CV tiếng Anh là hành trang không thể thiếu khi tìm việc, nhất là công việc tại các tập đoàn đa quốc gia. Tuy nhiên, hẳn đây cũng là trở ngại lớn cho nhiều bạn không quá tự tin vào vốn ngoại ngữ của mình. Trong bài viết sau, Wall Street English sẽ giúp bạn giải câu đố hóc búa này. Đừng hài lòng với một CV tiếng Anh “coi được” và hãy cùng chúng tôi tạo nên bản CV sẽ đưa bạn đến buổi phỏng vấn kế tiếp.

 

viet-cv-tieng-anh-hap-dan

Các bước viết CV tiếng Anh

- Đầu tiên, hãy dùng một tờ giấy và ghi ra mọi kinh nghiệm làm việc bạn từng có, gồm cả việc có lương lẫn không lương, toàn thời gian lẫn bán thời gian. Thông tin bạn nên ghi chú là tên công ty, thời gian, chức vụ và mô tả công việc cụ thể của mình.

- Kế tiếp, bạn cần liệt kê quá trình học tập, bao gồm chứng chỉ, chuyên ngành, tên trường, thời gian học và mọi thành tựu liên quan.

- Bước thứ ba không bắt buộc nhưng bạn vẫn nên cân nhắc vài dấu mốc đáng tự hào trong đời, ví dụ như tham gia một tổ chức tình nguyện – xã hội nào đó, có đóng góp gì cho cộng đồng.

- Từ những ghi chú ở trên, chọn ra các kỹ năng liên quan mật thiết đến công việc bạn sắp nộp đơn. Bước này đặc biệt quan trọng, quyết định xem CV tiếng Anh của bạn có ấn tượng và hiệu quả hay không. Thế nên hãy dành thời gian cân nhắc thật kỹ nhé!

- Bây giờ, khâu viết CV tiếng Anh của bạn sẽ chính thức bắt đầu. Hãy mở đầu CV bằng họ tên (Full Name), địa chỉ (Address), số điện thoại (Telephone Number) và địa chỉ email (Email) kèm một tấm hình của bản thân.

- Ngay bên dưới thông tin cá nhân, bạn nên viết thêm vài dòng giới thiệu về bản thân (Objective). Đoạn này chỉ nên dài 2-3 câu, có đề cập đến mục tiêu nghề nghiệp bạn muốn đạt được.

 

viet-cv-tieng-anh-hap-dan

 

- Mục chủ đạo đầu tiên trong CV tiếng Anh của bạn là kinh nghiệm làm việc (Work Experience). Bắt đầu từ công việc gần đây nhất, bạn sẽ liệt kê ngược dòng thời gian. Ở mỗi công việc, bạn cần nhớ đề tên công ty, chức vụ, mô tả công việc và quan trọng nhất là lồng ghép 1 hoặc nhiều kỹ năng đã chọn trước. Nhà tuyển dụng mong muốn được thấy kinh nghiệm làm việc của bạn giúp ích gì cho công việc sắp tới.

- Mục quan trọng kế tiếp là học vấn (Education). Tương tự như với kinh nghiệm làm việc, bạn cũng liệt kê ngược dòng thời gian, tức cao học, đại học và cuối cùng là bậc trung học. Mỗi thời điểm sẽ có tên trường, chuyên ngành, thành tựu học tập xuất sắc (nếu có).

- Phần chính thứ ba là nơi tổng hợp mọi thông tin còn lại mà bạn muốn nhà tuyển dụng biết, gọi chung là kỹ năng và thành tựu (Skills and Achievements). Bạn có thể kể tóm tắt về thành tựu nổi bật trong công việc hoặc cuộc sống. Bạn cũng có thể chọn nêu những kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn, ưu điểm của bản thân.

- Cuối cùng, có rất nhiều cách kết thúc một CV tiếng Anh. Thông thường và an toàn nhất, bạn chỉ cần ghi “References: Available upon request”, nghĩa là bằng chứng, nguồn thông tin sẽ được cung cấp khi nhà tuyển dụng có yêu cầu.

 

viet-cv-tieng-anh-hap-dan

 

- Toàn bộ CV tiếng Anh của bạn chỉ nên dài khoảng 1 trang giấy A4. Trong trường hợp bạn có nhiều thông tin cần truyền tải, có thể viết dài hơn nhưng tuyệt đối không quá 2 trang A4.

- Sử dụng khoảng cách để phân định rõ những phần quan trọng trong CV như Objective, Work Experience, Education và Skills and Achievements.

- Đọc lại toàn bộ CV một lần cuối để tránh lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, lỗi diễn đạt.

Những lưu ý khi viết CV tiếng Anh

Ở trên mới chỉ là công thức chung giúp bạn viết một CV tiếng Anh tạm ổn. Để thật nổi bật, bạn cần ghi nhớ thêm một số lưu ý như:

- Cố gắng tận dụng động từ, tính từ mang nghĩa lạc quan, rõ ràng và mạnh mẽ. Ví dụ: accomplish thay cho get, collaborate thay cho work with, facilitate hoặc support thay cho help…

- Hạn chế dùng đại từ nhân xưng “I” trong CV và nhớ dùng thì quá khứ đơn để mô tả các sự việc. VD: collaborated with Marketing team to launch the new product.

 

viet-cv-tieng-anh-hap-dan

- Đặt mục kinh nghiệm làm việc lên trước quá trình học tập. Phần đông nhà tuyển dụng khá ưu tiên kinh nghiệm làm việc thực tiễn khi tìm kiếm ứng viên.

- Đừng ghi thông tin cá nhân của người xác nhận (reference) khi chưa được đồng ý, và luôn hỏi ý kiến trước khi chọn ai đó làm reference cho CV của bạn.

- Từ điển từ đồng nghĩa (thesaurus) rất hữu ích khi viết CV tiếng Anh. Tra từ trước khi viết vừa giúp bạn tránh lặp từ, vừa chọn được từ diễn tả chân thật nhất.

Nhằm giúp bạn dễ hình dung hơn về CV tiếng Anh và cách trình bày hiệu quả, Wall Street English xin giới thiệu 5 mẫu CV hoàn toàn miễn phí. Bạn cũng có thể ghé thăm Thư viện của Wall Street English để tải nhiều tài liệu hữu ích khác.

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.