BÍ QUYẾT LUYỆN TIẾNG ANH THEO CHỦ ĐỀ

Luyện tiếng Anh theo chủ đề là cách học được nhiều bạn yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để tối ưu phương pháp học này. Wall Street English mách bạn 7chiêu đơn giản, giúp bạn tăng tốc khi học tiếng Anh theo chủ đề nhé!

1. Bí quyết số 1: Hãy bắt đầu với chủ đề bạn yêu thích

Các chủ đề thông dụng trong tiếng Anh thường xoay quanh cuộc sống, công việc, du lịch… Nhưng trên thực tế, với chủ đề nào bạn thích thú, quan tâm, bạn sẽ thấy háo hức muốn học và dễ ghi nhớ hơn. Ngược lại, với các chủ đề khá khô khan hoặc “không liên quan” đến cuộc sống của bạn, bạn sẽ thấy chúng nhàm chán và rất khó nhớ. Mà cứ học hoài không nhớ, không thích thú thì sẽ khó để thấy luyện tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả. Vì thế, khi quyết định học tiếng Anh theo chủ đề, hãy bắt đầu từ chủ đề bạn yêu thích nhất.

Hãy tưởng tượng nếu bạn mê truyện tranh, mình đưa cho bạn một cuốn sách về kỹ thuật, chắc đọc được 2 phút, dù bằng tiếng mẹ đẻ, bạn đã muốn ngáp và không tập trung được. Còn nếu bạn mê bóng đá, K-pop thì với những bài báo đầy thông tin về thần tượng, dù nó bằng tiếng nào bạn cũng sẽ thấy háo hức và muốn cố gắng tìm hiểu xem nó viết gì. Tương tự, khi bạn phải viết hoặc nói về thứ bạn thích, tự nhiên bạn sẽ có nhiều ý để diễn đạt hơn. Vì thế, nếu bạn mê diễn viên, hãy tìm đọc về đời tư thần tượng hoặc tin tức các bộ phim mà thần tượng của bạn sắp tham gia. Nếu bạn mê chó mèo, hãy đọc các mẩu chuyện vui về thú cưng bằng tiếng Anh. Chủ đề bạn yêu thích chắc chắn có ở khắp mọi nơi. Không cần phải download trọn bộ chủ đề tiếng Anh đâu, chỉ cần google hoặc xem Youtube là bạn sẽ có vô vàn tài liệu để học rồi.

2. Bí quyết số 2: Hãy bắt đầu từ những chủ đề đơn giản nhất

Nếu đột ngột bắt đầu việc học Tiếng Anh theo chủ đề từ những vấn đề khá vĩ mô như kinh tế, y học, môi trường  sẽ khá là khô khan và dễ gây tâm lý chán nản cho người mới học. Vì thế, hãy chọn các chủ đề đơn giản, cơ bản, gần gũi với bạn như mục tiêu học tiếng Anh, một kỷ niệm đẹp trong cuộc sống, mô tả chân dung người bạn của mình. Để tìm được chủ đề phù hợp với mình, hãy kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn với bài test của Wall Street English https://wallstreetenglish.edu.vn/kiem-tra-tieng-anh/kiem-tra-trinh-do-tieng-anh/ Bạn sẽ nhanh chóng xác định được trình độ của mình để tìm ra các chủ đề thích hợp và giúp bạn thêm hứng thú với việc học tiếng Anh.

Xác định trình độ để tìm ra chủ đề luyện tập tiếng Anh phù hợp và thêm hứng thú cho việc học tập. Làm ngay bài kiểm tra theo chuẩn Đại học Cambridge của Wall Street English

3. Bí quyết số 3: Chia nhỏ kiến thức cần học

Đừng vội  tham vọng đọc được 50 trang sách tiếng Anh mỗi ngày hay học thuộc 10 từ tiếng Ạnh theo chủ đề mỗi ngày, bạn sẽ thấy nhanh chán và nản chí. Cũng đừng vội vã nghĩ rằng mình xem hết 1 bộ phim về Black Pink thì ngay lập tức hiểu hết các từ mới trong đó. Không, bạn sẽ chỉ học được dưới 10 từ mới và ghi nhớ nó sau một bộ phim thôi. Còn để luyện nghe hiểu và nói được, bạn cũng cần chia nhỏ bài học của mình với sự tâp trung cao độ. 

Tương tự, bạn không thể hy vọng vừa xem 1 lần phim xong, tắt phụ đề đi và ngay lập tức bạn hiểu diễn viên đang nói gì. Hãy cứ kiên nhẫn nghe nhiều lần, từng câu một cho đến khi bạn thực sự hiểu được hoặc đoán được nội dung thoại phim.

