StockRadars hiện là cái tên nổi đình nổi đám trong giới startup tại Thái Lan. Ứng dụng dành riêng cho giới kinh doanh chứng khoán nhanh chóng trở thành dự án được đầu tư tốt nhất tại Đông Nam Á và dành giải thưởng danh giá Asia Pacific ICT Alliance Award năm 2014. Và bộ óc đứng sau thành công vang dội ấy là Max Kortrakul – đồng sáng lập kiêm CEO của Siamsquared Technologies. 

 

cau chuyen khoi nghiep 15 trieu usd

 

Vậy đâu là bí quyết gây quỹ thành công của Max trong môi trường khởi nghiệp đầy thách thức? Tiếng Anh đóng vai trò gì trên con đường sự nghiệp của chàng CEO trẻ, hiện nắm giữ công ty trị giá đến hơn 15 triệu USD? Wall Street English sẽ lược dịch đoạn phỏng vấn gần đây giữa Max Kortrakul và Pearson English để giúp bạn hiểu rõ hơn những điều trên.

 

Tại sao bạn lại quyết định đầu tư một ứng dụng dành riêng cho giới đầu tư chứng khoán?

Hiện nay nhiều người vẫn tỏ ra ngần ngại khi nhắc đến thị trường chứng khoán. Nào là hàng loạt số liệu - dữ liệu, nào là nguy cơ thất bại rất cao v.v…Chính bản thân tôi cũng từng muốn đầu tư chứng khoán nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu. Ý tưởng của tôi rất đơn giản: khiến quy trình đầu tư trở nên dễ dàng hơn cho chính mình và mọi người ở Thái Lan. Đó cũng là động lực khiến tôi phát triển ứng dụng StockRadars.

 

Làm sao bạn chắc chắn đó là một ý tưởng hiệu quả?

Thời gian đầu, có những hôm tôi phải thức đến 3h sáng và dốc toàn bộ tâm trí vào việc hoàn thành ứng dụng này. Có niềm tin vào bản thân là yếu tố rất quan trọng vì đôi khi, bạn sẽ phải thử hiện thực hóa ý tưởng rồi mới biết nó đúng hay sai. Nếu thành công, thậm chí bạn có thể được vào The Unicorn List – danh sách những công ty tư nhân có giá trị trên 1 tỷ USD. Còn nếu không thành công thì bạn vẫn luôn có thể thử một ý tưởng khác.

 

Bạn đã trình bày ý tưởng của mình với nhà đầu tư như thế nào?

Tôi luôn đảm bảo nhà đầu tư tiềm năng nhìn thấy giá trị của ứng dụng StockRadars, không phải bằng những số liệu vĩ mô mà bằng sự nhiệt huyết, thời gian và công sức chúng tôi đã đặt vào dự án này. Khi bạn chứng minh được mình đã đầu tư nghiêm túc như thế nào cho bản thân, những người khác cũng sẽ muốn đầu tư vào bạn. Tôi cũng thường dùng các dẫn chứng cụ thể để thuyết phục nhà đầu tư – tôi muốn họ hiểu rằng nếu ứng dụng này giúp cân bằng rủi ro khi kinh doanh chứng khoán thì vô hình trung, chúng ta cũng khiến người dùng đầu tư dễ dàng hơn.

 

Bạn lo sợ điều gì nhất mỗi khi đi họp để tìm nguồn vốn?

Tôi luôn quan niệm rằng mình không phải là một doanh nghiệp nhỏ, đến từ một quốc gia còn rất thiếu các công ty CNTT thành công. Những quan điểm tiêu cực như vậy sẽ dễ khiến bạn cảm thấy nản chí mỗi khi đi tìm nguồn vốn đầu tư. Tất nhiên, tôi cũng không phải người quá ảo tưởng. Một vấn đề khác là khi gặp nhà đầu tư, bạn sẽ thường phải sử dụng tiếng Anh để thuyết trình. Nhiều người vẫn nghĩ để tạo ấn tượng, chúng ta phải sử dụng hàng loạt thuật ngữ chuyên môn hay từ ngữ đao to búa lớn tuy nhiên điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Nhà đầu tư nước ngoài thì vẫn là người bình thường, vẫn thích nghe những chi tiết đơn giản, rõ ràng, mạch lạc. Rất may là tôi đã có cơ hội học thêm tiếng Anh trong thời gian còn làm việc cho một công ty IT tại Việt Nam.

 

Làm việc trong môi trường đa văn hóa có khiến bạn thay đổi nhận thức nhiều không?

Tất nhiên rồi, tôi học được cách tôn trọng sự đa dạng. Ngày nay chúng ta đều giao tiếp bằng tiếng Anh nhưng bằng nhiều ngữ điệu khác nhau: tiếng Anh giọng Thái, giọng Việt Nam hay thậm chí là tiếng Anh đặc trưng của người Singapore. Bạn càng hiểu biết nhiều về tiếng Anh thì việc giao tiếp với mọi người sẽ càng dễ dàng hơn. Hiện StockRadars chưa hoàn toàn là công ty đa văn hóa, nhưng chúng tôi cũng đang định hướng phát triển như thế. Chúng tôi đã từng tuyển nhân viên thực tập từ Nepal và Anh – và đó thực sự là quyết định đúng đắn vì chúng tôi học hỏi được quan điểm từ những nền văn hóa có đức tin và cách suy nghĩ khác với người Thái. Đây là vũ khí rất lợi hại trong quá trình động não, tìm ý tưởng, và nhờ vậy mà công ty đã có rất nhiều đột phá trong quá trình phát triển StockRadars.     

 

Bạn có nghĩ tăng cường năng lực tiếng Anh cũng sẽ giúp các công ty startup khác ở Đông Nam Á tìm thấy thành công như StockRadars?

Tiếng Anh hiện vẫn là ngôn ngữ chính giúp bạn kết nối với thế giới. Nói tiếng Anh thuần thục cũng đồng nghĩa với chuyện bạn có nhiều cơ hội hơn, gặp gỡ nhiều người hơn. Ngày nay ở Đông Nam Á có rất nhiều công ty startup, và đã đến lúc để mọi người cùng khởi nghiệp, biến ý tưởng của mình thành hiện thực. Tiếng Anh chắc chắn sẽ là chìa khóa quan trọng để bạn đạt được điều đó.

 

Câu chuyện của Max Kortrakul có truyền cảm hứng cho bạn không? Mời bạn đọc thêm bài viết: 5 nghề độc - lạ - lương cao cho người song ngữ.

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.