Nếu chúng ta seach google với từ khóa “cách học nghe tiếng Anh hiệu quả” thì sẽ có khoảng 1.710.000 kết quả. Nếu bạn search “how to master English listening skill” thì sẽ có tới hơn 137.000.000 kết quả. Những con số này nói lên điều gì?

 

Điều đó cho thấy, nghe là một kỹ năng rất quan trọng khi học tiếng Anh. Nhưng với ít nhất 1.710.000 kết quả, bạn có tự hỏi đã thực hiện được bao nhiêu phương pháp và thực hiện trong thời gian bao lâu? Và với hơn 1.737.000 kết quả cho việc học nghe tiếng Anh thì mất bao nhiêu lâu để lọc ra phương án hay đây? Tôi quyết định không truy tìm nữa mà đi hỏi trực tiếp các giảng viên đang dạy mình và đúc kết bí quyết thành công.

Không muốn giữ nó cho riêng mình, tôi sẽ bật mí cho các bạn ngay đây để các bạn cùng theo dõi nhé!

Nên học nghe tiếng Anh (English Listening) như thế nào tốt?

  • BÍ QUYẾT 1: ENGLISH LISTENING CHỦ ĐỀ YÊU THÍCH

Chắc hẳn, bạn đã từng mãi mê xem, nghe hay tìm hiểu về những điều mình yêu thích đến mức quên cả thời gian và không hề cảm thấy mệt mỏi đúng không nào?

Nên học nghe tiếng Anh (English Listening) như thế nào?

Nghe tiếng Anh với những chủ đề yêu thích sẽ làm cho việc tiếp thu trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng. Học như chơi giúp bạn luôn thấy hứng thú. Đây là điều kiện cần thiết để bạn có thể duy trì thói quen nghe tiếng Anh hằng ngày.

Về cơ bản, bạn có thể tìm thấy MỌI THỨ mình yêu thích để xem và nghe trên Youtube hoặc Google, cho nên đừng đổ thừa là không có gì để xem nhé!

Ví dụ như, về âm nhạc, giải trí thì có: Got Talent, Next Top Model, So You Think You Can Dance; về nấu ăn thì có Master Chief, Hell’s Kitchen; về phiêu lưu mạo hiểm không thể không nhắc tới Amazing Race…

Những cách học nghe tiếng Anh kiểu này thường được thiết kế và dàn dựng để lúc nào cũng kích thích, cuốn hút sự chú ý của người xem trong từng tập, cho nên đảm bảo rằng các bạn sẽ cảm thấy cực kỳ hào hứng và sẽ xem chúng không mệt mỏi luôn đấy!

  • BÍ QUYẾT 2: CHỌN NỘI DUNG NGHE PHÙ HỢP VỚI TRÌNH ĐỘ

Nghe nhiều thì tốt thật nhưng nếu nội dung nghe quá khó, chủ đề quá chuyên sâu thì việc nghe nhiều chỉ dừng lại ở mức là quen với các âm, chứ để hiểu được nội dung muốn nói gì là điều không thể.

Và nếu việc học English Listening này kéo dài trong một thời gian dài thì sẽ sinh ra chán nản, thậm chí ám ảnh sợ tiếng Anh luôn, nhất là đối với các bạn trình độ tiếng Anh còn cơ bản.

Các giảng viên cho biết, để có thể chọn cho mình nội dung nghe phù hợp, cần thiết phải biết trình độ hiện tại của mình đang ở đâu.

Nên học nghe tiếng Anh (English Listening) như thế nào?

Bạn có thể dựa vào chuẩn đánh giá tiếng Anh phổ biến và thông dụng theo khung tham chiếu chung của Châu Âu (CEFR), bởi đây được xem là bảng đánh giá cấp độ tiếng Anh chuẩn nhất. Khi đã biết trình độ của mình, bạn sẽ dễ dàng tìm được các nội dung nghe phù hợp với bản thân.

  • BÍ QUYẾT 3: NGHE, ĐỌC VÀ LẶP LẠI

Đây là một trong những kỹ năng cực kì hiệu quả mà bất cứ người học nghe tiếng Anh giỏi nào cũng biết và áp dụng rất nhiều. Kỹ năng này rất đơn giản, đúng như tên gọi của nó: Nghe, đọc và lặp lại.

