Với những người đang chưa hài lòng với công việc hiện tại của mình, đầu năm là khoảng thời gian lý tưởng để tìm một việc làm mới. Nhưng không phải ai cũng nắm trong tay cơ hội được nhận vào nơi mình muốn. Chướng ngại vật phần lớn không phải bởi bên ngoài tác động, mà do chính bản thân họ đang giẫm lên những lối mòn dẫn mình đi xa khỏi công việc yêu thích.

 

Nếu muốn được nhận vào làm công việc mình đam mê, bạn cần xác định những lối mòn xấu xí ấy và tìm cách tránh chúng trên hành trình tìm việc. Bài viết của Wall Street English sẽ góp phần giúp bạn làm được điều đó.

cong-viec-yeu-thich

Lối mòn 1: Không chuẩn bị sẵn sàng mà đợi “nước đến chân mới nhảy”

Sai lầm thường gặp ở nhiều ứng viên là: chỉ khi nào họ thấy vị trí việc làm mình yêu thích được đăng tuyển thì mới vội vã chuẩn bị hồ sơ. Điều này vừa gây áp lực cho bản thân bạn, vừa khiến bộ hồ sơ không được chỉn chu vì bạn không có nhiều thời gian đầu tư tâm huyết vào. Chưa kể còn làm bạn chậm chân so với các ứng viên nộp hồ sơ ngay khi thông tin vừa đăng tải.

 

Cách giải quyết: Cập nhật hồ sơ của mình đều đặn để không phải cuống cuồng chuẩn bị về sau. Đặc biệt, bạn phải sẵn sàng trước những khoảng thời gian “nóng” của kỳ tuyển dụng như dịp sau Tết chẳng hạn.

Lối mòn 2: Tải CV lên trang tìm việc online, thụ động đợi nhà tuyển dụng gọi mời đi phỏng vấn

Những trang tìm việc trực tuyến thường quảng cáo rất hấp dẫn về xác suất ứng viên được nhà tuyển dụng để mắt, khiến nhiều bạn chủ quan, chỉ nộp đơn ứng tuyển rồi ung dung ngồi đợi. Tuy vậy, việc ỷ lại các trang mạng này sẽ khiến bạn lâm vào tình thế bị động, không biết đến bao giờ công việc mơ ước mới “gõ cửa” với mình.

 

Cách giải quyết: Thay vì đặt trọn hi vọng vào các trang tìm việc online, hãy mở rộng cơ hội bằng cách chủ động gửi hồ sơ đến kênh liên lạc cá nhân của nhà tuyển dụng (những thông tin này thường có trên website hay mạng xã hội). Bạn cũng có thể thử bắt chuyện với những người ở trong công ty bạn muốn vào. Nếu không giúp được bạn trong quá trình tuyển dụng, ít nhất họ cũng sẽ cho bạn những lời khuyên tốt khi theo đuổi ngã rẽ sự nghiệp mới của mình.

cong-viec-yeu-thich

Lối mòn 3: Nộp đơn đại trà, miễn là công việc thuộc ngành nghề mình yêu thích

Vì quá nôn nóng được thoát khỏi chỗ làm hiện tại, nhiều người đã rải đơn đi khắp các công ty đang tuyển dụng vị trí việc làm mình mong muốn. Nhưng nếu chỉ dựa vào yếu tố đó để ứng tuyển, có thể bạn sẽ vào nhầm môi trường công ty không phù hợp với mình, hoặc phải chấp nhận mức lương thấp, cơ hội học hỏi và thăng tiến không nhiều.

 

Cách giải quyết: Hãy khoan rải đơn nếu chưa xác định được đầy đủ các yếu tố giúp bạn gắn bó với công việc. Dành thời gian quý báu để tìm hiểu về văn hoá công ty, mức lương trung bình, và có thể là cả cấp trên của mình một khi đã được nhận vào làm. Chính các yếu tố đó mới giúp bạn ở lại cống hiến cho công ty dài lâu và có những bước đi sự nghiệp vững chắc.

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.