“Săn đón” nhân sự giỏi, quản lý và thúc đẩy họ - những con người với rất nhiều xúc cảm phức tạp luôn khiến các nhà quản lý băn khoăn, đặc biệt trong một ngành dịch vụ mà lao động nữ chiếm số lượng áp đảo như giáo dục, tuy nhiên quý ông Michel Le Quellec đã có một cách vẹn toàn để giải quyết điều này.

 

Tổng giám đốc Wall Street English Việt Nam, Michel Le Quellec: "Ở Việt Nam, rất dễ tìm được người giỏi" (phần 1)

Ông Michel Le Quellec, Tổng giám đốc Wall Street English Việt Nam

 

1. Lý do khiến ông quyết định thành lập Wall Street English Việt Nam cách đây 2 năm là gì, phải chăng ông đã nhìn thấy cơ hội phát triển lớn ở thị trường này?

 

Cách đây 13 năm tôi đã làm việc với tập đoàn giáo dục PEARSON để đưa Wall Street English đến Thái Lan, sau đó là Indonesia và Hong Kong. Lý do đầu tiên để thành lập Wall Street English Việt Nam bắt nguồn từ việc tôi có hai con nuôi là người Việt Nam. Tôi thường đưa gia đình đến Việt Nam để các con hiểu hơn về nơi mình được sinh ra. Mỗi lần như vậy, tôi nhận thấy người Việt có nhu cầu cần học tiếng Anh rất cao, nhất là những người trẻ. Cũng như những thị trường khác trong khu vực, tôi nhận thấy Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ phát triển nhanh chóng trong tương lai. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ không có nhiều đối thủ cạnh tranh bởi hầu như không có trường nào chuyên dạy tiếng Anh dành riêng cho người lớn với phương pháp như Wall Street English, do vậy tôi càng quyết tâm thuyết phục Pearson để đưa Wall Street English về Việt Nam. Tại thời điểm đó, tôi rất tin tưởng vào quyết định của mình.

 

2. Thế khi Wall Street English chính thức hoạt động và va chạm thực tế, ông có gặp khó khăn nào không?

 

Những khó khăn buổi ban đầu chủ yếu gồm hai vấn đề. Thứ nhất là tìm được vị trí tốt, với tôi, trong kinh doanh vị trí tốt rất quan trọng. Vì thế, tôi đã dành nhiều thời gian và công sức để theo đuổi những tòa nhà có lợi thế tốt về mặt địa điểm cũng như dân cư. Khi tìm được những vị trí chiến lược, phải thuyết phục chủ đầu tư để có thể mở trường theo mô hình hoàn toàn mới của Wall Street.

Khó khăn thứ hai là thủ tục, giấy phép. Tôi mất khá nhiều thời gian và gặp khó khăn hơn so với các nước từng mở trường. Tuy nhiên, vì đã có kinh nghiệm nên có những vấn đề với người khác sẽ khó nhưng tôi vượt qua dễ dàng hơn. Có một điều đặc biệt tôi muốn chia sẻ đó là, tôi rất tự hào về lực lượng lao động tại đây. Rất dễ để tìm được người giỏi, người biết làm việc và chịu khó làm việc còn những điều khác tôi sẽ dùng kinh nghiệm của mình bù đắp cho họ. Khi tuyển được người, tôi huấn luyện và trao cho họ sự tự tin để họ có thể trở thành những đại diện cho thương hiệu của trường. Chúng tôi có hệ thống đào tạo bài bản, do vậy những người trẻ khi bắt đầu sự nghiệp tại Wall Street English sẽ rất tốt cho sự phát triển trong tương lai.

 

3. Cụ thể hơn, ông có thể cho biết các nhân sự nữ tại Wall Street English Việt Nam chiếm tỉ lệ thế nào và họ có cơ hội phát triển ra sao? Khi trao quyền cho họ, chắc hẳn ông cũng sẵn sàng chia sẻ những dự định quan trọng?

 

Chắc chắn rồi! Bởi tôi luôn muốn họ có thể làm tốt nhất công việc của mình. Không chỉ ở Việt Nam, mà tại Wall Street English ở các quốc gia khác tôi đều nhận thấy nhân sự nữ thường làm tốt hơn nam giới. Đây là ngành dịch vụ đòi hỏi sự chăm chút, kỹ lưỡng, quan tâm đến những chi tiết và để làm tốt, cần phải có độ nhạy về mặt cảm xúc đủ để có thể hiểu người khác và làm cho người khác thấy hạnh phúc, vui vẻ. Công việc này cũng đòi hỏi sự kiên trì, vốn là một trong những ưu điểm của giới nữ. Mặt khác, phụ nữ với thiên chức làm mẹ, chăm sóc, dạy dỗ con cái cũng thường quan tâm nhiều đến giáo dục hơn các ông bố, vậy nên khi tham gia lĩnh vực này tự thân họ đã cảm thấy hạnh phúc.

Ở Việt Nam hiện có 4 trung tâm Wall Street English thì có đến 3 trung tâm có giám đốc là nữ. Nhân sự nữ đảm nhận chức vụ Giám đốc phòng ban, Phó giám đốc trung tâm cũng chiếm phần lớn và tại các bộ phận khác, nhân viên nữ có số lượng áp đảo.  

 

Vậy bí quyết để khiến nhân viên luôn hài lòng và đảm bảo hiệu quả công việc của Tổng giám đốc Wall Street English Việt Nam là gì? Mời các bạn cùng theo dõi phần 2 của cuộc phỏng vấn này nhé!

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.