ĐIỀU KỲ DIỆU GÌ SẼ XẢY RA KHI BẠN CỐ GẮNG HẾT MÌNH Ở TUỔI 20

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào ngắn ngủi, sẽ qua đi rất nhanh. Nhưng tuổi trẻ cũng là một món quà khi đó là khoảng thời gian chúng ta ngập tràn năng lượng, sức khoẻ, thời gian và lòng can đảm nhất trong cả cuộc đời. Sử dụng tuổi trẻ này, thời gian này, năng lượng này như thế nào để không hối tiếc, để xây dựng cho tương lai tươi sáng là lựa chọn của bạn. Nỗ lực hôm nay, bạn sẽ không hối tiếc ở ngày mai.

Mười tám, hai mươi tuổi là ngưỡng cửa nhiều băn khoăn nhất trong cuộc đời. Có những khi bạn đắm chìm trong câu hỏi mình cần làm gì, mình đang thích gì, mình say mê gì trong cuộc sống. Có những khi bạn tự đặt ra câu hỏi Tại sao mình phải cố gắng, tại sao mình phải nỗ lực.

Có những khi bạn muốn nuông chiều bản thân. Trời đang mưa to quá, nghỉ học một buổi cũng không sao. Hôm nay buồn chán quá, thay vì luyện nghe 30 phút kịp theo lộ trình học IELTS thì nghe nhạc… Có những khi bạn ước mơ nhưng tự ti, không đủ can đảm và nghiêm túc theo đuổi ước mơ của mình. Nên chuyến du lịch đến New York chỉ mãi là một tấm ảnh bạn lưu trên Pinterest, chuyện đi du học ở Singapore chỉ là một câu nói đùa… Trong khi những người xung quanh tiến lên phía trước, bạn có thể chỉ vì nuông chiều cái tôi của mình quá mà để thời gian trôi qua mất. 

Thanh xuân như cơn mưa rào, không học tiếng Anh bây giờ thì đến khi nào! Kiểm tra ngay trình độ tiếng Anh qua bài test chuẩn Châu Âu của Wall Street English để lên lộ trình phù hợp cho bạn!

Khi bạn còn trẻ, bạn còn nhiều năng lượng, lòng ham mê khám phá, sự liều lĩnh, khả năng chịu đựng, sức khoẻ, sự tò mò, lòng dũng cảm… Vì thế, đừng lựa chọn nhàn rỗi, buông xuôi hay vật vờ chỉ biết ước và mơ rồi để thời gian trôi qua. Tuổi trẻ chính là chặng đường để bạn bứt phá với những nỗ lực cho tương lai. Chỉ cần bạn có ước mơ, cầu tiến, luôn hăm hở tiến về phía trước, một tương lai tốt đẹp hơn ngày hôm nay sẽ đang chờ đợi bạn.

Khi bạn nỗ lực, có nghĩa là bạn đang xây dựng kỹ năng cho chính mình. Những kiến thức bạn thu nhặt được, những điều bạn trải nghiệm, những mối quan hệ bạn xây dựng hôm nay sẽ là hành trang và tài sản của bạn trong những bước đường tiếp theo. Nỗ lực cũng là một cách để bạn xây dựng những cơ hội sau này. Không ai nỗ lực mà không được đền đáp xứng đáng.

Đừng ngại gian khó, hãy nắm lấy mọi cơ hội: 

Cùng là sinh viên năm 3, gia đình khá giả  nhưng Hân và Vương có cách nhìn nhận khác nhau. Ngoài giờ học, Hân thường xuyên tìm kiếm việc làm thêm và tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện. Lịch học và làm thêm của cô gái chật kín. Hân thường xuyên dậy từ 5 giờ sáng, tập thể dục, học tiếng Anh. Kể cả những ngày mưa gió, Hân cũng không bỏ lỡ một dịp nào. Trong khi đó, Vương thấy không cần thiết phải như vậy. Tiền ăn học gia đình cho đủ, Vương thấy không có nhu cầu phải làm thêm. Việc học thì chỉ cần qua đủ môn trong học trình là được. Vương thường xuyên thắc mắc vì sao Hân phải nỗ lực như vậy.

