đây chính là cách tích tụ, thu nhặt các cụm từ đẹp và các cách diễn đạt tiếng Anh uyển chuyển mượt mà vào kho từ vựng của mình. Sau này nhất định sẽ có lúc bạn dùng đến và mọi người sẽ phải à ồ vì vốn từ tiếng Anh của bạn nhiều và hay.  

Học tiếng Anh qua bài hát chính là học một cách tự nhiên và hấp dẫn nhất, cũng không khiến bạn tốn quá nhiều thời gian và nỗ lực. Những lúc cần thư giãn, giải trí hoặc những lúc mệt, đuối với các bài học dạng học thuật truyền thống, cứ thoải mái nghêu ngao một bài hát tiếng Anh để vừa chơi vừa học, vừa làm giàu kho ngôn từ đầy cảm xúc của mình bạn nhé. 

50 bài hát tiếng Anh (nhạc US-UK) phù hợp để học tập và rèn luyện

 "Shape of You" - Ed Sheeran

"Someone Like You" - Adele

"Love Story" - Taylor Swift

"Rolling in the Deep" – Adele

"My Love" - Westlife

"I Want It That Way" - Backstreet Boys

"Don't Say You Love Me" - M2M

"Flying Without Wings" - Westlife

"As Long As You Love Me" - Backstreet Boys

"Mirror Mirror" - M2M

"Uptown Girl" - Westlife

"Thinking Out Loud" - Ed Sheeran

"Hello" - Adele

"Hotline Bling" - Drake

"Don't Stop Believin'" - Journey

"Counting Stars" - OneRepublic

"Hey Jude" - The Beatles

"Chasing Cars" - Snow Patrol

"Hallelujah" - Leonard Cohen

"Hotel California" - Eagles

"All of Me" - John Legend

"Wonderwall" - Oasis

"Bohemian Rhapsody" – Queen

"The Day You Went Away" - M2M

"Seasons in the Sun" - Westlife

"Shape of My Heart" - Backstreet Boys

"Mirror Mirror" - M2M

"I Lay My Love on You" - Westlife

"All I Have to Give" - Backstreet Boys

"Someone You Loved" - Lewis Capaldi

"Let It Be" - The Beatles

"Viva La Vida" - Coldplay

"Billie Jean" - Michael Jackson

"I Will Always Love You" - Whitney Houston

"Piano Man" - Billy Joel

"Shape of My Heart" - Sting

"Uptown Funk" - Mark Ronson ft. Bruno Mars

"Girls Like You" - Maroon 5 ft. Cardi B

"Can't Help Falling in Love" - Elvis Presley

"Imagine" - John Lennon

"Sweet Child O' Mine" - Guns N' Roses

"Pretty Boy" - M2M

“Old Town Road” - Lil Nas X ft. Billy Ray Cyrus

"Bop Bop Baby" – Westlife

“Levitating” - Dua Lipa

"Inconsolable" - Backstreet Boys

"Everything" - M2M

"Wannabe" - Spice Girls

"Livin' on a Prayer" - Bon Jovi

"I Want to Hold Your Hand" - The Beatles

"Hey Ya!" - OutKast

"Stairway to Heaven" - Led Zeppelin

"Smells Like Teen Spirit" - Nirvana

"Watermelon Sugar" - Harry Styles

"Don't Stop Me Now" - Queen

"Havana" - Camila Cabello ft. Young Thug

"Yesterday" - The Beatles

"Every Breath You Take" - The Police

"Shape of My Heart" - Backstreet Boys

"My Heart Will Go On" - Celine Dion

"Dancing Queen" - ABBA

"I Want It That Way" - Backstreet Boys

"We Will Rock You" - Queen

"Radioactive" - Imagine Dragons

"Wind of Change" - Scorpions

"Nothing Else Matters" - Metallica

"With or Without You" - U2

"Bad Guy" - Billie Eilish

"Wrecking Ball" - Miley Cyrus

Thông qua bài viết trên từ Trung tâm anh ngữ Wall Street English bạn sẽ tìm được những bài hát tiếng Anh phụ hợp để giúp quá trình học trở nên thú vị và có hiệu quả hơn.