+ Đầu tiên khi nghe một nội dung, hãy cố gắng nghe, không dịch sang tiếng Việt, hãy tự hiểu các ý chính.

+ Sau đó vừa nghe vừa đọc lại Transcript (bản ghi lại những từ được nói trong bài nghe).

+ Bước cuối cùng trong kỹ năng này là đọc lập lại thành tiếng.

Khi đọc lại, hãy diễn đạt giống hoàn toàn giọng đọc của người nói, từng chỗ nhấn nhá, từng chỗ ngừng nghĩ. Khi làm như vậy, bạn đã nghe bài nghe bằng cách kết hợp nhiều giác quan với nhau: tai nghe, mắt đọc, miệng nói. Kĩ năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể khi thực hiện kỹ năng English Listening này thường xuyên.

  • BÍ QUYẾT 4: VIẾT RA GIẤY (HOẶC ĐÁNH MÁY) NHỮNG TỪ NGHE ĐƯỢC

Đây là bí quyết mà giảng viên hướng dẫn tôi nhấn mạnh. Bởi nó cần sự kiên trì và quyết tâm khi thực hiện.

Nên học nghe tiếng Anh (English Listening) như thế nào?

Tuy nhiên sự đền bù là rất xứng đáng, bạn sẽ học thuộc những từ mới rất nhanh, kỹ năng viết, và chính tả cũng cải thiện đáng kể. Phương pháp này rất phù hợp cho những bạn hướng đến thi các chứng chỉ đòi hỏi kỹ năng viết như IELTS.

Cách học này còn giúp bạn nâng cao vốn từ vựng của mình trong tiếng Anh. Quá trình này giúp chúng ta ôn lại các từ đã biết, học thêm các từ mới dưới dạng âm thanh.

  • BÍ QUYẾT 5: TẬP ĐOÁN TIẾNG ANH KHI NGHE

Trong quá trình học nghe tiếng Anh, ai cũng muốn tự tin nghe được 100% phải không nào. Thật ra với một người không phải bản xứ học tiếng Anh, việc kì vọng hoàn toàn tự tin nghe hiểu là rất khó, do đó kỹ năng đoán là hết sức cần thiết.

Để có thể nghe tốt, việc đoán đầu tiên là phải đoán những gì sắp sửa được nghe, mục đích là để có những chuẩn bị về tinh thần và từ vựng cần thiết.

Việc đoán ý trong lúc nghe tưởng chừng hên xui nhưng hỗ trợ rất nhiều trong việc nghe ra ý chính của bài nghe. Việc này giúp bạn có được sự đối chiếu cần thiết, nếu ý bạn đoán là đúng, thì càng nghe bạn sẽ càng tìm được những ý hỗ trợ, nếu ý chính bạn đoán là sai thì càng nghe ý chính thực sự sẽ lộ ra.

Đồng thời, khi nghe sẽ có rất nhiều từ mới chúng ta chưa gặp lần nào, đừng cố gắng hiểu từ đó và bị tuột lại so với nhịp của bài nghe. Cứ tiếp tục nghe, nếu từ đó là từ quan trọng, chắc chắn ở những đoạn tiếp theo sẽ làm rõ ý cho từ đó hoặc nhắc lại từ đó. Dựa vào những thông tin bổ sung đó, bạn có thể đoán ra phần nào nghĩa của từ được nghe.

Tóm lại, English Listening hằng ngày, liên tục và thường xuyên là lời nhắc nhở của các thầy cô khuyên bảo tôi và tôi cũng muốn gửi đến các bạn.

Tiếng Anh cần một sự tích luỹ lâu dài và đều đặn trước khi có thể thấy một kết quả rõ ràng. Không có đường tắt ở đây, chỉ có nỗ lực, kiên trì và quyết tâm. Cho nên, bạn hãy nghe bất kể ở nơi nào, bất cứ khi nào rảnh rỗi, biến việc nghe tiếng Anh trở thành 1 việc hằng ngày không thể thiếu. Đó là bí quyết chung của những người học tốt Tiếng Anh!

 

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.