Đã bao giờ bạn lạc lối trên con đường tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp cho riêng mình? Bạn loay hoay không biết con đường bạn lựa chọn có thực sự đúng đắn? Những “khủng hoảng tuổi 25” có làm bạn nản chí trong sự nghiệp?

Đừng lo lắng! Đó là điều tất cả chúng ta đều trải qua. Nếu có lúc nào bạn mất phương hướng, hãy thử trả lời 10 câu hỏi dưới đây để tìm lại “kim chỉ nam” cho chính mình nhé!

10. Bạn cảm thấy đam mê và được truyền cảm hứng nhất khi làm gì?

Dĩ nhiên, câu hỏi chính xác nhất luôn xuất phát từ sâu thẳm bên trong bạn. Bạn chỉ có thể gắn bó lâu dài và sẵn sàng “lăn xả” nhất khi làm công việc mình yêu thích. Nếu bạn cảm thấy quá mệt mỏi khi nhắc đến công việc, rất có thể công việc này không phù hợp với bạn.

9. Bạn thực sự giỏi ở lĩnh vực nào?

định hướng sự nghiệp

Nếu điều bạn thích cũng là điều bạn có khả năng làm tốt, xin chúc mừng! Mọi việc đã đơn giản hơn rất nhiều! Còn nếu điều bạn thích chưa hẳn là thứ bạn có khả năng làm được, hoặc bạn thích quá nhiều thứ và chưa biết phải chọn lĩnh vực nào, lúc này, một chút cân nhắc là cần thiết! Hãy dựa trên cá tính và những kỹ năng bạn có để quyết định! Lúc nào thứ bạn LÀM ĐƯỢC cũng dễ thành công hơn thứ bạn CHƯA CHẮC LÀM ĐƯỢC!

8. Bạn đã làm bài kiểm tra hướng nghiệp chưa?

Trong trường hợp bạn không đặc biệt yêu thích lĩnh vực nào hoặc không chắc thế mạnh của mình là gì, một bài kiểm tra năng lực sẽ cho bạn câu trả lời chính xác. Đó có thể là kiểm tra năng lực chuyên môn, kiểm tra hướng nghiệp hoặc phân loại tính cách cá nhân. Bạn có thể tham khảo Bộ công cụ trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp của John Holland, bài trắc nghiệm MBTI của đại học Havard,...

7. Bạn đã có trải nghiệm về công việc chưa?

Không gì có thể cho bạn câu trả lời chính xác bằng trải nghiệm thực tế. Nếu chưa hoặc không có áp lực về tài chính, tham gia một kỳ thực tập cũng là ý hay cho bạn. Khoảng thời gian vừa đủ để bạn nếm trải công việc, xác định được năng lực và đam mê trước khi chính thức theo đuổi. Nếu không thành công, cũng đừng bỏ qua cơ hội mở rộng các mối quan hệ tại nơi thực tập.

6. Bạn đã tìm được người hướng dẫn cho mình?

Người hướng dẫn sẽ giúp bạn tiến bước trên con đường sự nghiệp cũng như cho bạn cái nhìn thấu hiểu và ý kiến về nghề. Vậy nên, khi tham gia phỏng vấn, đừng quên tìm hiểu về người hướng dẫn công việc cho bạn. Nếu có cơ hội, hãy học hỏi ở họ nhiều nhất có thể. Những ý kiến từ người hướng dẫn có tác động đến sự nghiệp của bạn nhiều hơn bạn nghĩ đấy.

5. Bạn đã thử khám phá những công việc độc lạ chưa?

Những công việc như bác sĩ, giáo viên, luật sư, kỹ sư, cảnh sát,... đã quá quen thuộc và có tỉ lệ chọi rất cao. Thất nghiệp là chuyện dễ hiểu khi bạn tấn công vào lĩnh vực có quá nhiều đối thủ. Tại sao bạn không thử tìm hiểu những ngành nghề mới lạ khác, thú vị hơn, bắt kịp xu hướng hơn và đặc biệt còn rất ít người thực hiện? Hãy thử đi, biết đâu bạn sẽ thành công.

4. Bạn đã tham khảo ý kiến người xung quanh chưa?

Một cách khả thi đó là hỏi ý kiến người xung quanh về công việc mà họ đang làm. Những người mà bạn hỏi nên làm những công việc khác nhau. Bạn sẽ không chỉ tìm kiếm lời tư vấn nghề nghiệp thiết thực mà biết đâu sẽ tìm thấy thông tin tuyển dụng từ họ thì sao?

3. Bạn đã biết đến công thức G + P + V?

hướng nghiệp

G + P + V là viết tắt của Gifts + Passions + Values, tức Năng lực + Đam mê + Giá trị. Năng lực và đam mê là những điều đã được đề cập ở trên. Riêng giá trị là điều làm nên chính bạn, là lý do thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn bạn giữa rất nhiều ứng viên. Giá trị này được gầy dựng từ phẩm chất, thái độ và thành quả trong công việc của bạn.

2. Bạn đã có kế hoạch cho sự nghiệp?

Cũng như nhiều mục tiêu khác trong cuộc sống, sự nghiệp của bạn chỉ thành công khi có kế hoạch và định hướng rõ ràng. Hãy nghiêm túc suy nghĩ về nó. Đưa ra những mốc thời gian và những mục tiêu bạn mong muốn đạt được. Hãy chi tiết và thực tế như thể đó là một bản kế hoạch làm ăn trọng đại.

1. Hãy xem sự nghiệp như là chuỗi những bước tiến, thay vì một đường thẳng bất biếnđịnh hướng công việc

Dĩ nhiên, dù bạn có lên kế hoạch kỹ càng đến đâu, những điều bất ngờ luôn xảy đến. Hãy xem nó như một chặng đường chinh phục. Sẽ có những khúc quanh co, cũng sẽ có những đoạn xa lộ thênh thang trải đầy hoa hồng. Tất cả đều sẽ đúc kết nên kinh nghiệm và mang lại cho bạn tiền đồ rộng mở.

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.