4. Bí quyết số 4: Cập nhật thông tin mới theo chủ đề

Khi học tiếng Anh, các chủ đề bạn thảo luận hoặc được yêu cầu viết luận thường xoay quanh giáo dục, học tập, cuộc sống, kinh tế… Nhưng nếu bạn cứ học theo các bài giảng có sẵn trong các giáo trình cũ, bạn dễ vấp phải những từ ngữ phức tạp hoặc các nội dung xưa xửa xưa, không cập nhật. Điều này cũng sẽ khiến bạn cảm thấy kém hào hứng. Thay vì thế, hãy chọn học trong chủ đề bạn cần học, nhưng lượng thông tin, từ ngữ thì cần update. Bạn cần học về giáo dục, hãy chọn đọc tin tức về các trường ĐH đang nổi tiếng ở Việt Nam. Bạn định học về xã hội, kinh tế, hãy thử google các thông tin viết về dịch Covid đã ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam như thế nào. Như vậy, từ vựng và cách diễn đạt theo chủ đề mà bạn học rất cập nhật, tươi mới và tạo cho bạn hứng thú. Đây cũng là cách để bạn nâng cấp vốn hiểu biết của mình, trình bày quan điểm và làm cho bài viết hoặc phần speaking của mình hiện đại, mới mẻ, không bị khuôn mẫu. Tránh đọc văn học cổ khi mới học tiếng Anh theo chủ đề bởi vì các từ ngữ trong đó sẽ khá trịnh trọng, ngôn từ khá cũ và một số từ thậm chí người bản xứ cũng không hiểu.

5. Bí quyết số 5: Kiên nhẫn thực hành và ôn tập hàng ngày 

Đừng chỉ đọc và nghe, phát âm các từ ngữ, mẫu câu trong chủ đề. Hãy kiên nhẫn áp dụng, thực hành ngay các từ ngữ, mẫu câu bạn đang học vào cuộc sống hàng ngày. Đặt thứ bạn học trong các ngữ cảnh nhất định sẽ khiến bạn thấy nó hữu dụng, não bạn ghi nhớ nó thêm lần nữa. Đó cũng là cách bạn ghi nhớ được cách phát âm, cấu trúc câu và cách dùng từ câu đó.

6. Bí quyết số 6: Hãy luyện theo trình tự Nghe-nói-đọc-viết

Không ai có thể sau một đêm ngủ dậy thành thạo tất cả từ ngữ trong một chủ đề tiếng Anh. Vì thế, hãy bắt đầu theo phương pháp của Wall Street English: Nghe – nói- đọc-viết. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu bằng việc truy cập vào kho bài học tương tác đa phương tiện của Wall Street English, xem các bài học- hội thoại được xây dựng theo phong cách sitcom Hollywood hài hước, gần gũi. Sau đó, bạn hãy ghi nhớ các từ và mẫu câu học được sử dụng trong bài học, tự thực hành hoặc thực hành với giáo viên tiếng Anh hoặc người đồng hành của mình. Khi đó, bạn đã có vốn từ vựng phong phú và được ôn luyện để diễn đạt ý của mình rồi. Sau đó hãy triển khai đến kỹ năng đọc- viết nhé.

7. Bí quyết số 7: Hãy ghi nhớ các chủ đề thường gặp cho bạn

Chủ đề cơ bản:

 • Giới thiệu bản thân
 • Giới thiệu gia đình
 • Mô tả nơi bạn sinh sống
 • Mô tả ngành học của bạn
 • Mô tả công việc của bạn
 • Thời tiết
 • Thói quen hàng ngày
 • Thể thao
 • Sở thích
 • Ước mơ của bạn

Chủ đề nâng cao:

 • Ẩm thực đất nước bạn
 • Du lịch
 • Các ngày lễ
 • Giải trí
 • Sức khoẻ
 • Giáo dục
 • Kinh tế
 • Một sự kiện thời sự diễn ra gần đây

Để tìm thêm và thực hành các chủ đề đa dạng, gần gũi trong cuộc sống như công việc, sở thích, phim ảnh, ca nhạc… bằng tiếng Anh với các giáo viên bản ngữ có trình độ chuyên môn cao và cách dẫn dắt truyền cảm hứng, bạn có thể tham gia các sự kiện nói tiếng Anh miễn phí được tổ chức định kỳ tại Wall Street English. Đây là các hoạt động bổ trợ, mở cửa miễn phí tạo điều kiện cho bất kỳ ai muốn thực hành tiếng Anh theo chủ đề. Theo dõi và đăng ký ngay tại  https://wallstreetenglish.edu.vn/su-kien/ để bắt kịp các chủ đề mình yêu thích, luyện phản xạ tiếng Anh chuẩn và được hướng dẫn, khắc phục các lỗi thường gặp với các giáo viên chuyên nghiệp.