Trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại, chúng ta đã chứng kiến và tôn vinh rất nhiều người phụ nữ dám vượt qua nghịch cảnh của thời đại, trở thành người tiên phong và làm thay đổi thế giới mãi mãi. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, mời bạn cùng Wall Street English ngược dòng thời gian, gặp lại 5 người phụ nữ đã tái định nghĩa khái niệm về “phái yếu”.

Sappho (630 – 570 TCN)

 

Không nhiều người trong chúng ta biết Sappho là ai, bởi lẽ bà sống vào thời kỳ Hy Lạp cổ đại và phần lớn ghi chép cũng đã trôi theo dòng thời gian. Tuy nhiên, những dấu tích còn lại khiến Sappho xứng đáng được tôn vinh là một trong những điểm sáng đầu tiên về người phụ nữ trong lịch sử nhân loại. Triết gia Plato gọi bà là một trong mười nhà thơ vĩ đại nhất của Hy Lạp cổ đại và tác phẩm duy nhất còn lại “Ode to Aphrodite” mãi mãi ảnh hưởng đến nền thơ ca thế giới sau này.

Joan d’Arc (1412 – 1431)

 

NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ LÀM THAY ĐỔI THẾ GIỚI

 

Vào thế kỷ XV, có rất nhiều điều mà một cô gái 17 tuổi có thể chọn làm. Tuy nhiên Joan xứ Arc lại đưa ra quyết định khiến cả thế giới khâm phục: trở thành một chỉ huy quân đội trong cuộc chiến Trăm Năm giữa Pháp và Anh. Chiến công vang dội nhất của bà là chỉ huy binh sĩ chấm dứt cuộc vây hãm Orleans chỉ trong 9 ngày. Người Pháp gọi bà là vị anh hùng dân tộc, còn Giáo hội Công Giáo quyết định phong bà là Thánh.  

Anne Frank (1929 – 1945)

 

Cách Anne Frank thay đổi thế giới không phải thông qua thành tựu, danh tiếng hay thiên tài mà nằm ở chính…sự chân thật. Quyển nhật ký của cô bé 13 tuổi đã mô tả lại chân thật cuộc sống của người Do Thái dưới thời Đức Quốc Xã, qua đó là bài học để nhân loại không bao giờ sa vào thời kỳ đen tối ấy nữa. Đó cũng là tâm nguyện được Anne Frank ghi lại trong nhật ký rằng: “Những điều đã xảy ra sẽ không thể xóa đi được. Nhưng chúng ta có thể ngăn nó không xảy ra lần nữa.” Đến ngày nay, nhật ký của Anne Frank đã được dịch ra 67 ngôn ngữ.

Mẹ Teresa (1910 – 1997)

 

nhung-nguoi-phu-nu-da-thay-doi-the-gioi

 

Cuộc đời của Mẹ Teresa không đơn thuần chỉ là câu chuyện từ một nữ tu thành một vị thánh. Đó còn là tấm gương lớn về lòng nhân hậu, tình thương không biên giới, đức tin vào tính thiện – hay nói đúng hơn là cách mà chúng ta nên đối xử với nhau mỗi ngày. Bằng những hoạt động thiện nguyện, chăm sóc cho người già bệnh tật, nghèo khó tại Calcutta và nhiều nơi khác, Mẹ Teresa đã dạy chúng ta rằng đôi khi những điều tưởng chừng đơn giản, nhỏ nhặt vẫn mang lại tác động tích cực cho thế giới. Mẹ Teresa được trao giải Nobel Hòa Bình vào năm 1979.

J.K. Rowling (1965 - )

 

Bạn có tin vào phép màu trong cuộc sống? Nhà văn J.K. Rowling thì có và phép màu hiển hiện trong cả câu chuyện cuộc đời lẫn tác phẩm nổi tiếng nhất của bà. Kể từ khi Harry Potter và những người bạn bước ra từ trong trang sách, thế giới (đặc biệt là của trẻ em) chẳng bao giờ trở nên buồn chán nữa. Đáng nể hơn, nghị lực sống và sáng tạo đã giúp J.K Rowling mang phép màu đến cho chính cuộc đời mình, từ một bà mẹ đơn thân sống nhờ trợ cấp chính phủ thành nữ triệu phú với hàng triệu đọc giả trên toàn thế giới. Nhiều nhà phê bình thậm chí còn đánh giá Harry Potter đã giúp hồi sinh văn hóa đọc cho cả trẻ em lẫn người lớn.

 

Thời cổ đại có, năm tháng hiện đại có. Thuần nghệ thuật có, giỏi chính trị có. Những việc to tát vĩ mô có, từng hành động đơn giản vi mô có. Những người phụ nữ đầy nghị lực vẫn luôn để dấu ấn qua từng thời kì lịch sử, giúp thế giới chuyển biến ngày một tốt hơn. Thật vậy, chỉ cần chúng ta dám đương đầu với khó khăn và sống bằng tất cả nhiệt huyết, sẽ chẳng có đỉnh núi nào là quá cao cho dù bạn là nam hay nữ. Nếu bạn có mong muốn thay đổi chính mình trong năm 2018, đừng ngại thể hiện dõng dạc cùng thông điệp I Dare. I Will. cùng Wall Street English nhé.

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.