Những bạn đang từng bước tiếp cận bài thi IELTS hẳn sẽ trải qua nhiều giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên nếu biết đi đúng lộ trình để khắc phục dần dần những điểm yếu, kết hợp với việc luyện tiếng Anh với những bài Grammar Test phổ biến trong IELTS thì việc đạt kết quả cao trong kì thi là điều có thể nắm chắc trong tầm tay.

Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Dưới đây là lộ trình học tiếng Anh giúp bạn bổ sung vốn ngoại ngữ một cách hiệu quả nhất mà không lãng phí thời gian. Bạn có thể tham khảo và tự vạch ra định hướng cho bản thân nhé!

 • Giai đoạn 1: Củng cố lại vốn tiếng Anh

Ở giai đoạn làm quen với IELTS, bạn chưa cần quá quan tâm IELTS là gì hoặc IELTS có những dạng bài gì mà hãy tập trung ôn tập tiếng Anh cơ bản và xây dựng nền tảng vững chắc, bao gồm: Từ vựng, phát âm và ngữ pháp tiếng Anh.

Thời gian ôn tập: khoảng 6 tuần - 2 tháng

Bạn cần dành ít nhất 5 ngày mỗi tuần và học nghiêm túc:

+ Mỗi lần 2 tiếng rưỡi, đảm bảo khoảng 12 tiếng một tuần cho việc học tiếng Anh. Mỗi ngày cần học: 2 bài Grammar in Use, sau đó làm Grammar Test xem mình đã nắm vững chưa? (Một bài trong sách Bài tập tiếng Anh nâng cao; một bài trong sách Listen Carefully).

+ 10-15 phút nghe nhạc tiếng Anh.

+ Đọc 2 đoạn văn trên báo và ghi âm (nhớ đánh dấu file ghi âm để thấy được sự tiến bộ).

Bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ tay để ghi chép những từ mới học được trong lộ trình học IELTS. Hãy lưu lại và học những từ gặp nhiều lần trong các bài đọc nhưng vẫn không đoán được nghĩa. Dùng từ điển Anh-Anh để tra từ và hiểu nghĩa, sau đó tự đặt ví dụ để ghi nhớ thật lâu.

Những bài Grammar Test phổ biến trong IELTSGiai đoạn 2: Ôn luyện khi đã nắm được kiến thức nền

Ở giai đoạn ôn luyện này , bạn cần hiểu cấu trúc đề thi IELTS và học các dạng bài ở 4 kĩ năng trong IELTS và nắm được cơ bản cách phân tích, tiếp cận các bài thi trong lộ trình tự học IELTS, kể cả các bài Grammar Test.

Thời gian ôn tập: 8-12 tuần.

Về việc phân bổ thời gian học tập, bạn có thể định hướng điều chỉnh như giai đoạn trước (2-3h một ngày), nhưng vì kiến thức ở giai đoạn này đã khó hơn nhiều, nhiều từ mới phải học hơn nên bạn nên dành nhiều thời gian hơn.

Xem phim và nghe nhạc: Không cần nhiều quá, bạn có thể chia nhỏ một tập phim thành 2 -3 phần và xem dần. Miễn là mỗi ngày bạn có ít nhất 30 phút để nghe tiếng Anh khi rảnh rỗi để tai quen với tiếng Anh.

Những bài Grammar Test phổ biến trong IELTSKết thúc giai đoạn này, bạn cần phải nắm chắc các dạng bài trong đề thi IELTS và biết các chiến thuật và các mẹo làm bài chung. Bạn sẽ thấy thoải mái hơn khi nghe tiếng Anh hay khi đọc đoạn văn, bạn dễ dàng định vị được các thành phần câu và không còn ngại các cấu trúc Grammar. Đó là lúc bạn nên chuyển sang giai đoạn 3 của lộ trình học IELTS.

