Ludwig Wittgenstein – một triết học gia nổi tiếng người Áo đã nói: "The limits of my language means the limits of my world." – Sự hạn chế về ngôn ngữ làm cuộc đời tôi hạn hẹp hơn. Chưa kể đến tầng nghĩa mang tính triết học trong câu nói này của ông thì rõ ràng việc hạn chế về ngôn ngữ tạo ra rất nhiều sự thiệt thòi về cơ hội và khả năng tiếp nhận thế giới của bản thân mỗi người.

 

su-han-che-ngon-ngu

Sự hạn hẹp về tư duy

Tư duy được định nghĩa là một hoạt động về tinh thần thông qua nhận thức. Triết học chỉ ra rằng, tư duy vừa mang tính cá nhân vừa mang tính xã hội. Bởi tư duy cá nhân được hình thành qua quá trình hoạt động thực tiễn, nhưng vẫn chịu sự tác động của xã hội thông qua giao tiếp. Xét trên phương diện triết học, nếu bạn hạn chế về ngôn ngữ thì sẽ không thể có sự phát triển tư duy một cách rộng mở và hiệu quả do không có sự giao tiếp đối với những người không nói cùng ngôn ngữ với bạn.

 

su-han-che-ngon-ngu

 

Trên thực tế, thế giới hiện nay đang ngày càng trở nên phẳng vì sự giao thoa của các nền văn hóa và các quốc gia. Từ đó việc mở rộng tư duy cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều thông qua các hoạt động trao đổi và giao tiếp. Nhưng nếu bạn không thể sử dụng được ngôn ngữ phổ biến và phù hợp thì sự tiếp xúc với các kiến thức mới và các luồng tư duy mới cũng trở nên xa vời.

Hạn chế khả năng phản biện và tiếp thu kiến thức

Khả năng phản biện (critical thinking) là một phần không thể thiếu trong việc phát triển bản thân và tạo điều kiện để học hỏi kiến thức mới một cách chủ động, sáng suốt. Ngôn ngữ giúp ích chúng ta rất nhiều trong việc phát triển khả năng phản biện. Thiếu ngoại ngữ, bạn bị hạn chế rất nhiều về khả năng học hỏi và rèn luyện tư duy phản biện thông qua các ý tưởng, ý kiến đa chiều. Có một sự thật là nếu có khả năng đọc tốt tiếng Anh bạn sẽ tìm ra hàng ngàn các vấn đề khơi gợi ý tưởng và rèn luyện tư duy phản biện mà các bài viết tiếng Việt đôi khi chưa đề cập tới. Cứ như vậy thêm một ngôn ngữ mới những kiến thức mới sẽ được mở ra đối với bạn và tăng khả năng rèn luyện tư duy phản biện bằng cách tiếp nhận, xử lý, phân tích vấn đề và đưa ra các quyết định đúng đắn.

Hạn chế khả năng khám phá cuộc sống và văn hóa vùng đất khác

su-han-che-ngon-ngu

 

Nếu không có ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp bạn sẽ không khác gì “câm điếc” khi đến thăm một quốc gia nói tiếng Anh. Điều này đóng ngay lập tức cánh cửa tìm hiểu về quốc gia, dân tộc khác bằng trải nghiệm của chính bản thân bạn. Đi sâu vào vấn đề ngoại ngữ sẽ giúp bạn mở rộng tầm mắt về toàn bộ lịch sử văn hóa và cuộc sống của một vùng đất mà bạn đến du lịch, học tập và làm việc. Học ngoại ngữ không chỉ giúp bạn phát triển khả năng của bản thân mà còn mang lại những điều vô cùng lý thú về cư dân và văn hóa của thế giới. Hãy khắc phục ngay sự ngại ngùng và trì hoãn của bản thân để bắt tay vào học ngoại ngữ ngay hôm nay bạn nhé!​

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.