Khi thi IELTS, các phần Nói, Đọc và Viết đều có thể điều chỉnh hoặc làm lại nhưng riêng phần Nghe chỉ diễn ra một lần duy nhất, không thể sửa lại. Do đó, bạn cần có chiến lược luyện tập bài nghe tiếng Anh hợp lí để nâng cao điểm số trong kỳ thi.

Vì sao bạn cần lên chiến lược luyện tập bài nghe tiếng Anh IELTS?

Trong quá trình luyện tập, nhiều bạn không biết bản thân nên tập trung vào phần nào để việc ôn luyện bài nghe tiếng Anh đạt hiệu quả cao nhất. Chính vì vậy, việc đưa ra chiến lược là cần thiết. Nó giúp bạn không học hay luyện tập lang mang, gây mất thời gian.

Mặc khác, khi ôn và thi IELTS nhiều bạn hay gặp phải nữa là cố gắng trả lời càng nhiều càng tốt các câu hỏi trong bài thi. Trong khi đó, IELTS được phân ra làm nhiều cấp độ. Mỗi cấp độ có độ khó khác nhau. Đừng sa đà vào những câu hỏi khó gây lãng phí thời gian và mất bình tĩnh khiến bạn mất điểm ở những phần dễ hơn.

Chần chờ gì nữa mà không chuẩn bị ngay cho mình một chiến lược luyện tập để nâng cao điểm bài nghe tiếng Anh hợp lí, vì nó sẽ giúp bạn phân bổ thời gian tốt khi giải đề IELTS!

Chiến lược luyện tập nâng cao điểm bài nghe tiếng anh IELTS

Dưới đây là chiến lược luyện bài nghe tiếng Anh để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS:

Nâng cao tốc độ đọc

Vấn đề:

Bạn cần biết, trong mỗi phần nghe của bài thi IELTS, bạn có 30 giây trước và sau khi nghe để đọc câu hỏi. Nếu tốc độ bạn đọc quá chậm không thể đọc trước tất cả các câu hỏi, nên đành phải vừa nghe vừa đọc. Việc này sẽ gây mất tập trung trong lúc nghe, đặc biệt với các câu hỏi trắc nghiệm.

 

bài nghe tiếng Anh

Tự luyện thi bài nghe tiếng Anh IELTS với tốc độ đọc thật nhanh

 

Chiến lược khắc phục:

Đầu tiên, bạn cần đọc trước câu hỏi, chọn lọc ý chính và ghi nhớ có trọng tâm thay vì cố gắng ép mình hiểu tất tần tật. Mẹo dành cho bạn là nên chú ý các danh từ/cụm danh từ vì chúng sẽ giúp bạn hiểu được ý chính của đoạn đối thoại hay đoạn văn.

Đặc biệt, bạn nên đọc câu hỏi phần nghe theo thứ tự từ trên xuống, rồi đảo trở lên các phần đầu. Hãy tận dụng mọi khoảng thời gian, bao gồm cả việc sử dụng thời gian nghỉ giữa các câu để đọc trước câu hỏi tiếp theo thay vì kiểm tra các câu đã làm.

 

Chú ý cách phát âm

Vấn đề:

Nhiều bạn bước vào phòng thi và bị khó khăn vì có phát âm không chuẩn. Ví dụ từ “company” trọng âm là âm tiết đầu tiên, nhưng nếu bạn đặt trọng âm vào âm cuối. Điều này khiến bạn không nghe được dù trước đây đã từng biết đến từ đó.

Chiến lược khắc phục:

Bên cạnh việc luyện nghe, các chuyên gia Anh ngữ khuyến khích việc luyện phát âm. Bạn nên bắt chước và đọc theo cách phát âm của người bản địa, đặc biệt chú ý cách phát âm các phụ âm đặc biệt và trọng âm.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến các hiện tượng ngữ âm có liên từ. Nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều không chỉ trong bài nghe tiếng Anh mà còn cả bài thi nói IELTS. Lợi cả đôi đường!

