“Mỗi ngày, tôi chọn một niềm vui/ Chọn mãi không ra nên tôi lại buồn.” (*) câu hát chế hài hước nhưng cũng nói lên nỗi lòng của nhiều người trẻ thành thị. Đã bao giờ bạn thấy sống trong một thành phố lớn quá ngột ngạt, và cảm hứng mỗi ngày bỗng trở nên thật xa xỉ?

 

Thế nhưng, bộ ảnh Humans of New York (HONY), tạm dịch: Con người ở New York, thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Brandon Stanton, đã khắc họa cuộc sống thị thành tràn ngập những ý tưởng màu sắc, những triết lý thú vị, và những khoảnh khắc đầy cảm xúc. Hơn hết, ta có thể tìm thấy trong đó những ý tưởng tuyệt vời để ngày buồn chán trở nên ngập tràn hứng khởi.

 

 • Brandon Stanton
 •  
 • Brandon Stanton
 • - Sinh ngày 1 tháng 3 năm 1984, 
 • thuộc cung Song Ngư. Anh từng làm nghề kinh 
 • doanh trái phiếu cho đến khi mất việc vào năm 
 • 2010.
 • _ Dự án Humans of New York bắt đầu từ cuối năm 
 • 2010. Đến nay, Brandon đã tập hợp được hơn 
 • 6000 hình ảnh. 
 • _ Facebook của HONY hiện đạt 3.5 triệu likes. Các tài khoản Instagram và Tumblr cũng đã có hàng 
 • trăm ngàn lượt follow.

 

“Đây là tôi!” phong cách New York 

 

Trang phục là cách thể hiện bản thân của mỗi người. Một chút thay đổi mới mẻ ở cách ăn mặc 

cũng có thể khiến ta vui vẻ hơn. Nếu còn băn khoăn về tủ quần áo của mình, bạn hãy tham khảo 

các ý tưởng sau:

 
“Đây là tôi!” phong cách New York

“Khoảnh khắc hạnh phúc nhất là khi 

con gái tôi chào đời, khoảnh khắc 

hạnh phúc nhì chính là khi tôi làm 

xong chiếc áo khoác này.”

 

Nếu bạn có thể may đồ như ông bố ở trên, quá tốt. Nếu không đủ khả năng, hoặc thời gian, bạn vẫn có thể tự làm ra những món nho nhỏ như móc khóa, vòng đeo tay, kẹp tóc,... Việc mang trên người một món đồ DIY khiến chúng ta cảm thấy yêu quý bản thân hơn, tự tin hơn. Những cảm xúc tích cực này sẽ mang lại nhiều hứng khởi cho ngày mới.

 

 

 

“Tôi có một người bạn từ Tanzania, bạn ấy thấy hơi ngượng khi phải mặc trang phục dân tộc.

Một ngày nọ, tôi ngó vào tủ đồ của nhỏ và nói “Whoa! Tớ mượn mấy bộ này nha!

Chúng ta thường có xu hướng mài mòn những khác biệt của bản thân để dễ hòa mình vào đám đông.

 

Bài học thứ hai: đừng mặc cảm vì khác biệt của bản thân. Bộ trang phục truyền thống vàng chóe lấp lánh khiến cô gái Tanzanian phải ngượng ngùng khoác áo đen che đi, lại là món đồ hấp dẫn tuyệt đỉnh trong mắt cô bạn. Giống như cô gái Tanzanian, chúng ta thường có xu hướng mài mòn những khác biệt của bản thân để dễ hòa mình vào đám đông. Dần dà, ta biến cuộc sống thành chuỗi ngày rập khuôn buồn tẻ. Trong khi đó, những cá nhân tích cực lại không ngừng tìm kiếm cảm hứng để biến mỗi ngày thành một chuyến phiêu lưu kỳ thú.

 

Lắng nghe điều trái tim thực sự mong muốn.Lắng nghe điều trái tim thực sự mong muốn

 

Điều này nghe có vẻ sáo rỗng và sách vở, nhưng điều quan trọng nhất là ta biết mình thích gì. Như người đàn ông trong ảnh này:

“- Tôi đã từng leo hơn 100 ngọn núi. Có điều gì đó khiến tôi luôn muốn đạt đến đỉnh cao.

- Theo anh là vì sao?

- Tôi nghĩ vì việc leo trèo khiến tôi phải tự lực cánh sinh. Ở trong thành phố, cần gì chỉ việc a lô là có ngay. Nhưng khi lên núi, phải tự mình giải quyết vấn đề.”

Bản thân Brandon Stanton là một ví dụ điển hình cho việc kiên trì theo đuổi đam mê. Không qua bất kỳ trường lớp nhiếp ảnh nào, chỉ với một chiếc máy ảnh bán chuyên trên tay, anh lang thang khắp các hang cùng ngõ hẻm của thành phố NY rộng lớn để ghi nhận những chân dung, những chuyện đời chưa ai biết tới, đều đặn mỗi ngày trong suốt 3 năm. Ai cũng thế, cũng có những đam mê. Hãy nắm bắt nguồn năng lượng nội tại đó, và bạn sẽ nhìn ra lối đi dành cho riêng mình.

 

Trò chuyện với những người xung quanh

 

Điều hấp dẫn nhất khi theo dõi blog HONY chính là việc mỗi ngày chúng ta lại biết đến một người lạ, nghe họ nói, nghe họ kể. Dù là ai, từ trẻ con...

 

Trò chuyện với những người xung quanh.

 

... những chuyện kể đưa ta đến những cung bậc cảm xúc khác nhau, đồng thời mở rộng tầm nhìn, khiến cho thế giới nội tâm thêm phần phong phú.

 

Tuy bộ ảnh chỉ gói gọn trong thành phố New York, nhưng sức ảnh hưởng của nó đã lan ra khắp nơi trên thế giới. Ở đâu cũng có những chuyện đời khiến người ta phải rung động, suy nghĩ. Ở đâu cũng có nước mắt và nụ cười. Cuộc sống vốn chỉ khô khan vì con người quên không mở lòng với người khác. 

 

Chính vì thế, nếu bỗng một ngày bạn thấy mình cần chút cảm hứng cho cuộc sống, sao không thử ra đường và bắt chuyện với một chị hàng rong?

 

(*) dựa theo bài hát “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.