“- Wall Street English ơi không hiểu tại sao mình vẫn thường dùng tiếng Anh hằng ngày, nhưng khi nói chuyện trực tiếp với đối tác nước ngoài thì không hiểu kịp họ nói gì.”

“- Sao em học tiếng Anh trong lớp thì có vẻ ổn mà khi brainstorm với đồng nghiệp ngoại quốc là lại như gà mắc tóc. Có phải tại trình độ tiếng Anh của em quá kém không?”

Chắc ai học tiếng Anh cũng từng trải qua những tình huống “lùng bùng lỗ tai” như trên khi trực tiếp trao đổi với người bản ngữ. Thế nhưng thực tế là, vấn đề lại nằm ở cách bạn nghe hiểu chứ không hoàn toàn ở trình độ ngoại ngữ. Dưới đây là một số lưu ý hữu ích, giúp bạn nghe hiểu tiếng Anh trong công việc và hợp tác tốt hơn với người nước ngoài.

Người nước ngoài thường nói nhanh, bỏ hoặc ghép từ

khonghieutienganh1

Người nước ngoài thường nói rất nhanh và hay bỏ từ

Người bản xứ thường nói khá nhanh, lược bỏ nhiều chữ không quan trọng và ghép một số cụm từ với nhau. Vậy nên một câu đơn giản như “I’m going to buy a cake.” có thể nghe thành “I gonna buy cake”.

Giải pháp: đừng chỉ giới hạn giờ luyện nghe của bạn trong lớp học. Ngoài giờ học và giờ làm, bạn vẫn nên chủ động giao tiếp với người nước ngoài để làm quen tiếng Anh trong đời sống thực tế. Thói quen này không chỉ giúp bạn nghe hiểu tiếng Anh trong công việc mà dần dà, cách bạn nói và diễn đạt cũng sẽ tự nhiên, thuần thục hơn hẳn.

Đừng quá chú ý đến ngữ pháp và diễn dịch

Trong khi bạn quá chú ý đến ngữ pháp, và tốn thời gian để dịch những điều người khác nói sang tiếng Việt, thì người nước ngoài khi nói chuyện không quá xem trọng ngữ pháp. Họ chỉ diễn đạt theo thói quen hay theo cách tự nhiên nhất, nên đôi khi “Do you know…?” hay “Don’t you know…?” thực chất không mang hàm ý khác biệt gì nhiều.

Giải pháp: hãy chú ý vào nghĩa của toàn bộ lời nói hơn là ngữ pháp đúng. Ngoài ra, vì người bản xứ nói khá nhanh nên bạn cũng phải tập nghe hiểu trực tiếp chứ không tốn thêm thời gian dịch ra tiếng Việt rồi mới trả lời. Cố gắng luyện tập một thời gian ngắn, chắc chắn bạn sẽ luyện được kỹ năng thiết yếu này.   

Người nước ngoài hay dùng từ lóng, cụm động từ

Tiếng lóng (slang) và cụm động từ (phrasal verb) là hai phạm trù phổ biến trong văn nói Anh ngữ. Nếu không biết, bạn sẽ khó đoán nghĩa của những từ dạng như see off (tiễn), hay my bad (lỗi của tôi), all wet (sai hoàn toàn). Có thể bạn ít gặp vấn đề này khi tiếp đối tác, nhưng sẽ luôn phải đối diện trong giao tiếp hàng ngày. 

Giải pháp: để nâng cao kiến thức về slang và phrasal verb, có 3 nguồn tư liệu chính sẽ giúp bạn gồm: phim ảnh, báo chí và mạng xã hội. Bên cạnh đó, nếu không hiểu một cụm từ nhất định, hãy mạnh dạn hỏi lại và nhờ đối tác, đồng nghiệp giải thích rõ hơn.

Bạn chưa chuẩn bị vốn từ chuyên môn

khonghieutienganh2

Bạn đã chuẩn bị đủ vốn từ chuyên môn cho mình?

Khi đã dùng tiếng Anh phục vụ công việc thì đối tác, đồng nghiệp của bạn sẽ luôn dùng một số thuật ngữ nhất định để trao đổi. Đã có rất nhiều trường hợp người giỏi chuyên môn về tài chính, giáo dục hay thời trang nhưng lại không thể nghe hiểu do không biết các khái niệm thường dùng trong tiếng Anh gọi là gì. 

Giải pháp: bên cạnh việc học giao tiếp thông thường, bạn cũng cần nâng cao tiếng Anh chuyên ngành để phục vụ công việc. Hiện một số trung tâm đã mở chương trình dạy tiếng Anh dành cho người lớn bận rộn và tập trung vào các ngành nghề phổ biến, hay trên mạng cũng có rất nhiều tài liệu để giúp bạn lấp đầy lỗ hổng kiến thức này.

Bạn quá lo lắng khi giao tiếp

Cuối cùng, tâm lý căng thẳng khi giao tiếp với đối tác nước ngoài cũng làm hạn chế khả năng nghe hiểu tiếng Anh trong công việc của bạn. Nhất là khi gặp khách hàng quan trọng, trong khi năng lực tiếng Anh chưa quá tốt sẽ khiến bạn dễ bị “khớp”, nghe câu được câu mất và lúng túng khi trao đổi về công việc.

Giải pháp: hãy xác định rõ là một vài sự va vấp khi giao tiếp là hoàn toàn bình thường, ai cũng có thể mắc phải. Kế tiếp, hãy tìm hiểu  một số cách giúp bạn sử dụng tiếng Anh chuyên nghiệp hơn trước đối tác. Đôi khi, đó lại là phao cứu sinh cho bạn trong quá trình làm việc với khách hàng. Cuối cùng, nếu đang hoặc muốn nâng cao trình độ ngoại ngữ phục vụ công việc, bạn cần chọn những trung tâm không chỉ giảng dạy tốt mà còn tạo môi trường giao tiếp thường xuyên bằng tiếng Anh, kể cả ngoài giờ học. Điều này đặc biệt quan trọng ở Việt Nam vì bạn sẽ có cơ hội làm quen liên tục với văn nói, tránh bị “khớp” khi thực sự gặp gỡ đối tác.

 

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.