Trong thực tế, khi ứng tuyển vào một vị trí mà bạn mong muốn, CV của bạn chỉ có 6s để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vì vậy, tránh viết dài dòng, lan man và chỉ nên tập trung vào kĩ năng, kinh nghiệm cùng những thành tựu đáng kể của bạn có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

10-tu-khong-nen-viet-trong-cv/10-tu-khong-nen-viet-trong-cv

Sau đây là top 10 từ mà các nhà tuyển dụng khuyên bạn nên tránh đề cập trong CV:

Best of breed (Hạt giống tiềm năng)

Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng nhận mình là “hạt giống tiềm năng”. Cụm từ sáo rỗng này chỉ mang đến cho bạn điểm trừ trong mắt nhà tuyển dụng. Thay vào đó, hãy chứng minh cho họ thấy tại sao bạn tiềm năng và nổi bật hơn ứng viên khác với những thông tin giá trị.

Go-getter (Dám nghĩ dám làm)

Một lần nữa, tất cả chỉ là những điều bạn đang tự nhận xét về mình. Hãy tạo niềm tin cho nhà tuyển dụng rằng bạn là người không ngại thử thách, khó khăn bằng những câu chuyện thực tế hơn.

Think outside of the box (Sáng tạo)

Sáng tạo không phải ở chỗ bạn nói với nhà tuyển dụng rằng mình sáng tạo. Bạn phải chứng minh được điều đó qua những dự án, chiến dịch hay sản phẩm mà mình phụ trách. Nhà tuyển dụng cũng có thể nhận thấy được sự sáng tạo của bạn thông qua cách bạn sử dụng từ ngữ hay cách bạn thể hiện, trình bày CV của mình.

Microsoft (Các phần mềm Microsoft)

Đây là một kĩ năng bắt buộc và đương nhiên mà tất cả ứng viên phải có. Có lẽ nào bạn đã sẵn sàng bước vào môi trường công sở mà không hề biết một chút gì về Microsoft Word, Excel hay PowerPoint?

Result-oriented (Chú trọng kết quả)

Cụm từ này được sử dụng trong hầu hết các CV của các ứng viên khiến nó trở nên quá “loãng” và tầm thường. Nếu bạn là người chú trọng đến kết quả, hãy nêu rõ cho người tuyển dụng những thành tựu cụ thể của những dự án hay công việc mà bạn phụ trách.

Birthday, Married Status, Hobbies (Sinh nhật, tình trạng hôn nhân, sở thích)

Hãy dành đất CV của bạn cho những thông tin hữu ích hơn nhé. Những thông tin cá nhân sẽ không giúp bạn trong việc tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng đâu. Bạn sẽ có cơ hội trình bày những điều đó trong những buổi phỏng vấn sau.

10-tu-khong-nen-viet-trong-cv/10-tu-khong-nen-viet-trong-cv

Hard working/ Hard worker (Làm việc chăm chỉ)

Sự chăm chỉ sẽ được thể hiện qua cách bạn đầu tư cho CV, thời gian bạn nộp hồ sơ hay bài test đúng hạn. Dĩ nhiên, điều đó còn được thể hiện qua quá trình học tập, đi làm cũng như các hoạt động khác của bạn.

Expert

Bạn nên tránh khoe khoang rằng bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực gì đó, trừ khi bạn thật sự là như vậy. Trước buổi phỏng vấn, hãy chuẩn bị thật kỹ với những câu hỏi chuyên môn cho vị trí bạn ứng tuyển.

Strategic thinking (Suy nghĩ chiến lược)

Hãy thật sự hiểu những từ mình sử dụng trước khi để vào CV nhé. Suy nghĩ chiến lược thường đòi hỏi bạn đã có một bề dày kinh nghiệm đáng nể, có tầm nhìn tổng thể và xa, sức mạnh định hướng và khả năng phán đoán, ra quyết định đúng đắn, hiệu quả. Thông thường, kĩ năng này được yêu cầu ở những nhân sự cấp cao.

Dynamic (Năng động)

Sự năng động của bạn sẽ được thể hiện qua các hoạt động xã hội, các cuộc thi học thuật hay những hoạt động, sáng kiến mà bạn đóng góp cho công ty. Vì vậy, đừng chỉ nói sáo rỗng rằng mình là người năng động thay vì liệt kê ra những bằng chứng chứng minh điều đó.

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.