Với những người đang chưa hài lòng với công việc hiện tại của mình, đầu năm là khoảng thời gian lý tưởng để tìm một việc làm mới. Nhưng không phải ai cũng nắm trong tay cơ hội được nhận vào nơi mình muốn. Chướng ngại vật phần lớn không phải bởi bên ngoài tác động, mà do chính bản thân họ đang giẫm lên những lối mòn dẫn mình đi xa khỏi công việc yêu thích.

 

Nếu muốn được nhận vào làm công việc mình đam mê, bạn cần xác định những lối mòn xấu xí ấy và tìm cách tránh chúng trên hành trình tìm việc. Bài viết của Wall Street English sẽ góp phần giúp bạn làm được điều đó.

cong-viec-yeu-thich

Lối mòn 1: Không chuẩn bị sẵn sàng mà đợi “nước đến chân mới nhảy”

Sai lầm thường gặp ở nhiều ứng viên là: chỉ khi nào họ thấy vị trí việc làm mình yêu thích được đăng tuyển thì mới vội vã chuẩn bị hồ sơ. Điều này vừa gây áp lực cho bản thân bạn, vừa khiến bộ hồ sơ không được chỉn chu vì bạn không có nhiều thời gian đầu tư tâm huyết vào. Chưa kể còn làm bạn chậm chân so với các ứng viên nộp hồ sơ ngay khi thông tin vừa đăng tải.

 

Cách giải quyết: Cập nhật hồ sơ của mình đều đặn để không phải cuống cuồng chuẩn bị về sau. Đặc biệt, bạn phải sẵn sàng trước những khoảng thời gian “nóng” của kỳ tuyển dụng như dịp sau Tết chẳng hạn.

Lối mòn 2: Tải CV lên trang tìm việc online, thụ động đợi nhà tuyển dụng gọi mời đi phỏng vấn

Những trang tìm việc trực tuyến thường quảng cáo rất hấp dẫn về xác suất ứng viên được nhà tuyển dụng để mắt, khiến nhiều bạn chủ quan, chỉ nộp đơn ứng tuyển rồi ung dung ngồi đợi. Tuy vậy, việc ỷ lại các trang mạng này sẽ khiến bạn lâm vào tình thế bị động, không biết đến bao giờ công việc mơ ước mới “gõ cửa” với mình.

 

Cách giải quyết: Thay vì đặt trọn hi vọng vào các trang tìm việc online, hãy mở rộng cơ hội bằng cách chủ động gửi hồ sơ đến kênh liên lạc cá nhân của nhà tuyển dụng (những thông tin này thường có trên website hay mạng xã hội). Bạn cũng có thể thử bắt chuyện với những người ở trong công ty bạn muốn vào. Nếu không giúp được bạn trong quá trình tuyển dụng, ít nhất họ cũng sẽ cho bạn những lời khuyên tốt khi theo đuổi ngã rẽ sự nghiệp mới của mình.

cong-viec-yeu-thich

Lối mòn 3: Nộp đơn đại trà, miễn là công việc thuộc ngành nghề mình yêu thích

Vì quá nôn nóng được thoát khỏi chỗ làm hiện tại, nhiều người đã rải đơn đi khắp các công ty đang tuyển dụng vị trí việc làm mình mong muốn. Nhưng nếu chỉ dựa vào yếu tố đó để ứng tuyển, có thể bạn sẽ vào nhầm môi trường công ty không phù hợp với mình, hoặc phải chấp nhận mức lương thấp, cơ hội học hỏi và thăng tiến không nhiều.

 

Cách giải quyết: Hãy khoan rải đơn nếu chưa xác định được đầy đủ các yếu tố giúp bạn gắn bó với công việc. Dành thời gian quý báu để tìm hiểu về văn hoá công ty, mức lương trung bình, và có thể là cả cấp trên của mình một khi đã được nhận vào làm. Chính các yếu tố đó mới giúp bạn ở lại cống hiến cho công ty dài lâu và có những bước đi sự nghiệp vững chắc.

 

Lối mòn 4: Dùng một bộ hồ sơ nộp cho nhiều công ty khác nhau

Nhà tuyển dụng muốn thuê ai đó xem công ty của họ là ưu tiên số một. Nhưng nhiều ứng viên lại dùng một bộ hồ sơ để gửi cho các doanh nghiệp khác nhau, trả lời phỏng vấn các công ty cũng y chang một kiểu. Điều này không chỉ làm hồ sơ của bạn kém hấp dẫn, mà còn khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn xem công ty họ chỉ là một trong những lựa chọn của mình.

 

Cách giải quyết: Tối ưu hoá hồ sơ xin việc bằng cách viết ra những kinh nghiệm, kỹ năng của bạn ăn khớp trực tiếp với các yêu cầu then chốt mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên. Thêm vào hồ sơ những yếu tố mang văn hoá công ty (màu sắc, cách trình bày…) để tạo cảm giác gần gũi và chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã tìm hiểu kỹ về công ty họ.

cong-viec-yeu-thich

Lối mòn 5: Không tự tin vào khả năng tiếng Anh nên chỉ dám ứng tuyển vào các công ty trong nước

Tự ti vì chỉ có vốn ngoại ngữ ít ỏi, nhiều bạn đã sớm bỏ cuộc và giới hạn lựa chọn nghề nghiệp của mình ở các công ty nội địa. Đây là sai lầm mang tính phổ biến. Vì ngày nay, hầu hết các công ty đều ưu tiên nhân lực có khả năng ngoại ngữ. Dù có ứng tuyển vào doanh nghiệp Việt Nam đi nữa, chưa chắc bạn đã tránh được yêu cầu sử dụng tiếng Anh trong lúc làm việc.

 

Cách giải quyết: Quyết tâm cải thiện trình độ tiếng Anh là cách thức tối ưu để không đi vào lối mòn. Tiếng Anh tốt đảm bảo cho bạn cơ hội nghề nghiệp sáng giá ở cả công ty trong và ngoài nước, đồng thời đem đến sự tự tin trong lúc làm việc, giao dịch với đối tác nước ngoài – một yêu cầu khá phổ biến của các nhà tuyển dụng ngày nay.

 

Đừng sợ thiếu thời gian, vì công ty nào cũng khuyến khích nhân viên trau dồi khả năng tiếng Anh để nâng cao hiệu quả công việc. Và nếu lựa chọn đúng một chương trình học phù hợp như Tiếng Anh cho người lớn bận rộn của Wall Street English, bạn sẽ tự tin hơn để theo đuổi nghề nghiệp mình đam mê - nhờ những lợi ích kể trên mà tiếng Anh mang lại.

 

Nhảy sang công việc mình yêu thích không phải chuyện dễ dàng. Những lối mòn trong bài viết này cũng chỉ là một số trong vô vàn các thử thách đặt ra cho bạn. Nếu đã quyết tâm tìm kiếm vị trí mình thực sự đam mê, hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị đủ hành trang và tự tin bước thật vững chắc đến cái đích cuối cùng. Chúc bạn sớm thành công!

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.