Thường xuyên đọc, viết và nghe tiếng Anh nhưng tiến sĩ Trí lại gặp khó khăn trong việc phản xạ, giao tiếp với ngôn ngữ này.

 

Là Viện trưởng Viện Du lịch - Quản lý - Kinh doanh và giảng viên khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiến sĩ Lê Sĩ Trí cho biết, ông đã học tiếng Anh từ lâu. Ông có thể tham khảo các tài liệu và kiến thức hay tham gia hội thảo chuyên ngành. Nhưng việc thiếu phản xạ giao tiếp đã cản trở nhiều đến việc trao đổi, phản biện cũng như đào sâu nghiên cứu của ông.

 

Ở tuổi 54, ông quyết tâm khắc phục nhược điểm ngoại ngữ của mình để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học chuyên ngành hiệu quả hơn.

 

Không có nhiều thời gian, ông Trí gặp khó khăn trong việc tìm chương trình học phù hợp với lịch làm việc. Sau khi tìm hiểu, vị tiến sĩ quyết định chọn khoá học tiếng Anh dành cho người lớn bận rộn của Wall Street English tại Sài Gòn vì giờ giấc linh động, người học có thể học tại lớp hoặc tự học trực tuyến tại nhà. 

 

Tiến sĩ Lê Sĩ Trí

 

Tiến sĩ Lê Sĩ Trí đã có thể phản xạ tốt, giao tiếp trôi chảy với người nước ngoài sau 9 tháng học.

 

Là người đã tham gia nhiều khóa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, với tiến sĩ Lê Sĩ Trí, việc học ở đâu không quan trọng bằng việc học với ai và cách học thế nào.

 

Dù khoá học khuyến khích đến trung tâm học tại Sài Gòn, ông Trí vẫn lên kế hoạch phù hợp với quỹ thời gian và hoàn cảnh của mình. "Hàng ngày, tôi dành 1-2 giờ để tự học tiếng Anh tại nhà thông qua các bài học tương tác được kết nối với hệ thống của trung tâm. Cuối tuần, tôi lên Sài Gòn tham dự các câu lạc bộ tiếng Anh ngoại khoá do trung tâm tổ chức", ông Trí chia sẻ và cho biết, khi đến các kỳ thi lên cấp độ học (level), ông lại đến trung tâm sát hạch. 

 

Tiến sĩ Lê Sĩ Trí tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh

 

Sau 9 tháng học tại Wall Street English, vị viện trưởng 54 tuổi đã tự tin giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài.

 

Trở ngại lớn nhất đối với việc tự học tiếng Anh tại nhà, theo ông Trí, đó là động lực duy trì việc học này đến cùng vì những người bận rộn dễ xao lãng bởi các hoạt động khác.

 

"Điều này không thành vấn đề nếu bạn xác định cụ thể mục tiêu học của mình. Vì mục tiêu chưa cụ thể thì bạn rất khó để theo đuổi việc học tiếng Anh nói riêng và việc học nói chung. Và khi gặp trở ngại, chúng ta dễ bỏ cuộc", ông Trí chia sẻ kinh nghiệm.

 

Vị giảng viên cũng cho biết thêm, không nên đặt mục tiêu quá xa vời và cầu toàn như hoàn hảo cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Ông lập ra những mục tiêu nhỏ, ngắn hạn như như hiểu rõ ngữ nghĩa của từ theo từng ngữ cảnh, thuộc các mẫu câu hội thoại trong từng tình huống giao tiếp hoặc đề ra mục tiêu sẽ hoàn thiện từng cấp độ trong bao lâu. Những mục tiêu nhỏ hơn đã giúp ông dễ dàng đạt mục tiêu lớn cuối cùng, đó là sử dụng thành thạo và giao tiếp tiếng Anh tự tin.

 

Tiến sĩ Lê Sĩ Trí học tại WSE

 

Học tiếng Anh đã trở thành niềm vui mỗi ngày của vị tiến sĩ 54 tuổi.

 

Ngoài ra, để việc học nhẹ nhàng nhưng hiệu quả, ông cho rằng, người học không nên biến việc học thành gánh nặng phải hoàn thành mà nên xem đó là niềm vui và sự thú vị khi học ngoại ngữ. "Hãy tìm ra những lý do để yêu thích và đam mê việc mình làm. Đó là chìa khoá dẫn bạn đến thành công, không chỉ với việc học tiếng Anh, mà với tất cả các mục tiêu mà bạn đặt ra cho mình", học viên tuổi 54 đúc kết.

 

Sau hơn 9 tháng, kiên trì đi hơn 100km mỗi tuần lên Sài Gòn để học tiếng Anh, ông Lê Sĩ Trí đã phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp. Với vị Viện trưởng 54 tuổi này, ngoại ngữ giờ đây không chỉ là "yêu cầu công việc", mà đã trở thành một thú vui mà ông muốn duy trì mỗi ngày.

 

Nguồn: Báo VNExpress

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.