Không có bí quyết nào để để giỏi tiếng Anh nhanh hơn việc luyện tập và thực hành. Để nâng cấp trình độ ngoại ngữ của mình, bạn phải không ngừng rèn luyện 4 kĩ năng chính: Nghe-Nói-Đọc-Viết.

Nhưng bằng cách nào để có thể sử dụng tiếng Anh mỗi ngày ngay tại Việt Nam? Dưới đây là 7 thói quen cực kì đơn giản, giúp bạn đưa ngoại ngữ vào cuộc sống thường nhật và nâng tầm tiếng Anh của bản thân.

  1. Nên hạn chế đọc phụ đề khi xem phim hay các chương trình truyền hình tiếng Anh

Bạn có thể bắt đầu làm quen với việc sử dụng tiếng Anh mỗi ngày bằng cách xem phim hoặc chương trình truyền hình có phụ đề tiếng Anh. Nếu nghe hoặc đọc chưa kịp, hãy tạm ngừng, đọc phụ đề và tiếp tục theo dõi. Khi đã nghe quen tai và đoán được nội dung, bạn có thể tắt phụ đề.

Ngoài ra, bạn cũng có thể căn chỉnh phụ đề chậm hơn mạch phim khoảng 2 giây. Đây là cách giúp bạn tập trung lắng nghe nhiều hơn và có thể kiểm tra lại nội dung ngay sau đó. Sau một thời gian, nếu bạn đã có thể nghe hiểu những đoạn đối thoại đơn giản, hãy bắt đầu hạn chế đọc phụ đề.

  1. Sử dụng gương và tập trung vào khả năng nói tiếng Anh lưu loát

giỏi tiếng Anh

 

Mỗi ngày, hãy dành vài phút để luyện nói trước gương. Bạn có thể chọn một chủ đề mình yêu thích hoặc quan tâm, hẹn đồng hồ trong 3 phút và tự phát biểu. Mục đích chính của việc này là rèn luyện thói quen sử dụng ngôn ngữ cơ thể và diễn giải suy nghĩ của mình mà không bị lúng túng hoặc ấp úng.

Càng ấp úng, bạn càng thể hiện sự thiếu tự tin trong lời nói. Vì vậy, hãy tập nói thật trôi chảy. Nếu bạn không nhớ ra một từ tiếng Anh nào đó, hãy tìm cách diễn giải khác.

  1. Đọc sách, báo và tạp chí tiếng Anh

giỏi tiếng Anh

 

Nếu chưa tự tin lắm về khả năng ngoại ngữ của mình, bạn nên bắt đầu từ những quyển sách truyện thiếu nhi đơn giản. Một “mẹo” giúp bạn cảm thấy việc đọc dễ dàng hơn là chọn những quyển sách bạn đã từng đọc bằng tiếng Việt. Quy tắc vàng để duy trì thói quen này chính là: Chỉ đọc những quyển sách bạn thấy thực sự hứng thú. Ngoài ra, nên chọn những quyển phù hợp với trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân.

  1. Đổi ngôn ngữ trên các thiết bị công nghệ sang tiếng Anh

giỏi tiếng Anh

 

Khi đọc, một tiến trình phức tạp sẽ diễn ra trong não bộ. Một trong số đó là tìm kiếm tương quan về ý nghĩa giữa các từ bạn thấy. Việc thay đổi ngôn ngữ trên những sản phẩm công nghệ cao mà bạn thường xuyên sử dụng như laptop, điện thoại, TV… là cách hữu ích và thiết thực để tăng vốn từ tiếng Anh. Não bộ sẽ tự động ghi nhớ những từ mới bằng cách liên hệ chúng với những chức năng trên điện thoại hoặc laptop.

  1. Tự xây dựng từ điển tiếng Anh cho chính mình

giỏi tiếng Anh

Thường xuyên viết nghĩa và ví dụ của các từ ngữ mới là cách hiệu quả nhất để tăng vốn từ tiếng Anh, không chỉ vậy, việc này còn giúp bạn nhớ lâu hơn và phát âm chuẩn hơn.

Khi “kho từ vựng” đã kha khá, bạn hãy sử dụng để viết nên một đoạn truyện ngắn, đây là dạng bài tập ngữ pháp căn bản nhất có thể giúp bạn học cách xây dựng câu trong tiếng Anh, nhớ nghĩa của từ và cách sử dụng chúng trong những ngữ cảnh khác nhau.

Tùy vào thời gian bạn bỏ ra cho bài tập này mà có thể lựa chọn đưa 10-15 từ vào câutruyện. Đừng quên việc xây dựng cốt truyện có ý nghĩa. Khi đã hoàn thành, bạn có thể chia sẻ với bạn bè hoặc nhờ giáo viên đưa ra nhận xét và sửa những lỗi sai.

  1. Viết các bình luận trên mạng xã hội bằng tiếng Anh

giỏi tiếng Anh

 

Các trang mạng xã hội là nơi tuyệt vời để bạn rèn khả năng viết lách của mình. Nếu cảm thấy viết những status 200-300 chữ quá khó, hãy bắt đầu bằng những bình luận ngắn bằng tiếng Anh. Đây là bước đầu để bạn làm quen với việc thể hiện ý kiến của mình qua câu chữ.

  1. Học tiếng Anh mỗi ngày qua chatbot

gioi tieng Anh

 

Chatbot (hay còn gọi là trợ lí ảo) là một chương trình trả lời tự động trên ứng dụng Messenger, đây là cách học tiếng Anh hiện đại và cực kì thú vị, phù hợp với những người trẻ bận rộn. Cũng chính vì mục đích này mà chatbot của Wall Street English ra đời. Chức năng chính của chatbot là giúp bạn học tiếng Anh mỗi ngày thông qua những chủ đề xoay quanh cuộc sống hằng ngày, công việc, du lịch.

Mỗi chủ đề sẽ kéo dài 6 ngày, mỗi ngày, hệ thống sẽ đưa ra một câu hỏi cho bạn trả lời và đưa ra đáp án ngay sau đó. Sau khi hoàn thành “Thử thách 6 ngày”, bạn sẽ nhận ngay eBook học tiếng Anh cực hữu ích.

Bạn có thể làm quen với người bạn mới này bằng cách truy cập vào fanpage của Wall Street English.

Muốn giỏi tiếng Anh hơn, hãy bắt đầu từ những thói quen nhỏ. Bạn chỉ cần dành ra mỗi ngày ít nhất 10-15 phút để học tiếng Anh. Sau một thời gian, bạn sẽ nhận ra trình độ tiếng Anh của mình đã được cải thiện đáng kể. Bạn sẵn sàng thực hiện 7 điều này từ hôm nay chưa?

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.