Danh xưng “công dân toàn cầu” không chỉ là tấm passport tinh thần đầy tự hào của những ai yêu thích chủ nghĩa xê dịch, đó còn là vị thế mà rất nhiều bạn trẻ hiện đại đang phấn đấu không mệt mỏi để đạt được. Là một người Việt Nam, bạn đang có những thuận lợi và thách thức gì nếu muốn trở thành một công dân toàn cầu?

 

tro-thanh-cong-dan-toan-cau

 

Người trẻ Việt đang có những thuận lợi gì? 

Trong thời đại thế giới phẳng hiện nay, cơ hội trở thành công dân toàn cầu luôn mở rộng cho các bạn trẻ toàn thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế chung. Quá trình hội nhập kinh tế tạo cho các bạn trẻ nhiều cơ hội bước chân ra nước ngoài để học tập, lao động và du lịch nhiều hơn. Điều đó giúp thế hệ trẻ mở rộng tư tưởng và có góc nhìn đa chiều – tiền đề cơ bản nhất để trở thành công dân toàn cầu.

 

Ngoài ra, sự phát triển của khoa học kỹ thuật, Internet và các phương tiện truyền thông khác giúp các bạn trẻ tiếp cận tri thức và thông tin dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ bằng một cú click chuột, bạn có thể kết nối với bạn bè khắp năm châu, hoặc tìm hiểu về một vấn đề nào đó rất cụ thể.  

 

Tất cả những thuận lợi khách quan cộng với sự thông minh, nhạy bén và dễ thích nghi trong dòng máu Việt Nam sẽ giúp các bạn nhanh chóng mở rộng tầm nhìn, nắm bắt cơ hội để trở thành công dân toàn cầu đúng nghĩa. 

Còn đó nhiều thách thức 

Làm sao vượt qua định kiến? 

tro-thanh-cong-dan-toan-cau

 

Định kiến về sự ổn định luôn là rào cản khiến nhiều bạn trẻ chọn lối đi an toàn, không dám vượt qua thử thách để trở thành một phiên bản tốt đẹp hơn của mình. Định kiến này đến từ xã hội, gia đình và thậm chí là bản thân chính người trẻ, tạo nên “sức ì” vô cùng lớn trên hành trình phát triển bản thân. Để có thể vượt qua được, bạn cần rất nhiều sự nỗ lực và quan trọng hơn cả, “hãy luôn bắt đầu một việc gì đó với một lí do và một kế hoạch thật cụ thể, rõ ràng”. Điều này nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng chỉ khi bạn biết chắc bản thân muốn gì, bạn mới có một “điểm neo” thật chắc chắn để tìm về những khi lạc lối và bối rối, khi đánh mất niềm tin mà bạn từng nắm chắc khi bắt đầu cuộc hành trình chinh phục mục tiêu.  

Ngoại ngữ cũng là một yếu tố gây khó khăn. 

Để trở thành công dân toàn cầu, ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, là yếu tố không thể bỏ qua. Không nhất thiết phải sinh sống, làm việc và học tập tại nước ngoài, bạn vẫn có thể đầu quân vào các công ty đa quốc gia, các tổ chức tình nguyện nước ngoài để phát triển bản thân và đóng góp vào các mục tiêu chung. Tuy nhiên, không phải bạn trẻ nào cũng có thể chinh phục được rào cản này nếu không có sự quyết tâm bền bỉ.  

 

Để khắc phục khó khăn này, bạn cần vạch ra kế hoạch cụ thể về lộ trình học ngoại ngữ. Hãy lựa chọn một người bạn đồng hành đáng tin cậy hoặc một trung tâm tiếng Anh uy tín để giúp bạn thực hiện đúng lộ trình của mình.  

Chuẩn bị về tư duy và kỹ năng mềm  

Tư duy cởi mở và kỹ năng phản biện chính là chìa khóa để bạn trẻ hòa nhập nhưng không hòa tan trong thời đại toàn cầu hóa. Nếu thiếu yếu tố này, bạn sẽ thiếu đi chiếc kim chỉ nam quan trọng khi đối mặt với thế giới lớn ngoài kia. Thêm vào đó, các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, làm việc cá nhân, quản lý hiệu quả công việc, kỹ năng thuyết trình, tranh luận để đồng thuận,… cũng sẽ là những điều bạn trẻ cần trang bị nếu chí hướng trở thành công dân toàn cầu. Tất cả những điều này bạn chỉ có thể trau dồi thông qua quá trình học hỏi và làm việc một cách chủ động mà thôi.  

Vô vàn khó khăn về vật chất. 

Việt Nam vẫn là một quốc gia nghèo, vì vậy, đối với nhiều bạn trẻ Việt, cố gắng và nỗ lực nhiều khi cần phải gấp đôi, gấp ba so với bạn bè đến từ các quốc gia phát triển hơn.  


Kể đến vấn đề vượt qua khó khăn, câu chuyện của anh Đinh Văn Năm sẽ là nguồn cảm hứng và động lực giúp các bạn trẻ khác vượt qua khó khan về vật chất. Là người dân tộc H’Rê, anh Năm sinh ra ở miền núi, mồ côi mẹ từ 10 tuổi, phải ăn cơm độn mì, độn khoai và củ rừng. Dù đói khổ, anh vẫn kiên trì đi học chữ dù nhiều khi tiếng Kinh chưa thạo, cô giảng bài không hiểu gì. Anh lặng lẽ cố gắng học, bằng nỗ lực gấp bội phần các bạn học sinh miền xuôi, và trở thành người dân tộc H’Rê duy nhất đậu vào Đại học Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng trong năm đó. Để trang trải chi phí học tập, anh phải làm đủ các công việc từ phục vụ, giữ xe, phát tờ rơi, bảo hành máy tính. Thời gian lăn lộn ngoài giảng đường cộng thêm kiến thức học được từ trường lớp đã giúp anh có được kinh nghiệm thực tế để vượt qua 400 sinh viên giành suất tuyển dụng của Tập đoàn Takemoto Denki, sang Nhật Bản làm việc và được đào tạo trong vòng 3 năm, để rồi sau đó anh Năm có thể bắt tay thực hiện dự định và ước mơ của mình ở quê nhà Việt Nam. 

 

tro-thanh-cong-dan-toan-cau

 

Trở thành một công dân toàn cầu không phải là chuyện ngày một ngày hai mà là một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, lâu dài. Nếu đã manh nha ước muốn trở thành công dân toàn cầu, ngay hôm nay bạn hãy vạch kế hoạch, chuẩn bị về ngoại ngữ, tâm lý và cả tinh thần tự lập tự cường, không ngại vượt khó vươn lên. Không có ước mơ nào thành sự thực sau một đêm say ngủ, không có thành công nào dễ dàng đến mà không đòi hỏi bạn phải đổ mồ hôi sôi nước mắt. Tuy vậy, những người dám nuôi giấc mộng lớn và dám thức dậy để hiện thực hóa ước mơ của mình thường sẽ nhận được thành quả xứng đáng với nỗ lực bỏ ra. WSE chúc cho bạn trở thành người dám nghĩ lớn, dù xuất phát điểm của chúng ta chỉ từ một đất nước nhỏ bé và khiêm nhường, bạn nhé!

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.