“Đánh giá nhân viên cuối năm” – cụm từ có thể gây áp lực với bất cứ ai làm việc chốn văn phòng! Không chỉ bởi kết quả ảnh hưởng trực tiếp đến chế độ lương thưởng, mà còn vì đó là dịp bạn phải ngồi đối mặt “cân não” với sếp. Để không phải ngậm ngùi bước ra khỏi phòng sếp, bạn hãy ghi nhớ những việc nên và không nên làm trước đợt đánh giá quan trọng này.

truoc-dot-danh-gia-nhan-vien-cuoi-nam

NÊN: chủ động đánh giá quá trình làm việc / KHÔNG NÊN: thụ động chờ sếp hỏi

truoc-dot-danh-gia-nhan-vien-cuoi-nam-2

Nhiều người nghĩ đơn giản: cứ ngồi chờ được gọi tên rồi ngẩng cao đầu bước vào nghe sếp “phán” là xong. Nhưng điều đó thật sai lầm! Vì xác suất cao là bạn sẽ trở nên bị động trước các câu hỏi khó lường của sếp.

Bởi vậy, trước khi vào phòng họp, hãy tự mình liệt kê một danh sách các tiêu chí càng cụ thể càng tốt và đánh giá bản thân dựa trên những tiêu chí đó. Ví dụ như:

Những công việc đã hoàn thành

Khả năng sử dụng tiếng Anh trong công việc

Mức độ giao tiếp với mọi người .v.v…

“Biết mình biết ta” như thế, đảm bảo bạn sẽ thêm phần tự tin suốt buổi đánh giá, cho dù sếp có cố tình hỏi cắc cớ đến đâu.

NÊN: chủ động hoàn thiện mình / KHÔNG NÊN: thụ động chờ sếp dặn

truoc-dot-danh-gia-nhan-vien-cuoi-nam-3

Tự đánh giá bản thân chỉ là bước đầu tiên cần thực hiện. Sau khi biết bạn còn thiếu hụt những gì, hãy chủ động hoàn thiện mình trước khi bước vào phòng đánh giá với sếp.

 

Điều này không có nghĩa là phải ép mình khắc phục mọi điểm yếu trong một thời gian ngắn (điều gần như không thể làm được!). Mà chỉ cần bạn vạch ra kế hoạch kỹ lưỡng để hoàn thiện bản thân, và chứng minh cho sếp thấy bạn đang trong quá trình tiến lên từng bước một.

 

Ví dụ như bạn giỏi chuyên môn nhưng còn kém tiếng Anh chẳng hạn. Thay vì trong buổi đánh giá ngồi im nghe sếp nhắc nhở ngoại ngữ quan trọng ra sao, bạn hãy chủ động thể hiện kế hoạch nâng cấp tiếng Anh của mình. Bất cứ người lãnh đạo nào cũng sẽ hài lòng với một nhân viên có chí tiến thủ như vậy.

NÊN: chủ động bắt kịp thời đại / KHÔNG NÊN: thụ động chờ bị đào thải

truoc-dot-danh-gia-nhan-vien-cuoi-nam-4

Đừng để điều tồi tệ nhất xảy ra ở buổi đánh giá: bạn bị liệt vào danh sách “có thể thay thế được”. Trước sự phát triển của công nghệ và cạnh tranh khốc liệt từ lớp trẻ tài năng, vị trí của bạn quả thật đang “lung lay” hơn bao giờ hết. Cho dù bạn đã làm lâu năm, không ai muốn trả lương cho người không còn thể hiện ý chí muốn đem lại giá trị mới cho công ty.

 

Hãy chuẩn bị để chứng tỏ với sếp rằng: bạn hoàn toàn có khả năng bắt kịp với nhu cầu của thời đại. Nếu trước đây vị trí chỉ yêu cầu giỏi chuyên môn, thì hãy cho sếp thấy bạn còn cập nhật thêm nhiều kỹ năng mềm khác nữa. Đơn cử như việc bạn có thể đi networking – gây dựng mạng lưới quan hệ bổ trợ cho nghề nghiệp của mình.

 

Để networking hiệu quả, hãy chủ động tham gia những sự kiện có nhiều thành phần nghề nghiệp khác nhau. Nếu thời gian hạn chế, bạn có thể kết hợp học thêm tiếng Anh với việc networking bằng cách ưu tiên lựa chọn trung tâm thường xuyên tổ chức nhiều hội thảo chất lượng và có khóa học tiếng Anh phục vụ nghề nghiệp.  Như vậy bạn vừa được học hỏi từ các giáo viên bản ngữ đồng thời là các diễn giả chuyên nghiệp, vừa có thể mở rộng  mạng lưới quan hệ của mình nhờ danh sách phong phú khách mời và người tham dự. Vừa kết hợp học tiếng Anh, vừa học hỏi thêm phong thái từ những người trực tiếp giảng dạy mình – đúng là lợi cả đôi đường. Sếp chắc chắn cũng sẽ rất hài lòng nếu biết bạn đang nâng cấp bản thân một cách rất khoa học và tiết kiệm thời gian.

 

Nhìn nhận ở khía cạnh tích cực, đợt đánh giá nhân viên cuối năm chính là một cơ hội quý giá để bạn “ghi điểm” trong mắt sếp. Chỉ cần làm đúng theo những điều “nên” và tránh xa những điều “không nên” nêu trên, bạn sẽ được coi trọng hơn, kèm theo đó là cơ hội thăng tiến và tăng lương mà bất kỳ nhân viên công sở nào cũng mong muốn.

 

Xem thêm: Những nghề độc - lạ - lương cao cho người song ngữ 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.