Những bài nghe với các chủ đề nhàm chán, hàng tá từ mới phức tạp và dày đặc, giọng đọc đều đều… là những yếu tố dễ khiến người học tiếng Anh cảm thấy chán nản và có “ác cảm” với kĩ năng này. Nếu bạn muốn luyện kĩ năng nghe bằng cách thú vị và hiệu quả hơn, hãy thử “kết thân” với âm nhạc bằng cách lắng nghe 10 ca khúc kinh điển quen thuộc dưới đây.

1. Moon River – Audrey Herpburn (1961)

 

Đây là bản nhạc chủ đề của bộ phim kinh điển “Buổi sáng ở Tiffany” do huyền thoại màn ảnh Audrey Hepburn thể hiện. Đây cũng là bài hát đoạt giải “Nhạc phim hay nhất” ở giải Oscar thời điểm đó.

 

Lời ca khúc khá ngắn và đơn giản nhưng lại vô cùng lãng mạn. Hình ảnh Audrey Hepburn ngồi gảy đàn bên khung cửa sổ, ngân nga những lời ca ngọt ngào đã trở thành bất hủ trên màn ảnh rộng.

 

Những câu hát lãng mạn trong ca khúc là điểm khiến người nghe yêu mến “Moon River”

“Oh, dream maker, you heart breaker, 
wherever you're going I'm going your way. 
Two drifters off to see the world. 
There's such a lot of world to see.”

2. California Dreaming - The Mamas and the Papas (1965)

 

Ai mà lại không mơ đến vùng đất California đầy nắng ngọt ngào vào một ngày mùa đông lạnh giá? Với lời nhạc giản đơn nhưng tinh tế, bài hát ngắn này là lựa chọn tuyệt vời để luyện nghe các từ vựng về thời tiết và các mùa. Lời bài hát còn là ví dụ tốt để bạn hiểu cách sử dụng mệnh đề điều kiện.

 

“All the leaves are brown and the sky is gray.
I’ve been for a walk on a winter’s day.
I’d be safe and warm if I was in L.A
California dreamin’ on such a winter’s day.”

3. Yesterday – The Beatles (1965)

 

Đây là một ca khúc kinh điển khác của nhóm The Beatles. Lời bài hát tuy đơn giản nhưng lại ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa về tình yêu. Nhiều câu hát đã trở nên bất tử trong lòng người yêu nhạc.

 

“Yesterday, love was such an easy game to play.
Now I need a place to hide away.
Oh, I believe in yesterday.”

4. Imagine – John Lennon (1971)

 

Có thể nói “Imagine” là ca khúc nổi tiếng nhất của huyền thoại John Lennon. Lời bài hát là một thông điệp đẹp về hòa bình và tự do, chính vì thế bài hát này đã trở thành biểu tượng cho phong trào phản chiến trong thời điểm đó.

 

Ngôn từ John Lennon sử dụng trong bài hát tuy giản dị nhưng rất súc tích và đong đầy ý nghĩa. Câu hát “You may say I’m a dreamer, but I’m not the only one” (tạm dịch: “Bạn có thể nghĩ tôi là một kẻ mộng mơ, nhưng tôi không phải là người duy nhất”) vẫn được nhiều bạn trẻ ngày nay yêu thích bởi sự lãng mạn và thông điệp tự do, mơ mộng, bay bổng ẩn chứa trong đó.

5. Yesterday Once More – The Carpenters (1984)

 

Là một bản nhạc quen thuộc với nhiều người Việt, “Yesterday Once More” là những cảm xúc hoài niệm về kỉ niệm thuở ấu thơ. Giai điệu ngọt ngào của ca khúc này cũng nằm trong kí ức của rất nhiều người. Chính sự quen thuộc này cùng cách hát rõ ràng, chậm rãi sẽ giúp bạn luyện nghe dễ dàng hơn.

6. When you say nothing at all – Ronan Keating (1988)

 

Với ngôn từ mộc mạc nhưng ẩn chứa thông điệp lãng mạn và ngọt ngào về tình yêu, không lí do gì để bạn không đưa nó vào list nhạc học tiếng Anh của mình.

 

“It's amazing how you
can speak right to my heart.
without saying a word
You can light up the dark.”

7. Big Big World - Emilia Rydberg (1998)

 

Lời bài hát “Big Big World” khá đơn giản với nhiều ca từ lặp đi lặp lại cùng giai điệu đặc biệt đã đi sâu vào lòng nhiều người Việt. Giọng hát cuốn hút cùng cách phát âm rõ ràng của cô ca sĩ Emilia là lí do vì sao bạn nên đưa ca khúc này vào phần luyện nghe tiếng Anh của mình.

 

“I’m a big big girl

In a big big world

It’s not a big big thing

If you leave me”

 

Bạn muốn thử thách kỹ năng nghe tiếng Anh qua bài hát? Thử ngay bài kiểm tra Beat the Song tại đây!

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.