LÀM THẾ NÀO ĐỂ LUYỆN NÓI TIẾNG ANH VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MIỄN PHÍ?

Luyện nói tiếng Anh với người nước ngoài là một cách thực hành ngoại ngữ hiệu quả và thiết thực. Đây cũng là cách tốt nhất để rèn luyện phản xạ tiếng Anh, được sửa lỗi và học được cách phát âm và ngữ điệu trong tiếng Anh tốt nhất. Wall Street English sẽ cùng bạn điểm qua những điều cần lưu ý trong phương pháp này, giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh nhé.

Nếu bạn bắt đầu học tiếng Anh hoặc chỉ tự học bao lâu nay, không có cơ hội để thực hành tiếng Anh, hãy mạnh dạn lên. Không quá khó để tìm cho mình những người bạn nước ngoài, giúp bạn luyện nói chuyện, trao đổi và thậm chí là suy nghĩ bằng tiếng Anh đâu.

1. Luyện nói tiếng Anh với người nước ngoài qua các sự kiện miễn phí:

Ở thành phố nơi bạn ở, chắc chắn có một số lượng người nước ngoài nói tiếng Anh không nhỏ. Hãy kết nối với họ thông qua việc tham gia các hoạt động tình nguyện. Một cách hữu dụng thường được nhiều bạn trẻ ở TP Hồ Chí Minh sử dụng để nâng cấp vốn tiếng Anh của mình là đi làm thêm tại các nhà hàng thường xuyên có khách là người nước ngoài lui tới. Bạn cũng có thể xin vào làm intern – thực tập sinh tại các tập đoàn đa quốc gia. Đây là những cơ hội giúp bạn dễ dàng trao đổi, tiếp xúc với người nước ngoài, nâng cao phản xạ nghe nói tiếng Anh.

Một điểm hạn chế  là những người nước ngoài này đến từ nhiều nước trên thế giới và trình độ tiếng Anh cũng khác nhau, nên có thể phát âm, cách dùng hành văn không chuẩn xác. Gặp và nói chuyện với những người như vậy sẽ khiến khả năng tiếng Anh của bạn bị ảnh hưởng.

Để tránh các hạn chế trên, bạn hãy  tham gia các sự kiện được tổ chức định kỳ của Wall Street English. Đây là các hoạt động thực hành giao tiếp với người nước ngoài với nhiều chủ đề đa dạng, gần gũi với cuộc sống và công việc, được tổ chức miễn phí thường xuyên. Các hoạt động này đều được tổ chức và hướng dẫn bởi các giáo viên Wall Street English bản ngữ đến từ các nước nói tiếng Anh chuẩn, giúp bạn thực hành và rèn luyện phát âm, phản xạ đúng chuẩn nhất. Bạn hãy cập nhật lịch hoạt động và nhấn nút tham gia ngay tại đây nhé https://wallstreetenglish.edu.vn/su-kien/

Tham gia các sự kiện định kỳ tại Wall Street English để được luyện tập miễn phí cùng giáo viên bản ngữ và những người bạn cùng "trình". Nếu chưa biết "trình" tiếng Anh của mình. Kiểm tra ngay!

2. Luyện nói tiếng Anh với người nước ngoài qua website và ứng dụng

Chỉ cần Google, bạn sẽ tìm được vô số những website kết nối, cung cấp cho bạn mạng lưới nói chuyện với người nước ngoài miễn phí. Tất cả những gì bạn cần là máy tính có kết nối mạng. Bạn có thể chọn các hình thức như nói chuyện trực tiếp, trao đổi Facebook, Skype để gọi điện nói chuyện, viết thư trao đổi. Một số website thông dụng, được đông đảo người học tiếng Anh ưa chuộng là: coeffee.com, penpalworld.com, speaking24.com, Italki… Các website này đều có giao diện hiện đại, đơn giản, dễ sử dụng. Bạn chỉ cần vào website, đăng ký và tìm kiếm người đồng hành trao đổi với mình là được.

Tương tự như với website, có nhiều ứng dụng cho phép bạn tìm thấy những người nước ngoài đang có nhu cầu nói chuyện, trao đổi và phần lớn những người này sử dụng tiếng Anh. Tuy nhiên, đây đa phần là những ứng dụng hẹn hò, nên câu chuyện chủ yếu sẽ chỉ quanh quẩn giới thiệu về bản thân. Và nếu bạn chỉ có nhu cầu học ngoại ngữ, những ứng dụng này sẽ không giúp ích nhiều.Không quá khó để tìm kiếm và cũng không tốn nhiều chi phí, tuy nhiên, luyện nói tiếng Anh với người nước ngoài qua những cách trên cũng có vài điểm hạn chế. Đó là vì trong các môi trường mở,  bạn sẽ gặp cả người xấu lẫn người tốt, người đáng tin lẫn những kẻ lợi dụng mong muốn của bạn để trục lợi. Vì thế, bạn cần hết sức tỉnh táo trước khi kết bạn. Bạn cũng cần nói rõ mục đích của mình là luyện tập tiếng Anh, tránh trường hợp bị sa đà vào những mục tiêu khác không cần thiết.