 

Tăng lượng từ vựng

Vấn đề:

Khi bạn không nghe được tiếng Anh, ngoài việc khả năng nghe yếu còn do vốn từ ít. Các câu hỏi điền vào trống (bao gồm câu hỏi điền từ vào biểu đồ/ảnh, điền thông tin còn thiếu, và trả lời ngắn gọn) đều yêu cầu thí sinh phải phát âm được các từ hoặc cụm từ mình nghe thấy. Khi lượng từ vựng không đạt đủ yêu cầu, các bạn sẽ rất khó để hoàn thành bài thi.

 

bài nghe tiếng Anh

Học từ vựng theo chủ đề để việc nghe tiếng Anh tốt hơn

 

Chiến lược khắc phục:

Để tăng tính hiệu quả, bạn nên ghi nhớ từ vựng theo từng chủ đề thường gặp trong bài nghe IELTS (có khoảng hơn 1000 từ vựng trọng tâm), thường xuyên làm các đề nghe mẫu (75% bài nghe IELTS được lấy từ tư liệu đề).

Đó là cách giúp các bạn làm quen với bài thi, củng cố lượng từ vựng và đặc biệt có ích cho các câu hỏi điền trống. Lời khuyên, bạn không nên học thuộc máy móc đề mẫu mà chỉ cần nắm vững các từ vựng được đề cập đến là được.

Đánh vào ngữ pháp

Vấn đề:

Nhiều người cho rằng, luyện thi bài nghe tiếng Anh trong IELTS thì ngữ pháp sẽ không quan trọng. Điều đó hoàn toàn sai lầm. Ví dụ, câu thoại dưới đây là một câu phức rất dài:

“The main crime here was indifference to the human results rather than actual intention to harm anyone, but that didn’t make theresults any less tragic”.

Dù nghe đi nghe lại nhiều lần, bạn vẫn không hiểu được, bởi vì câu thoại này vừa dài vừa vòng vo, rất khó để tiếp nhận thông tin khi nghe. Vì vậy, đến cuối cùng, bạn vẫn phải mở script để xem lại. Trong trường hợp này, việc nghe một lần hay mười lần cũng giống nhau mà thôi nếu bạn không có sự chuẩn bị trước đó.

Chiến lược khắc phục:

Bạn nên tăng cường luyện phản xạ nghe câu thoại dài và khó khi luyện thi. Ôn lại kiến thức ngữ pháp trong sách, sau đó thường xuyên nhắc nhở bản thân sử dụng chúng, đặc biệt là cụm danh từ để tạo câu phức dài cho phần viết và nói.

 

Khả năng tập trung

Vấn đề:

Bạn nên biết, kẻ thù lớn nhất khi thi nghe là không thể thoải mái tinh thần để tập trung. Đặc biệt khi nghe đoạn hội thoại, việc không thể tập trung sẽ khiến bạn bỏ lỡ một chuỗi các thông tin quan trọng.

Chiến lược khắc phục:

Việc không thể tập trung có liên quan mật thiết đến thói quen ôn luyện hàng ngày. Chính vì vậy, khi bạn luyện nghe cần tránh vừa nghe vừa làm việc khác hay luyện nghe trước khi đi ngủ.

Mỗi ngày nên lựa chọn khoảng thời gian lúc tinh thần tỉnh táo để luyện các bài nghe tiếng Anh. Như vậy bạn có thể nghe được tốt hơn và luyện được trong thời gian dài hơn.

Ngoài ra, hãy tự nghĩ cách để bản thân có thể tập trung cao độ khi nghe. Ví dụ nháy mắt, đứng lên ngồi thẳng lưng, tuyệt đối không được nhìn chằm chằm vào một thứ gì đó. Đêm trước hôm thi nhất định phải nghỉ ngơi thật tốt để hôm sau bạn có thể đi thi với trạng thái tinh thần tuyệt vời nhất nhé!

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.