Tiếp nối phần 1, trong phần này Wall Street English sẽ giới thiệu 4 lỗi hơi phức tạp và khó phát hiện hơn. Có thể đây cũng chính là lý do khiến bài viết của bạn chưa thật sự thuyết phục, khó đạt điểm cao trong các kỳ thi chứng chỉ như IELTS.

Viết hoa không chính xác

Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây vẫn là một trong những lỗi phổ biến, ít đề phòng nhất khi viết văn tiếng Anh. Bạn thường sẽ rơi vào hai trường hợp: viết hoa những từ không cần thiết và không viết hoa những từ cần thiết. Hãy nhớ rằng bạn chỉ viết hoa trong các trường hợp:

 

- Đại từ nhân xưng I

VD: The team and I went to Da Lat last month. (Tôi vừa cùng đội đi du lịch Đà Lạt hồi tháng trước.)

 

- Danh từ riêng (người, nơi chốn, thương hiệu…)

VD: Elena decided to buy a Porsche for her boyfriend. (Elena quyết định mua xe hơi hiệu Porsche để tặng người yêu.)

 

- Chữ cái đầu tiên trong một câu

VD: What do you plan for this weekend? Should we go to the countryside? (Bạn có rảnh cuối tuần không? Muốn đi về quê chơi không?)

 

- Các thứ trong một tuần, ngày lễ, tháng trong một năm

VD: The family always love Sundays, especially those rainy days in June. (Gia đình tôi rất thích ngày Chủ Nhật, nhất là những ngày mưa tháng Sáu.)

Phủ định hai lần

Phủ định hai lần nghĩa là dùng hai từ mang tính phủ định kế nhau, vô tình biến câu của bạn thành câu…khẳng định. Phần đông những bạn có thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh khi viết sẽ luôn mắc phải lỗi này.

 

VD: David can’t hardly get out of bed before 8 am. (David hay thức dậy trước 8h sáng.)

Trong câu trên, 2 từ can’t và hardly đều mang nghĩa phủ định, khiến người đọc hiểu nhầm thành David luôn thức dậy sớm hơn 8h sáng. Chính vì vậy, bạn chỉ nên dùng một từ mang nghĩa phủ định trong câu.

David can hardly get out of bed before 8 am. (David hiếm khi nào dậy trước 8h sáng.)

David can’t get out of bed before 8 am.

Sử dụng dấu phẩy (comma) không hợp lý

Dấu phẩy là một trong những dấu câu thông dụng nhất, và cũng bị dùng sai nhiều nhất. Nếu không chú ý khi viết, bạn sẽ rơi vào ba trường hợp sau:

- dùng dấu phẩy để phân chia 2 câu hoàn chỉnh. Trong trường hợp này, bạn chỉ được dùng dấu chấm hoặc dấu chấm phẩy.

Sai: Anne rode her bicycle to the meeting, everyone else chose to stay at home. (Anne đạp xe đến buổi họp. Trong khi đó, mọi người lại quyết định sẽ ở nhà.)

Đúng: Anne rode her bicycle to the meeting; everyone else chose to stay at home.

 

- dùng quá nhiều dấu phẩy khiến câu khó đọc. Bạn chỉ dùng dấu phẩy để phân biệt những thành phần câu tương đương, giúp người đọc dễ nắm bắt ý hơn.

Sai: Credit cards are required, in some shopping malls, such as, Andre Plaza and Lakewood Center. (Một số trung tâm thương mại như Andre Plaza và Lakewood Center chỉ chấp nhận thẻ tín dụng.)

Đúng: Credit cards are required in some shopping malls, such as Andre Plaza and Lakewood Center.  

 

- Không dùng dấu phẩy khi cần thiết, khiến câu văn không thể đọc hiểu được, hoặc sai lệch nghĩa.

Sai: When it comes to eating people have different tastes. (Khi nói về vấn đề ăn uống thì mỗi người đều có khẩu vị riêng.)

Đúng: When it comes to eating, people have different tastes.

 

Hi vọng với hai bài viết vừa rồi, bạn sẽ có thể áp dụng và cải thiện đáng kể bài văn tiếng Anh của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo series Những từ dễ nhầm lẫn trong tiếng Anh

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.