Phỏng vấn thông qua Skype đang ngày càng trở nên phổ biến và tiện lợi đối với cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Đặc biệt, hình thức phỏng vấn này rất được ưa chuộng ở các công ty đa quốc gia. Vậy làm cách nào để buổi phỏng vấn qua Skype của bạn thành công như mong đợi? Hãy cùng tham khảo các gợi ý dưới đây.

Chạy thử thiết bị khoảng vài tiếng trước buổi phỏng vấn

Đây là việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị để buổi phỏng vấn qua Skype diễn ra suôn sẻ. Hãy đảm bảo kết nối mạng ổn định, máy tính được sạc pin đầy đủ, microphone và webcam cho chất lượng âm thanh và hình ảnh rõ nét. Việc gián đoạn buổi phỏng vấn bởi các trục trặc kỹ thuật cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của bạn. Vì vậy, hãy chuẩn bị và kiểm tra, chạy thử kỹ càng.

 

phong-van-qua-skypeChọn chỗ ngồi với khung cảnh và ánh sáng thích hợp

Chỗ ngồi để thực hiện buổi phỏng vấn cũng là một trong những vấn đề bạn cần lưu tâm. Hãy ưu tiên những không gian có ánh sáng tự nhiên, khung cảnh gọn gàng, ngăn nắp. Điều này sẽ đem lại thiện cảm đầu tiên từ nhà tuyển dụng dành cho bạn. Hãy cố gắng đừng ngồi ngược sáng hoặc thực hiện phỏng vấn trong một căn  phòng quá tối.

 

Sự yên tĩnh cũng sẽ là một yếu tố cần thiết để có buổi phỏng vấn qua Skype thành công. Sẽ không có nhà tuyển dụng nào thích nghe từ đầu dây bên kia toàn tiếng trẻ con khóc hoặc công trường đang làm việc. Vì vậy, nếu nhà bạn không đảm bảo được sự yên tĩnh, hãy cố gắng chọn những không gian khác như thư viện hoặc các quán cà phê chuyên dành cho làm việc để thực hiện buổi phỏng vấn.

Soạn sẵn một số các tài liệu cần sử dụng

phong-van-qua-skype

 

Một trong những ưu điểm của buổi phỏng vấn qua Skype chính là bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị trước một số tài liệu về công việc, công ty mình đang ứng tuyển và bảng câu hỏi để trao đổi với nhà tuyển dụng. Tất nhiên, bạn không nên nhìn chằm chằm vào những “tờ sớ” dài dằng dặc rồi đọc nguyên văn từ đó. Hãy ghi hết các ý chính mà bạn tâm đắc vào giấy note và đính ở một vị trí nào đó vừa dễ nhìn, vừa không khiến bạn phân tâm khi phỏng vấn. Để không bỏ qua lợi thế này, hãy soạn sẵn những tài liệu cần thiết để chúng “cứu nguy” cho bạn lúc cần.

Chuẩn bị về trang phục

Cho dù phỏng vấn qua Skype không phải gặp mặt trực tiếp, nhưng bạn cũng đừng vì vậy mà không chú trọng chuyện ăn mặc. Hãy chọn những bộ quần áo lịch sự, kính đáo và thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc. Bạn nên tránh lối ăn mặc “trên sơ-mi, dưới quần short” đã khiến nhiều người lâm vào tình huống dở khóc dở cười (lúc cần đứng dậy chẳng hạn). Điều này sẽ tạo ra ấn tượng tốt ban đầu cho nhà tuyển dụng.

 

phong-van-qua-skype

Phong thái tự tin và chuẩn mực

Phỏng vấn qua Skype dù có những thuận lợi riêng, nhưng cũng có những khó khăn hơn so với việc gặp mặt trực tiếp. Bạn hãy hạn chế các động tác tay hoặc di chuyển, nghiêng người quá nhiều. Bạn cũng đừng quên xác định rõ điểm nhìn của mình là ở webcam chứ không phải màn hình để tạo cho người phỏng vấn bạn cảm giác bạn đang chú tâm vào cuộc nói chuyện. Âm lượng và sắc thái giọng nói của bạn cũng nên được điều chỉnh phù hợp, thẳng thắn, tự tin nhưng không gồng cứng; thoải mái nhưng không suồng sã; và đặc biệt, đừng vẫy tay chào nhà tuyển dụng như trò chuyện video với bạn bè!

 

Cuối cùng, quan trọng không kém đối với các buổi phỏng vấn qua skype chính là tiếng Anh. Như đã đề cập, đa số các buổi phỏng vấn qua Skype là đến từ các công ty đa quốc gia, chính vì vậy, việc trau dồi tiếng Anh - ngôn ngữ quốc tế là không thể thiếu để đạt được kết quả tốt. Bạn hãy lưu ý cách phát âm chuẩn, giọng nói rõ ràng, có ngữ điệu lên xuống, và đặc biệt, ngôn từ sử dụng phải lịch sự và đảm bảo chuẩn mực. Ngoài ra, việc nghe thành thạo, tránh hỏi lại quá nhiều lần các câu hỏi của nhà tuyển dụng cũng là một kỹ năng cần được chuẩn bị cho các buổi phỏng vấn Skype.

 

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về việc làm thế nào để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả trong công việc, đừng ngại liên hệ để nhận tư vấn miễn phí từ WSE. Phương pháp WSE – tiếng Anh cho người lớn bận rộn với hơn 2 triệu học viên đã thành công tại 28 quốc gia trong 42 năm qua, cam kết “Giúp học viên nói tiếng Anh tự tin hoặc hoàn lại tiền”.

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.