HIỆU QUẢ BẤT NGỜ KHI HỌC TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT

Hãy tận dụng sức mạnh của âm nhạc và các bài hát tiếng Anh để học từ, cụm từ mới và các cách diễn đạt ý hay. Đó là một cách vừa thư giãn vừa học từ vựng một cách rất hiệu quả.

Bạn có nhận thấy, chúng ta dễ dàng hát theo và thuộc lời một bài hát dù mới chỉ nghe qua 2 lần, thậm chí cả khi chưa hiểu rõ nghĩa ca từ. Đó là do bộ não con người có khả năng thẩm thấu và lưu giữ ca từ, giai điệu nhanh hơn hẳn so với việc đọc một bài văn. Hãy cùng Wall Street English tham khảo cách học tiếng Anh qua bài hát theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tìm lyric các bài hát tiếng Anh mình yêu thích

Bạn có thể bắt đầu học tiếng Anh qua bài hát với bất kỳ bài hát tiếng Anh nào bạn yêu thích. Khi phát hiện ra mình “kết” bài hát đó quá rồi, giai điệu bài hát cứ văng vẳng trong đầu, hãy google lời bài hát, copy và dán nó vào trong phần ghi chú trong điện thoại hoặc máy tính của bạn. Hoặc luôn mở các clip bài hát đó có đi kèm với phần chữ lời bài hát trên Youtube. Nếu bạn sử dụng các dịch vụ nghe nhạc như Spotify hay Apple Music thì quá tuyệt rồi, luôn có sẵn lyric đi kèm khi bạn nghe nhạc. Cứ hát nhẩm theo giai điệu bạn nhé, nhại được cả bài hát dù bạn chưa hiểu rõ bài hát nói gì thì càng tuyệt, vì lúc đó, não bạn đang “thẩm thấu” các từ mới, cách diễn đạt mới một cách tự nhiên. Sau đó, hãy đối chiếu phần bạn nghe với phần chữ trong lời bài hát để thấy mình nghe được và hiểu đến đâu.

Học tiếng Anh hiệu quả khi lên lộ trình học tiếng Anh phù hợp với trình độ của bạn. Tham gia kiểm tra để biết ngay kết quả!

Bước 2: Tìm lyric các bài hát tiếng Anh mình yêu thích

Đến giai đoạn quan trọng rồi đây. Khi bạn lắng nghe và nhìn theo lyric bài hát, bạn sẽ nhận ra có những từ hoàn toàn mới với bạn, cũng có những từ rất thông dụng, nhưng khoan, ở trong bài hát này lại có một ý nghĩa hoàn toàn mới mẻ, tuỳ thuộc vào nội dung của bài hát. Ở giai đoạn này, thường chúng ta sẽ phát hiện ra vẻ đẹp mới mẻ của những từ ngữ thông dụng trong bài hát. Bởi các bài hát tiếng Anh thường có cách diễn tả sự vật, sự việc và kể chuyện rất bay bổng, lãng mạn hoặc là một thành ngữ trong tiếng Anh nên mỗi câu hát đều có những tầng ngữ nghĩa khác hẳn so với khi chúng ta học hội thoại thông thường nhé.

Ví dụ như trong bài hát See you again của Charlie Puth và Wiz Khalifa, cụm từ “see the bigger picture” không có nghĩa đen là “nhìn bức tranh lớn hơn” mà có nghĩa là “nhìn xa trông rộng hơn”. Thú vị hơn hẳn đúng không nào?

Hãy ghi lại các từ mới, tra từ điển và tham khảo các cách dịch cụm từ, từ đó trong bài hát để tìm ra vẻ đẹp của ngôn ngữ này.

Bước 3: Học cách phát âm chuẩn chỉnh từ bài hát

Khi hát theo bài hát, bạn đang lặp lại cách phát âm chuẩn của những từ mới. Mặc dù trong các bài hát, do đặc thù tiết tấu, các từ ngữ thường có cách luyến láy khác với khi ta nói chuyện nhưng phần lớn các từ ngữ trong bài hát có cách phát âm rất chuẩn và rất…”Tây” khiến cho chúng ta phát âm từ ngữ hay hơn hẳn. Bạn sẽ học được các mẹo nuốt âm, nối âm rất sành điệu khi hát theo lời bài hát đấy.

Bước 4:  Ứng dụng từ mới và các cụm từ trong bài hát vào tiếng Anh của bạn

Hãy mượn vẻ đẹp của các cụm từ trong bài hát tiếng Anh này vào các đoạn hội thoại thông thường trong đời sống của bạn và người giao tiếp với bạn sẽ phải ngạc nhiên. Bạn cũng có thể ứng dụng các cách diễn đạt trong bài hát vào các đoạn văn tiếng Anh bạn viết. Ví dụ như mình đã học được mấy cụm từ thật đẹp trong một bài hát rất nổi tiếng cam đoan ai cũng biết – bài Top of the world của nhóm The Carpenters để viết trong một bài văn tả cảnh “the touch of the breeze” nghĩa là “cơn gió nhẹ thoảng qua” và một câu để thả thính rất ngọt trong bài If You’re not the one: “You are the one I share my life with”. 

Nếu không có ngữ cảnh nào để bạn sử dụng các cụm từ mới, cũng không sao hết. Bạn cứ nghe bài hát và ghi nhớ các cụm từ một cách tự nhiên thôi. Đây chính là cách tích tụ, thu nhặt các cụm từ đẹp và các cách diễn đạt tiếng Anh uyển chuyển mượt mà vào kho từ vựng của mình. Sau này nhất định sẽ có lúc bạn dùng đến và mọi người sẽ phải à ồ vì vốn từ tiếng Anh của bạn nhiều và hay.  

Học tiếng Anh qua bài hát chính là học một cách tự nhiên và hấp dẫn nhất, cũng không khiến bạn tốn quá nhiều thời gian và nỗ lực. Những lúc cần thư giãn, giải trí hoặc những lúc mệt, đuối với các bài học dạng học thuật truyền thống, cứ thoải mái nghêu ngao một bài hát tiếng Anh để vừa chơi vừa học, vừa làm giàu kho ngôn từ đầy cảm xúc của mình bạn nhé.