“Em thấy cũng thường thôi, Internet thì để làm gì chớ? Với lại cái cô thủ thư trường em hắc ám lắm!”, nhỏ em của tôi đã trả lời vậy đó. "Nếu mà tất cả thư viện tự dưng mất tăm thì không chừng mấy cô thủ thư sẽ bị đứng hình bất thình lình cũng nên?" 

Đùa thôi. Tôi là một đứa nghiện sách và nghiện thư viện, nhưng tôi đã rất trung lập khi làm một cuộc khảo sát nhỏ trong lớp về giả thuyết nếu một ngày nào đó chẳng còn thư viện nào sót lại trên thế giới nữa. Vài bạn bảo rằng sẽ cảm thấy thất vọng, vài bạn khác thì thờ ơ bởi vì không có nhu cầu sử dụng thư viện. Sau khi chia các bạn cùng lớp ra thành hai nhóm: một bên thấy lo lắng nếu thư viện biến mất (nhóm 1) và một bên không quan tâm lắm (nhóm 2), mình đã đặt một số câu hỏi với mục đích là để…giết thời gian. Xin lỗi về độ rảnh rỗi :)

 
Bạn đã bao giờ dành cả ngày trong thư viện chưa?
 

 

Nhóm 1

 

+ Tại sao bạn lại thấy thất vọng nếu như chẳng còn thư viện nữa?

  • Bởi vì thư viện giúp tui tiết kiệm được nhiều tiền và thời gian đi tìm sách bên ngoài. Chắc là tui sẽ phải tiêu thêm một khoản kha khá để đọc những quyển đáng lí ra được mượn miễn phí.

+ Nhưng bạn bị giới hạn thời gian mượn đúng không? Như vậy thì bạn không thể giữ sách quá lâu được?

  • Ờ, thời gian mượn lên đến 1 tháng luôn mà, chừng đó là đủ để đọc xong quyển nào bạn thích rồi. Còn nếu bạn không thích thì đem trả. Tháng nào năm nào cũng có sách hay mới ra lò hết, tui mua không xuể đâu.

+ Nhất trí. Ngoài việc được đọc sách miễn phí thì bạn còn thích điều gì ở thư viện nữa không?

  • Tui thích không gian yên tĩnh trong đó. Thiệt ra thì nhiều quán café cũng yên tĩnh vậy, nhưng mà trong thư viện tui có hứng thú học hơn. Có nhiều kệ sách với cả nhạc êm dịu để thư giãn nữa.
  •  
  • Sẽ ra sao nếu thư viện chẳng còn?

Một góc yên tĩnh trong thư viện
 

Nhóm 2:

 

Sẽ ra sao nếu thư viện chẳng còn?

National Library ở Vienna, Austria

Hình: Christoph Seelbach

+ Bạn cho rằng nếu mọi thư viện trên đời có mất đi thì cũng không ảnh hưởng chi, bạn có thể giải thích được không?

  • Bởi vì mình xài Internet là thấy đủ rồi. Mình còn chưa bao giờ đặt chân đến thư viện hay là làm thẻ thư viện nữa kìa.

+ Thiệt hả, ngạc nhiên vậy :D Nhưng mà Internet không thể có đủ những giáo trình và tài liệu bạn cần được, trong khi sách trong thư viện thì hoàn toàn miễn phí!

  • Ờ mình cũng biết vậy, nhưng mình hay quên lắm, nhỡ mà quên trả sách thì sẽ bị tính phí quá hạn. Mình có thể mua lại sách cũ ngoài tiệm, bao giờ học xong thì lại đem bán lại. Vậy tiết kiệm hơn mà.

+ Câu hỏi cuối nhé – nhiều thư viện trên thế giới không chỉ là kho lưu sách mà còn là những công trình nghệ thuật rất đồ sộ, bạn có nghĩ sẽ là một tổn thất lớn nếu những thư viện đó tiêu tan hết?

  • Hmm…Ừ, như vậy thì cũng tiếc. Nhưng mà vẫn còn nhiều kỳ quan khác mà. Sách cũng là những kỳ quan, thư viện mất đi nhưng sách thì vẫn còn phải không? Thay vì khóc lóc cho những cái đã mất thì chúng ta nên bắt tay xây dựng những thứ hoành tráng hơn. Như vậy thì hay hơn là ngồi nghĩ lung tung.

 

Xin cảm ơn những chia sẻ thú vị của các bạn!

 

Mặc dù chỉ là một giả định vui nhưng tôi vẫn suy nghĩ mãi (như tôi đã nói, tôi là một người nghiện thư viện). Đồng ý rằng Internet là một bước đột phá của thời đại, tuy vậy xét trên góc độ nhất định thì vẫn không gì có thể thay thế một thư viện được. Thứ nhất, hiện nay ở nhiều quốc gia, đặc biệt ở những nước đang phát triển, thư viện vẫn là phương tiện duy nhất để người dân tiếp cận sách và tri thức phổ thông. Thứ hai, thư viện là nơi mọi độc giả đều có quyền bình đẳng ngang nhau, dù là người giàu hay người nghèo thì quyền lợi và trách nhiệm của chúng ta trong thư viện đều giống nhau. Và cuối cùng, thư viện là một kiệt tác tinh tế từ óc sáng tạo của con người mà chẳng thế giới ảo nào có thể bù đắp được.

 

Thư viện không chỉ là một nơi cung cấp các dịch vụ học tập miễn phí mà với tôi, nơi đó còn mở ra một thế giới kì diệu với mùi hương quen thuộc từ những quyển sách cũ và mới, những buổi chiều tĩnh tâm bỏ lại cuộc sống bận rộn bên ngoài, say mê khám phá những trang sách của quá khứ và tương lai. Không có chỗ cho sự cô đơn khi mình ở trong thư viện. Nếu một ngày nào đó bỗng nhiên mọi thư viện đều biến mất, tâm hồn tôi sẽ mãi mãi phải rời xa khỏi một chốn thiên đường. Còn bạn, bạn có thể chia sẻ với mình thư viện có ý nghĩa như thế nào với bạn không?

Hãy gọi cho chúng tôi
(028) 62 88 35 66 hay để chúng tôi gọi lại cho bạn
Để lại thông tin của bạn dưới đây.