 • Giai đoạn 3: Tăng tốc và về đích

Đây là lúc để bạn chuyển trọng tâm ôn tập từ phần kỹ năng Reading và Listening sang Writing và Speaking. Điều đó có nghĩa là thử thách khả năng của bản thân mình và biết cách tự xây dựng phong cách ngôn ngữ tiếng Anh của bản thân, biến kiến thức tiếng Anh thành kỹ năng riêng của bản thân.

Thời gian ôn tập: 8-10 tuần

Ở giai đoạn nước rút này, mỗi ngày bạn nên làm:

Ít nhất một đề Grammar Test, bởi hầu hết mọi người đều gặp khó khăn về phần này nếu quá chú trọng đến tiếng Anh giao tiếp. Nếu đã hết đề trong sách Cambridge IELTS, bạn có thể tìm thêm đề trên mạng, như IELTS-EXAM và DC IELTS.

Làm ít nhất một đề Speaking đủ 3 phần. Bạn nên ghi âm lại câu trả lời của mình nghe lại để hoàn thiện phát âm và viết trên giấy. Khi viết lại, bạn sẽ có thêm ý tưởng để cải thiện bài nói và sáng tạo hơn trong cách diễn đạt bài nói.

Luyện một đề Listening và Reading, sau khi làm xong hãy check đáp án. Với mỗi câu sai, bạn phải tìm hiểu xem tại sao sai, sai ở đâu. Bạn sẽ check đáp án Listening bằng Tapescripts ở cuối sách, còn phần Answers của Reading sẽ có chú thích tại sao lại chọn đáp án đó.

Duy trì thói quen đọc và nghe tiếng Anh, lộ trình luyện thi IELTS lúc này có thể giảm khối lượng, học nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn phải đảm bảo ít nhất 120 phút/ngày.

Một số bài Grammar Test phổ biến trong IELTS

GRAMMAR TEST 1

 1. Juan___________ in the library this morning.

A - is study

B - studying

C - is studying

D - are studying

 1. Alicia, __________ the windows please. It's too hot in here.

A - opens

B - open

C - opened

D - will opened

 1. The movie was __________ the book.

A - as

B - as good

C - good as

D - as good as

 1. Eli's hobbies include jogging, swimming, and __________.

A - to climb mountains

B - climb mountains

C- to climb

D- climbing mountains

 1. Mr. Hawkins requests that someone _________ the data by fax immediately.

A - sent

B - sends

C - send

D - to send

 1. Who is ____________, Marina or Sachiko?

A - tallest

B - tall

C - taller

D - the tallest

 1. The concert will begin ________ fifteen minutes.

A - in

B - on

C - with

D - about

 1. I have only a ________ Christmas cards left to write.

A - few

B - fewer

C - less

D - little

 1. Each of the Olympic athletes ____________ for months, even years.

A - have been training

B - were training

C - has been training

D - been training

 1. Maria __________ never late for work.

A - am

B - are

C - were

D - is

GRAMMAR TEST  2

1. You are not allowed ………….. on the airplane. (smoke)

2. I couldn't help …………… when he tripped! (laugh)

3. I enjoy ………… to clubs. (go)

4. She expects people ………….. her, but she never helps anyone! (help)

5. My doctor advised me ………… smoking. (quit)

6. Please stop …………... I can hear you fine! (shout)

7. I don't feel like ………….. tonight. (cook)

8. Would you mind ……………. the window? It's very hot in here. (open)

9. P1: My remote control doesn't work. P2: Try …………... the batteries. (change)

10. In Los Angeles,  ………….. is not allowed in any building. (smoke)

GRAMMAR TEST  3

Yesterday I (to have) ……….. a really bad day. I (to wake) ………. up at 9 o'clock because I (to forget) …………. to set my alarm clock the night before. I (get) ……….. up as fast as I (can) ……….. and I (to put) …………. on some clothes. I ran into the kitchen and (to make) ………… myself a cup of coffee. Then I (to drink) ………….. the coffee very fast and I (to run) ………… to my car. It (to be) ………….. a terrible morning!

 

Hy vọng bạn đã có những Tips và Grammar Test bổ ích cho mình khi học cũng như luyện thi IELTS ngày hôm nay. Chúc bạn thành công!

 

 

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.