Tiếng Anh Với Nghề Nghiệp – Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Du lịch là 1 trong những ngành kinh tế thế mạnh của Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Tổng cục du lịch, chỉ tính riêng 10 tháng năm 2016, nước ta đón hơn 8 triệu lượt khách quốc tế. Nếu muốn “thâm nhập” hoặc tìm được vị trí tốt với mức lương cao trog thị trường việc làm rộng lớn với vô vàn cơ hội này, bạn cần trau dồi ngoại ngữ ở mức độ lưu loát, đặc biệt là tiếng Anh.

Tiếng Anh – tiêu chí bắt buộc

Để trở thành một hướng dẫn viên giỏi, bạn không chỉ phải thành thạo các kỹ năng nghe hiểu và truyền đạt tốt đến du khách, mà còn phải rèn luyện cách giao tiếp theo phong cách của người nước ngoài. Ngữ điệu, cách nhấn âm, tiếng lóng, thành ngữ… là những nội dung cần lưu ý trau dồi thường xuyên để đạt đến ngưỡng thông thạo và tự nhiên như du khách. Điều này sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt, giúp hai bên dễ thấu hiểu và có thiện cảm với nhau hơn. “Sự hài lòng đến từ những điều nhỏ nhặt như cách ứng xử hằng ngày đôi khi để lại dấu ấn rất sâu đậm, khiến du khách quý mến bạn và mong muốn lưu trú ở Việt Nam lâu hơn. Điều này đối với một người làm nghề du lịch là vô cùng quan trọng!” – Anh Phan Trọng Đoàn, cựu hướng dẫn viên, chia sẻ.

Được “săn đón”

Theo số liệu năm 2014 của Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL), cả nước có gần 7000 hướng dẫn viên du lịch quốc tế, trong đó lượng người cần tiếng Anh chiếm đến 50%, còn lại là tiếng Pháp, tiếng Nhật… Điều này cho thấy nhu cầu về hướng dẫn viên tiếng Anh rất lớn. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, nguồn lao động này đến nay vẫn ở trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Bàn về vấn đề này, ông N.T.N, Trưởng phòng thị trường Cty du lịch V. (Hà Nội) cho biết: “Hướng dẫn viên du lịch như một đại sứ văn hóa, luôn tự tin khi chuyển ngữ các thông tin văn hóa tới khách du lịch. Nhưng thực tế đáng buồn là hướng dẫn viên giỏi ngoại ngữ quá hiếm”.

Trên thị trường hiện nay, các hướng dẫn viên du lịch lưu loát tiếng Anh được “săn đón” khá nhiều. Họ không chỉ làm cho công ty, mà còn có nhiều cơ hội cộng tác bên ngoài, mở rộng phạm vi làm việc hơn so với nhóm thiếu ngoại ngữ còn lại. “Vào những dịp cao điểm của ngành du lịch như lễ Tết, hướng dẫn viên giỏi tiếng Anh còn được mời dẫn đoàn Việt Nam sang các nước như Singapore, Thái Lan, Indonesia… Khi đến các nước này, công ty du lịch luôn sắp xếp local-guide (hướng dẫn địa phương) đảm nhiệm việc đưa khách đi đây đó. Tuy nhiên, tiếng Anh tốt giúp chúng tôi dễ dàng giao tiếp và học được nhiều “mẹo” rất hay từ các đồng nghiệp nước ngoài.” – Chị Phan Xuân Hiếu, hướng dẫn viên công ty S.T cho biết.

Thu nhập cao hơn

“Hiện nay, mức thu nhập của 1 tour-guide bình quân sẽ là 20 đô la/ ngày, riêng đối với những đoàn khách nước ngoài thì thu nhập của hướng dẫn có thể lên đến 50 đô la/ ngày. Đó chỉ mới là mức mà công ty du lịch chi trả, còn tiền tips của khách thì rất… vô chừng, tùy thuộc vào nghiệp vụ và tinh thần thiện cảm mà người hướng dẫn có thể tạo nên.” – Anh Đoàn Minh Tài, Giám đốc công ty du lịch S.P.N cho biết.

Trên thị trường việc làm, mức thu nhập của nghề hướng dẫn thuộc mức cao. Đây là lý do khiến nhiều bạn trẻ chọn ngành này để theo học và gắn bó. Tuy nhiên, cần xác định rõ những tiêu chí cần có để phấn đấu thành một hướng dẫn viên giỏi. Trong đó, ngoài kiến thức và kỹ năng chuyên môn thì ngoại ngữ là yếu tố cần thiết.

 

Giao tiếp tiếng Anh gần như là một trong những kỹ năng quan trọng trong quá trình tuyển chọn hướng dẫn chính thức và cộng tác viên của hầu hết các công ty du lịch hiện nay. Vì vậy, trước khi bước chân vào nghề hướng dẫn, hãy trang bị cho mình vốn tiếng Anh thật tốt và lưu loát.


Gọi đến (08) 6288 3566 và cùng Wall Street English trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh và chinh phục các nấc thang thành công của nghề hướng dẫn viên du lịch.