Hoạch định để có một sự nghiệp như ý không phải là điều có thể làm trong một sớm một chiều. Nếu bạn đang chưa biết nên bắt đầu từ đâu với kế hoạch dài hơi này, hãy thử 12 bước gợi ý sau đây. Cảnh báo dành cho bạn: để đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên dành tối thiểu 1 tháng để hoàn thành mỗi bước – tức là 12 tháng và sự kiên nhẫn tuyệt đối để hoàn thành bản kế hoạch này. Dục tốc bất đạt, chắc hẳn sự kiên trì của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng!

 

12-buoc-de-thau-hieu-ban-than

Bước 1: Xác lập mục tiêu

Hãy tập trung vào những mục tiêu được chia nhỏ, giống như một đứa trẻ tập đi. Những mục tiêu nhỏ này giúp bạn “tích tiểu thành đại” cho đến khi thực sự đạt được mục tiêu lớn nhất, vốn luôn có vẻ lớn lao và nhanh làm nản chí. Dù chỉ dành 15 phút mỗi ngày cho các mục tiêu nhỏ, hãy tập trung hoàn toàn một khi bạn đang thực hiện chúng. Ở bước đầu tiên (cũng là tháng đầu tiên), đừng làm gì khác ngoài việc tìm hiểu chính xác mục tiêu bạn muốn đạt được là gì, sau đó chia chúng thành các mục tiêu nhỏ hơn để làm trong mỗi ngày.

 

12-buoc-de-thau-hieu-ban-than

 

Ví dụ, bạn muốn đi du lịch nước ngoài vào tháng Tám năm sau, vậy các mục tiêu hàng ngày của bạn có thể là:

  • Học 10 từ vựng tiếng Anh về du lịch
  • Bơi/chạy bộ/leo núi 30 phút để rèn luyện thể lực
  • Dành 30 phút – 1 tiếng tìm hiểu về địa điểm muốn đến
  • Làm thêm để dành kinh phí cho chuyến đi
  • V.v…

Bước 2: Khai thông tư tưởng

Nhiều người đã đến rất gần mục tiêu của họ NHƯNG lại bị chững lại vì một cản trở duy nhất: tư tưởng không thông. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, nhưng lại thường bị bỏ qua ở những bước đầu tiên, quan trọng nhất. Chính vì thế mà bạn nên xác định rõ tư tưởng của mình ở ngay bước thứ 2/tháng thứ 2 của bản kế hoạch. Đâu là lí do bạn bắt đầu hành trình này? Những điều gì/câu nói/thói quen nào có thể truyền cảm hứng và vực dậy tinh thần của bạn? Hãy ghi lại tất cả những điều này, và đừng quên nhắc nhở bản thân về chúng mỗi ngày, tốt nhất là vào buổi sáng khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ!

Bước 3: Kiểm soát lịch trình của bạn

Nếu không lập kế hoạch, bạn sẽ trở thành nô lệ của thời gian. Một trong những sai lầm lớn nhất là làm việc tùy hứng thay vì xác định khoảng thời gian cụ thể dành cho mỗi việc. Để đạt được sự nghiệp như ý, bạn bắt buộc phải có kỷ luật và biết quản lí thời gian của mình. Cách tốt nhất để làm được điều đó là mỗi tuần, hãy dành một buổi để lên lịch cho công việc tuần kế tiếp và ghi chú cẩn thận vào quyển lịch. Trong bước 3/tháng thứ 3, hãy tập thói quen lập thời gian biểu chi tiết cho mỗi việc bạn làm.

Bước 4: Đầu tư vào bản thân

Với sự trợ giúp từ Internet, bạn có thể tự học bất cứ kỹ năng nào bạn muốn. Tuy vậy, việc đầu tư cho một khóa học bài bản với sự hỗ trợ từ một giáo viên tốt sẽ cho bạn nhiều hơn kiến thức: bạn sẽ được tư vấn về nhiều vấn đề bạn chưa từng có kinh nghiệm đối phó, hay được tiếp nhận lối tư duy vĩ mô mà trước đây bạn chưa từng nghĩ đến. Vì vậy, dù đó là một khóa học tiếng Anh, một khóa học kinh doanh hay thiền, miễn là bạn có cơ hội mở mang tầm nhìn sau khóa học đó thì đừng nên do dự khi quyết định đầu tư.  

Bước 5: “Chọn bạn mà chơi”

12-buoc-de-thau-hieu-ban-than

 

Bạn đã có một mục tiêu cụ thể, giờ thì đã đến lúc tụ hội với những người có thể hỗ trợ và giúp bạn có trách nhiệm hơn với những mục tiêu đó. Thành quả tuyệt vời rất khó được tạo ra nhờ một cá nhân riêng lẻ, vì vậy đừng xem nhẹ vai trò của những người có thể thúc đẩy và khiến bạn liên tục phá vỡ các giới hạn của bản thân mình.

 

Bạn nên lập một nhóm ít người nhưng có thể gặp gỡ thường xuyên để trao đổi quan điểm, hoặc tìm một người duy nhất có thể luôn đưa ra lời khuyên xác đáng bất cứ lúc nào bạn cần. Tìm được những người như vậy không hề dễ dàng, nhưng một khi bạn đã biết chính xác bản thân muốn gì, bạn sẽ tự nhận thức được đâu là người cần thiết cho con đường sự nghiệp của bạn.

 

Đọc tiếp phần 2.

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.