Tuy giàu nghèo đôi khi chỉ là một thứ cảm giác; giàu chẳng vinh quang, nghèo cũng không có gì hổ thẹn, nhưng “Nếu đến 35 tuổi mà bạn vẫn nghèo, bạn xứng đáng bị như vậy” - Jack Ma.

 

 

Câu chuyện về hành trình trở thành người giàu nhất Trung Quốc của tỉ phú Jack Ma - ông chủ tập đoàn Alibaba, tập đoàn thậm chí đã đánh bại Ebay trên thị trường Trung Quốc - đã truyền cảm hứng cho đông đảo mọi người. Ít người biết ông từng thi trượt Đại học hai lần, từng bị từ chối khi xin việc vào cửa hàng KFC, từng khởi nghiệp bằng việc dạy tiếng Anh chỉ với mức lương 15 USD/giờ. Sau khi tiếp cận với sự thần kì của Internet, ông lập nên Yellow Pages - danh bạ trực tuyến đầu tiên tại Trung Hoa và ngay sau đó là trang Alibaba nổi tiếng và rất nhiều thành công vang dội tiếp nối.

 

Xuất thân từ một gia đình bình dân, nhưng giờ đây ông là một trong 30 người giàu nhất thế giới . Vậy còn bạn? Tại sao bạn vẫn nghèo?

 

Vì sao bạn vẫn nghèo?

 

Bạn đã thực sự khát khao và quyết tâm làm giàu?

Rất nhiều người thổ lộ rằng họ ước ao sự thành công và giàu có, nhưng bao nhiêu trong số đó khát khao đủ nhiều để mạnh dạn thay đổi bản thân và nỗ lực làm giàu? Dù than vãn hay không hài lòng, chúng ta vẫn thường chấp nhận và thỏa hiệp với mức sống hiện tại, và tiếp tục mơ mộng về cuộc sống khá giả hơn mà mình chưa từng nỗ lực để đạt được. Nếu bạn “muốn” giàu có, bạn phải có tâm lý “làm giàu”. Đó chính là động lực giúp bạn bắt tay thực hiện ước mơ của mình thay vì chờ đợi phép màu xuất hiện.

 

Bạn có tin vào bản thân mình?
Trong bộ phim The pursuit of Happiness, nhân vật Chris Gardner có một câu nói kinh điển “Đừng để ai nói rằng con không thể làm được điều gì đó, kể cả là bố. Con phải phải bảo vệ cho ước mơ của mình. Những người thường không làm được điều gì cho chính mình, họ sẽ nói với con nên từ bỏ ước mơ. Nếu con thực sự muốn điều gì, hãy làm nó.”


Lắng nghe lời khuyên và góp ý của người khác là điều cần thiết, tuy nhiên đừng bao giờ cho phép những nhận xét tiêu cực khiến bạn mất tinh thần.Hãy tin vào bản thân mình và tin vào điều bạn làm. Chỉ có bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình. Quyết định của bạn có thể đúng hoặc sai, nhưng những trải nghiệm mà bạn có được sẽ là chìa khóa dẫn đến thành công trong tương lai. Đừng chần chừ, ngần ngại để rồi có lúc nào đó bạn phải tiếc nuối nhận ra những điều mình đã bỏ lỡ và cảm thán "Giá mà…”.

 

Câu chuyện của Jack Ma là một bằng chứng sống. Trước khi thành lập Alibaba Group, ông đã mời 24 người bạn tới nhà của mình để chia sẻ ý tưởng kinh doanh và 23 người trong số đó đã từ chối và khuyên ông nên từ bỏ. Gia đình và bạn bè kịch liệt phản đối ý định của ông. Nhưng hãy nhìn xem những gì Jack Ma đã đạt được hôm nay?

 

Luôn có vô vàn lý do để "bây giờ chưa phải lúc làm giàu", bạn đồng ý không?
“Kinh tế đang suy thoái”, “Công ty đó đòi hỏi cao lắm", “Tôi có vốn đâu mà kinh doanh”, “Tôi bận quá, để sau đã”,…


Chúng ta luôn có lý do để biện minh cho sự trì hoãn của mình. Hầu hết lý do đều đến từ ngoại cảnh chứ chẳng phải vì bản thân lười biếng, bị động và yếu kém. Hãy nhớ rằng khó khăn và trở ngại là một phần của con đường đến với thành công. Than phiền hay ca thán chẳng giúp mọi việc bớt khó khăn đi mà còn khiến những trở ngại hữu hình hơn vì chính bạn đang vẽ ra những giới hạn cho riêng mình. Người giàu có không vịn vào những lý do để tránh né thử thách mà luôn thay đổi thái độ của bản thân và cố gắng biến khó khăn thành cơ hội. Bạn đã từng nghe về triệu phú trẻ tuổi Adam Khoo? Khi thị trường chứng khoán suy giảm kỷ lục vào năm 2009, rất nhiều người bán tháo cổ phiếu. Adam thì ngược lại, anh quyết định đổ 80% tài sản của mình vào kênh này. Chỉ hai tháng sau đó, giá cổ phiếu tăng cao nhất trong suốt 50 năm. Thế là anh có được cả gia tài.

 

Bạn sẽ chờ đợi “thời điểm thuận lợi” và “cơ hội tốt” đến bao giờ? Hãy bắt đầu ngay hôm nay vì cơ hội luôn ở xung quanh, vấn đề là bạn có nắm bắt được nó hay không.

 

Mình sẽ nhận lại được bao nhiêu?

Một trong những thói quen xấu của người thất bại là đòi hỏi quá nhiều khi chưa bỏ ra thứ gì. Khi bạn mải mê đong đếm lợi ích và suy tính thiệt hơn thì rất nhiều người đã đi được nửa chặng đường. Tất nhiên đầu tư dù là tiền bạc hay công sức đều cần sự khôn ngoan và khả năng nhận lại kết quả tốt. Nhưng đừng quên mọi thành quả đều có cái giá của nó và chẳng ai cho không bạn cái gì. Nếu bạn muốn có mức lương cao, hãy cống hiến hết sức để sếp thấy được năng lực của mình, khi đó, bạn có quyền đòi hỏi. Bạn ganh tị với người trúng số trong khi chẳng bao giờ chi tiền để mua vé, liệu có hợp lý? Nhiều người rất háo hức khởi nghiệp nhưng không duy trì việc kinh doanh được lâu vì họ đang bỏ ra nhiều hơn những gì nhận được, vì lo sợ tổn thất, vì không đủ niềm tin rằng nếu tiếp tục phát triển công ty sẽ sinh lợi nhiều hơn. Những người vượt qua giai đoạn khó khăn này để thành công sẽ hiểu được rằng mạnh dạn đầu tư cho hôm nay chắc chắn sẽ nhận lại những phần thưởng xứng đáng trong tương lai.   

 

 

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.