3. Luyện nói tiếng Anh với người nước ngoài bằng cách tham gia các diễn đàn theo sở thích

Khi xây dựng hình thức Facebook group, các nhà thiết kế nên mạng xã hội này đã đảm bảo, chỉ cần bạn có sở thích, trên Facebook chắc chắn sẽ có những hội, nhóm, group có những người cùng sở thích với bạn. Và điều đó là sự thật. Bạn thích trang trí các cuốn sổ dạng planner và phương pháp ghi chép bullet journal? Chỉ cần gõ chữ bullet journal trên Facebook, bạn sẽ tìm thấy những hội nhóm yêu thích phương pháp này trên toàn cầu. Gia nhập vào các Facebook group này và mạnh dạn chia sẻ, hỏi han, bạn sẽ nhận được các hồi đáp rất nhiệt tình. Tada thế là bạn đã có cơ sở để có những người bạn nước ngoài chung sở thích và trao đổi với bạn bằng tiếng Anh rồi. Tương tự như vậy, nếu bạn thích thú cưng, các anh hùng của Marvel, Final Fantasy, Liên minh huyền thoại hay là fan của Elliot Page… cứ tìm kiếm đi, thế nào bạn cũng tìm thấy từ một đến rất nhiều những người nói tiếng Anh đến từ khắp thế giới để hào hứng chat chit và trao đổi cùng bạn. Bạn cũng có thể tham gia các cộng đồng Quora, Reddit và tìm thấy người giúp bạn thực hành Anh ngữ trên đó.

4. Luyện nói tiếng Anh với người nước ngoài như thế nào để không bị chán

Để nói chuyện với người nước ngoài, nếu chỉ dừng lại ở Hello, how are you hay Are you boy or girl hoặc giới thiệu về bản thân bạn thì câu chuyện rất sơ sài, kém hấp dẫn. Điều này dễ khiến người bạn nước ngoài của bạn chóng chán và không có nhu cầu nói chuyện tiếp với bạn. Bạn cần học thêm từ mới, có kho từ vựng phong phú và ôn luyện các tình huống thường gặp nhiều lần để có thể có câu chuyện sâu hơn. Nếu chưa đủ tự tin, bạn  cũng có thể bắt đầu bằng cách chat, nhắn tin hoặc viết mail trước.

Hãy bắt đầu các câu chuyện đơn giản nhưng có chủ đề phong phú, gần gũi để có thể phát triển tiếp nội dung câu chuyện. Tránh nói về bản thân quá nhiều bởi xét cho cùng, khi nói chuyện với người khác, nếu cứ bắt họ phải nghe về bản thân bạn thì dù dùng ngôn ngữ gì, họ cũng cảm thấy câu chuyện một chiều.

Wall Street English gợi ý cho bạn các chủ đề có thể thu hút người khác trao đổi:

  • Dịch Covid
  • Các bộ phim bom tấn
  • Bầu cử tổng thống Mỹ
  • Cảm nhận về Việt Nam
  • Ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam
  • Bóng đá
  • E-sport

Nếu bạn quyết tâm nâng cấp trình độ Anh ngữ của mình, phục vụ cho công việc, du lịch hoặc chuẩn bị đi du học, nếu muốn luyện nói tiếng Anh với người nước ngoài chuẩn chỉnh, hãy tham gia các lớp học của Wall Street English. Với các khoá học ở Wall Street English, số lượng học viên chỉ tối đa 5 người nên bạn sẽ có nhiều cơ hội tương tác, thực hành chuyên sâu với các giáo viên đến từ các nước nói tiếng Anh giàu kinh nghiệm. Đặc biệt, các giảng viên đều được   đào tạo bài bản, có chứng chỉ sư phạm tiếng Anh quốc tế CELTA (Certificate in English Language Teaching to Adults) – chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh Quốc tế từ Đại học Cambridge và TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages). Vì thế, bạn sẽ được lắng nghe, hướng dẫn các cách phát âm chuẩn, phản xạ nhanh và sử dụng ngữ pháp một cách chính xác hơn.     Đặc biệt, phương pháp giảng dạy của Wall Street English đặc biệt chú trọng rèn luyện cải thiện kỹ năng speaking của học viên qua các tình huống thực tế vui nhộn thông qua các bài học tương tác mang phong cách sitcom Hollywood khiến bạn học hỏi được thêm nhiều.

Sau mỗi bài học, bạn lại được thực hành, ôn lại kiến thức với trợ giảng và giáo viên bản ngữ.  Cũng ở Wall Street English, bạn sẽ được tham gia các lớp học tăng cường đàm thoại cùng giáo viên bản ngữ với 4 chủ đề được thiết kế tùy theo nhu cầu riêng của mỗi học viên: kinh doanh, công việc, du học, du lịch. Cơ hội kết nối với nhiều học viên khác qua lớp thảo luận nhóm và các hoạt động ngoại khoá đa dạng giúp bạn tăng phản xạ và mở rộng network của mình. Đặc biệt, với Khoá học 100% Online, 100% tiếng Anh của Wall Street English, bạn còn có cơ hội gặp gỡ và kết nối với hàng nghìn học viên của Wall Street English toàn cầu để thực hành tiếng Anh.