Khi ra trường, Vương có một công việc làng nhàng. Còn Hân, với kỹ năng giao tiếp, kinh nghiệm công việc tích góp trong mấy năm đi làm thêm và sự nỗ lực được bồi đắp trong những năm học, Hân có công việc tốt ở một tập đoàn toàn cầu và cơ hội thăng tiến hơn hẳn.

Bạn chọn là Hân hay Vương? Câu trả lời không khó chọn, nhưng để thực hiện điều đó đòi hỏi bạn phải rất rõ ràng về mục tiêu của mình. Sự nỗ lực, chịu khó không đến từ những hành động bột phát mà đòi hỏi sự bền bỉ, tinh thần cầu tiến và sự chăm chỉ. 

Thời gian là tài sản quý nhất của bạn, hãy sử dụng nó hữu ích

Quỳnh Anh sống ở quận 7, đi làm ở quận 9, hàng ngày cô mất hơn 1 tiếng đồng hồ trên xe buýt. Thời gian ở trên xe đưa đón của công ty, thay vì nghe nhạc, ngắm đường phố hoặc ngủ, Quỳnh Anh đeo tai nghe, chăm chú nghe các chương trình podcast tiếng Anh. Đồng nghiệp của cô thường cười, chọc ghẹo cô, nói cô chẳng thể làm gì với một tiếng đồng hồ đó. Có người lại thường xuyên phàn nàn về chuyện mất thời gian đi đi về về trên xe buýt. Sau 1 năm, kỹ năng nghe và phát âm tiếng Anh của Quỳnh Anh tiến bộ hơn hẳn. Trong công việc, nhờ có khả năng giao tiếp tiếng Anh và kỹ năng quản lý thời gian, cô được sếp giao phó nhiều công việc hơn các đồng nghiệp. Vì thế, Quỳnh Anh được chú ý và đề bạt lên vị trí phó phòng nhanh chóng. Các đồng nghiệp cùng lứa với cô rất ngạc nhiên và thường xuyên hỏi cô công việc bận rộn như thế, lấy thời gian đâu mà học tiếng Anh. Tất cả thật không tin rằng chỉ với 1 tiếng mỗi ngày trên xe buýt, có thể giúp nâng cấp tiếng Anh. 

Trong một tiếng đó, bạn làm gì?

Chúng ta có thể sinh ra trong gia đình giàu hoặc nghèo, cao hoặc thấp, tóc dài hoặc ngắn… nhưng vào mỗi buổi sáng tỉnh giấc, chúng ta đều được trao tặng một món quà tương đương nhau: 24 tiếng đồng hồ. Bạn sử dụng 24 tiếng đồng hồ đó như thế nào, là quyết định của bạn, chọn lựa của bạn và cũng là thứ định hình bạn trong tương lai.

Nếu bạn cầm lấy điện thoại, mở Facebook, Instagram, Tiktok… rất nhanh, 2 tiếng đồng hồ có thể trôi vèo qua mà bạn không hề hay biết. Nếu bạn đi mua sắm, ngồi xem truyện tranh, đọc tin tức trên các trang mạng lá cải, bạn có thể thấy một buổi sáng biến mất như chưa từng hiện hữu. Nhưng cũng với thời gian đó, nếu bạn đọc, học, tập thể dục… thời gian có thể để lại dấu tích tốt đẹp trên bạn. 

Hãy bắt đầu thử, tính xem trong 24 giờ được trao tặng mỗi ngày, bạn đang làm gì? Và bạn đang dành bao nhiêu tiếng đồng hồ mỗi ngày cho việc thực hiện ước mơ của mình ở tuổi 20. Bạn đang có bao nhiêu tiếng đồng hồ nỗ lực mỗi ngày?

Đừng sợ thất bại, hãy đứng dậy và bước tiếp sau mỗi lần vấp ngã:

Thành công của tuổi trẻ là quyết tâm đứng dậy sau mỗi lần thất bại. Thất bại không đáng sợ, điều quan trọng là người trẻ còn nhiệt huyết, năng lượng và lòng dũng cảm để đứng dậy chiến đấu.

