Có những món tuyệt cú mèo đặc trưng của Sài Gòn lại bị lãng quên bởi chính người bản xứ, đó là các món đường phố, được bày bán khắp các phố phường, con đường, ngõ hẻm, suốt ba buổi trong ngày. Xin nhắc lại, tôi không phải là người bản xứ, nên tất cả những gì tôi chia sẻ với bạn cũng chỉ từ góc độ của một “du khách”. Dưới đây, xin giới thiệu 5 món đường phố đặc trưng của Sài Gòn mà tôi biết và tôi dám cá với bạn rằng nếu đến Sài Gòn mà không thưởng thức những món này thì coi như chuyến đi của bạn...công cốc rồi.
Bánh mì Sài Gòn
 

Sai Gon baguette bánh mì Sài Gòn    Dạo khắp các ngóc ngách lớn nhỏ của Sài Gòn, không đâu là không thấy bánh mì Sài Gòn. Ở đây tôi chỉ nói đến bánh mì đường phố tức là bánh được bán trong những xe đẩy cỡ nhỏ, một hoặc hai người bán, với các loại “nhân” nguội được chuẩn bị sẵn như: trứng ốp-la, thịt nướng, chả nguội, thịt heo quay, nem nướng, cùng với các thành phần phụ khác như cà rốt và củ cải trắng ngâm giấm chua, dưa leo, hành lá, ớt,...Nếu bạn đang dạo phố, bỗng đói bụng và muốn ghé mua một ổ, bạn chỉ cần dừng xe lại, và “order” loại “nhân” ưu thích, người bán sẽ làm và mang ra treo trên xe cho bạn. Lúc bạn đi, họ còn không quên cảm ơn bạn và dặn lần sau nhớ đến ủng hộ. Đây là sự thân thiện mà tôi thích nhất khi ăn bánh mì đường phố. Bạn đừng lo về vấn đề giá cả nhé, siêu rẻ luôn, chỉ mất từ 8-15k thôi. Đó cũng chính là một lí do mà bọn sinh viên như tôi hay chọn bánh mì làm món điểm tâm sáng mỗi lúc lê lếch lên giảng đường.

Phở bò
 

Sai Gon beef noodles phở bò

    Sẽ là một sai lầm lớn nếu tôi không liệt phở bò vào đây. Phở bò có nguồn gốc từ miền Bắc, nhưng ngày nay, nó đã “tấn công” vào trong Nam và các khu vực khác. Thực ra, tôi chưa bao giờ thử phở Hà Nội, nhưng theo cảm nhận của riêng tôi, phở Sài Gòn cũng hấp dẫn không kém đâu-theo vị của riêng nó. Giá của một tô phở ở cửa hàng phở 24 có thể là 50k và cao hơn, nhưng nếu ăn ở một gánh hàng rong nào đó thì giá cao nhất chỉ có thể là 25k thôi. Trong khi đó, bạn lại có thể vừa ăn vừa ngắm phố phường, xe cộ, và chiêm nghiệm đủ thứ chuyện trên đời. Phở Việt Nam nổi tiếng trên cả thế giới. Có 4 thành phần chính tạo nên một tô phở: bún, thịt bò, nước lèo, rau mùi. Để nấu được một tô phở ngon thì có bí quyết cả nhé! Nước lèo quyết định đến 80% sự thành công. Bí quyết để có được nồi nước lèo ngọt và đạm đà là hãy chọn loại xí quánh bò tươi, nếu không mua được, có thể sử dụng thịt bò dùng để nấu nước ngọt. Nghe có vẻ đơn giản vậy, nhưng các chị đầu bếp phải mất vài năm kinh nghiệm loay hoay trong bếp mới tìm ra công thức tốt nhất đấy!

Cơm tấm
 

Sai Gon broken rice cơm tấm

    Món tiếp theo mà tôi sẽ giới thiệu là cơm tấm. Cơm tấm Sài Gòn cũng nổi tiếng không thua kém gì phở Hà Nội. Với thành phần chính là tấm, người “đầu bếp” có thể chế biến rất nhiều món ăn kèm: thịt nướng, bì, chả, gà nướng, trứng ốp-la, ...Cơm tấm được ăn kèm với dưa leo và cà chua, chấm nước mắm ớt tỏi. Món này mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam vì vừa được nấu từ tấm (gạo), vừa được dùng với nước nắm. Thật là tuyệt cú mèo!

Trứng vịt lộn
 

trứng vịt lộn fetal duck egg

    Tôi “hơi bị” ghiền trứng vịt lộn, loại trứng được ăn khi con vịt con trong quả trứng mới nở được một phần. Vì vậy, khi đập trứng, bạn có thể thấy: đầu vịt, lông vịt, chân và cổ vịt. Một vài người bạn nước ngoài có thể cảm thấy sợ khi thưởng thức một món “lạ” như vậy. Nhưng cứ thử một lần đi, tôi nghĩ họ sẽ đổi ý. Trứng vịt lộn vỉa hè rất rẻ, chỉ độ 5k/trứng, vì vậy bạn có thể ăn “thả ga” mà không lo “viêm màng túi” nhé. Người Việt ăn trứng kèm với rau răm và chấm muối tiêu chanh. Mùi vị của 3 thứ quyện vào nhau tạo thành nét khó quên của trứng vịt lộn. Bạn lại vừa ăn, vừa ngắm phố nữa thì tuyệt cú mèo luôn rồi!

Gỏi cuốn
 

gỏi cuốn fresh spring roll

    Đã nhắc đến thức ăn đường phố thì nhất định không thể bỏ qua gỏi cuốn. Gỏi cuốn bao gồm các thành phần như: bánh tráng, tôm, thịt heo, rau mùi và lá hẹ. Công thức chế biến cũng không có gì là phức tạp, chỉ việc cuốn các thành phần trên vào miếng bánh tráng ướt mỏng là có được thành phẩm rồi, đúng như cái tên gỏi cuốn. Tuy nhiên, bấy nhiêu đó vẫn chưa đủ, yếu tố quan trọng tạo nên hương vị riêng của gỏi cuốn chính là nước chấm. Gỏi cuốn phải được kèm ăn với nước chấm hỗn hợp đậu nành đặc, đậu phộng, đu đủ và ớt.  Giá cả món này rất phải chăng, nếu phông muốn nói là rẻ, khoảng 3-4k cho một cuốn, và tôi có thể ăn một lúc 10 cuốn, tuy no nhưng vẫn thấy thèm.

 

Thật không dễ chút nào để chọn ra 5 món trong rất nhiều món ăn đường phố đặc trưng cho Sài Gòn, vì món nào cũng “lạ”, cũng ngon và mang hơi thở Sài Gòn. Tôi rất thích cảm giác vừa ngồi ăn, tán chuyện, vừa nhìn xe cộ qua lại, những lúc đó, tôi thấy mình hòa vào cuộc sống, là một phần của Sài Gòn. Bánh mì, phở bò, cơm tấm, trứng vịt lộn và gỏi cuốn, tất cả đã làm nên một Sài Gòn hiện đại, văn minh nhưng cũng rất giản dị và chân thành trong đời sống cũng trong cả các món ăn. Nếu bạn có dịp ghé Sài Gòn, hãy “thử nghiệm” những món tôi giới thiệu nhé!

 

Mỹ Mỹ

 

Nâng Trình Tiếng Anh - Trúng Quà Siêu Chất
Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.