Với nhiều người, nhanh chóng tìm kiếm công việc ổn định là một trong những ưu tiên hàng đầu khi vừa đặt chân sang quê hương thứ hai. Đặc biệt trong bối cảnh thị trường việc làm ở nước ngoài cạnh tranh đầy khốc liệt, có chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm chưa chắc sẽ tìm được việc đúng ngành nghề thì đây càng là nỗi lo âu thường trực của nhiều người quyết định đi định cư. May mắn thay, quá trình chuyển giao, tìm kiếm việc làm và bắt nhịp cuộc sống không phải lúc nào cũng khó khăn như vậy, nhất là khi bạn có bước chuẩn bị hoàn hảo ngay tại Việt Nam.

 

Tham khảo website tuyển dụng ở từng nước

Tin vui cho bạn là ở hầu hết các quốc gia phát triển, thông tin tuyển dụng được đăng tải khá rộng rãi trên các job portal (tương tự như VietnamWorks, JobStreet.com ở Việt Nam) lẫn website của chính phủ. Đây là nguồn tham khảo quý giá, giúp bạn biết trước rằng những ngành nghề nào đang “hot” tại nơi mình sắp đến, mặt bằng lương trung bình, hoặc nếu muốn tiếp tục theo đuổi lĩnh vực ưa thích thì bạn sẽ cần đáp ứng yêu cầu gì v.v…Một số nguồn uy tín bao gồm: SEEK tại Australia; JobStreet.com tại các nước ASEAN; Indeed và website của Sở Lao động Mỹ (DOL); Monster.com để tìm việc trên khắp thế giới.   

tim-viec-khi-dinh-cu-1

 

Điều chỉnh lại CV và hồ sơ liên quan

Dựa trên những thông tin tuyển dụng thu thập được, bạn cũng có thể chuẩn bị trước CV ngay từ khi còn ở Việt Nam. Một điều chắc chắn là dù đi định cư ở đâu, hồ sơ của bạn cũng sẽ gồm: CV, cover letter và các chứng chỉ liên quan, tất cả phải được trình bày bằng tiếng Anh. Trừ trường hợp bạn tốt nghiệp ở một trường đại học danh giá trên thế giới, CV của bạn nên tập trung nhiều hơn vào kinh nghiệm làm việc, thành tựu chuyên môn, năng lực ngoại ngữ (chẳng hạn như nhấn mạnh bạn đã từng làm việc tại công ty đa quốc gia ở Việt Nam). Với tâm lý tuyển dụng người nhập cư, công ty cũng muốn đảm bảo rằng bạn có thể sử dụng thành thạo tiếng bản địa hoặc ngôn ngữ cầu nối (lingua franca) như tiếng Anh.

 

Tìm hiểu cách viết cover letter bằng tiếng Anh

 

Tập kỹ năng phỏng vấn bằng tiếng Anh

Để kiểm tra được yếu tố ngôn ngữ, chắc chắn công ty sẽ tiến hành phỏng vấn bạn bằng tiếng Anh (và cả tiếng bản xứ trong một vài trường hợp). Đây vẫn là nỗi băn khoăn lớn nhất của nhiều người Việt Nam, vốn không quá tự tin khi sử dụng ngoại ngữ, nay lại phải sống sót qua buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh. Để khắc phục trở ngại, bạn có thể chủ động rèn kỹ năng phỏng vấn bằng tiếng Anh thông qua những câu lạc bộ, hội thảo nghề nghiệp vốn rất được chú trọng ở các trung tâm Anh ngữ uy tín tại Việt Nam. Không chỉ là chuẩn bị vốn từ, bạn còn tập được tác phong, biểu hiện cần thiết để thuyết phục nhà tuyển dụng dù bạn chỉ mới sang nước ngoài định cư.

 

6 việc cần chuẩn bị để chinh phục buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh

 

Chuẩn bị vốn tiếng Anh cho công việc

Cuối cùng, dù sang Mỹ, Úc hay Châu Âu định cư, chuẩn bị vốn tiếng Anh chuyên ngành sẽ là quyết định sáng suốt, không chỉ giúp bạn tìm việc mà còn thích nghi nhanh chóng với công việc ở nước ngoài. Điều này tối quan trọng nếu bạn mong muốn tiếp tục theo đuổi vị trí, lĩnh vực hiện tại ở Việt Nam như digital marketing, sales, kỹ sư v.v…vì với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường lao động, nhà tuyển dụng nước ngoài luôn ưu tiên những ứng viên có thể nhập cuộc ngay vào tiến độ của công ty.

tim-viec-khi-dinh-cu-2

 

Nắm bắt được xu thế đó, hiện Wall Street English đã phát triển chương trình English Fit giúp bạn cải thiện rõ rệt năng lực tiếng Anh phục vụ công việc và định cư nước ngoài. Phương pháp giảng dạy riêng cho người lớn bận rộn, với thời khóa biểu linh hoạt suốt tuần từ 10h đến 21h cũng là chìa khóa giúp bạn tự tin chuẩn bị cho quá trình định cư và tìm việc làm theo mong muốn ngay từ khi còn ở Việt Nam.

 
Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.