Thu Dung là nhân viên mới của một công ty có ban giám đốc là người nước ngoài. Chỉ bập bẹ với vốn tiếng Anh thời còn học phổ thông, nên những lúc bắt buộc phải giao tiếp, cô gái sợ rúm ró cả người. Những buổi họp, phải báo cáo chỉ vài câu với cấp trên, cô gái cũng tìm cách né tránh, hoặc ở lại đến cuối giờ họp để được một mình lí nhí với sếp. Giữa các đồng nghiệp nói tiếng Anh như gió, sau vài lần bị cười vì “accent” quê quê của mình, Thu Dung càng sợ và ngại nói tiếng Anh. Đỉnh điểm là một lần, trong cuộc họp, đến lượt Thu Dung phải phát biểu. Cô bỗng dưng sợ hãi đến đờ cả người, không nói được câu nào. Một cô bạn đồng nghiệp xấu tính chộp ngay cơ hội này để châm chọc, khiến những người xung quanh cười ồ. Thu Dung xấu hổ và tức giận đến mức bỏ ra ngoài phòng họp, oà khóc nức nở.

Sau lần đó, cả công ty ngạc nhiên khi Dung không tự ti đến mức xin nghỉ việc, cô quyết tâm cải thiện năng lực tiếng Anh của mình. Dung đăng ký một lớp học tiếng Anh giao tiếp ở Wall Street English với lịch học linh hoạt, ưu tiên thực hành Nghe – Nói với giáo viên bản ngữ và phương pháp khoa học. Để chuẩn bị cho những cuộc đối thoại với đồng nghiệp, cô gái tích cực học từ mới, xem những đoạn hội thoại tiếng Anh từ đơn giản đến phức tạp, tập phát âm, nghe đi nghe lại nhiều lần. Buổi trưa, trong khi đồng nghiệp ăn trưa, nói chuyện phiếm, nghỉ ngơi thì Dung vào một góc riêng, mở điện thoại học tiếng Anh. Trước kia, Dung sợ hãi việc phải nói chuyện với sếp bằng tiếng Anh thì giờ đây, cô gái tranh thủ tập luyện những mẫu câu mình vừa học với sếp. Những văn bản, tài liệu trong công ty bằng tiếng Anh, trước đây bị Dung xa lánh, thì giờ lại chính là các tài liệu học tập của Dung. Cô cặm cụi đọc, tra từ, ghi nhớ, ôn luyện cho đến khi nào hiểu mới thôi. Chỉ vài tháng sau đó, năng lực tiếng Anh của cô gái đã khác hẳn. Cuối năm, Dung còn nhận được một giải thưởng nhỏ của công ty dành cho cá nhân có thay đổi tích cực và tinh thần cầu tiến nhất. Khi nhận được hoa và giải thưởng, Dung mỉm cười nhưng trào nước mắt. Hơn ai hết, cô hiểu, sự nỗ lực và quyết tâm đứng lên sau thất bại của mình đã được đền đáp. Khi còn trẻ, tập trung nâng cao trình độ tiếng Anh chính là một cách đầu tư hiệu quả vào bản thân. Không chỉ là một môn ngoại ngữ, dù bạn học và làm việc ở bất kỳ ngành nghề nào, vốn tiếng Anh vững chắc, khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo, tự tin cũng sẽ là một vũ khí hữu hiệu, giúp bạn có thêm cơ hội thăng tiến. Đừng ngần ngại đầu tư cho mình một khoá học tiếng Anh phù hợp tại https://wallstreetenglish.edu.vn/tong-quan-khoa-hoc/ để trang bị thêm cho bản thân một bệ phóng vững chắc trong những năm tháng tuổi trẻ. Những gì bạn làm  khi còn trẻ chính là để xây dựng cho kết quả tốt đẹp của tương lai.

“Giữa việc không làm gì cả và làm điều gì đó chỉ cách nhau một quyết tâm nhỏ, nhưng hai lựa chọn này có thể mang đến hai kết quả hoàn toàn khác biệt”. Tina Seelig – tác giả cuốn sách Nếu tôi biết được khi còn 20 đã viết như thế.