Ngày nhận được quyết định tuyển dụng vào vị trí Marketing Manager, Mỹ Linh vừa thấy háo hức, vừa tự hào về bước thăng tiến lớn khi mới chỉ 24 tuổi. Tuy nhiên, quá trình làm sếp ở một công ty tầm cỡ nhanh chóng giúp Linh nhận ra “đắc nhân tâm” chẳng dễ dàng như trong sách nói. Lời đồn đoán ban đầu và thái độ của mọi người xung quanh khiến cô trưởng phòng trẻ đã có lúc nghĩ đến chuyện nghỉ việc. Thế nhưng, những bí kíp nào đã giúp Linh vượt qua giai đoạn khó khăn và xây dựng team chất nhất công ty chỉ sau hai năm?

 

Tự tin vào năng lực bản thân

Lanh dao tre lam gi de duoc cong nhan 1

Với nhà lãnh đạo trẻ, phong thái tự tin đóng vai trò rất quan trọng

Người trẻ làm lãnh đạo nhiều khi không thể tránh khỏi những đồn đoán theo kiểu “Trẻ thế thì làm gì đã có đủ kinh nghiệm làm việc?” hay “Còn trẻ đã làm cao chắc nhờ quan hệ rộng”. Nếu cứ bận tâm đến những lời ác ý, các lãnh đạo trẻ khó lòng mà tập trung làm tốt vai trò mới của mình. Vì thế, đừng chỉ cố gắng chứng tỏ năng lực bản thân “cho vừa lòng thiên hạ”, hãy rèn luyện cả phong thái tự tin và cách giao tiếp chững chạc – những yếu tố giúp bạn nhanh chóng chiếm được lòng tin của cấp dưới và các cộng sự. Có năng lực tốt và sự tự tin chừng mực sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn, dần dần xây dựng một team làm việc hiệu quả theo mong đợi.

 

Điều chỉnh phong cách lãnh đạo

“Khi mới làm sếp Linh thường ôm hết việc vào người hoặc can thiệp vào mọi khâu để chắc chắn tất cả đều theo ý mình. Tuy nhiên đây là sai lầm cực kì nghiêm trọng. Là sếp nghĩa là bạn phải luôn có niềm tin vào đội ngũ của mình.” Thay vì cầm tay chỉ việc, người lãnh đạo trẻ nên xây dựng mô hình sao cho mọi thành viên đều đảm bảo tiến độ công việc mà không phải chịu sự giám sát quá gay gắt. Khi đã phân công công việc ổn thỏa, sếp trẻ vẫn cần sẵn sàng điều chỉnh cung cách lãnh đạo của mình cho phù hợp với những thành viên thuộc nhiều thế hệ khác nhau. Biết lúc nào nên cương quyết, lúc nào nên hòa đồng vui vẻ sẽ là điểm cộng rất lớn cho công cuộc “chinh phục team member” của bạn. 

  

Lắng nghe và tỏ thiện chí

Lần đầu làm sếp, lại còn trẻ tuổi, ắt hẳn bạn sẽ không tránh khỏi những sai lầm cả trong công việc lẫn cách cư xử hằng ngày. Khi có sai sót, hãy thẳng thắn nhận lỗi và tỏ rõ thiện chí lắng nghe phản hồi từ nhân viên của mình. Tất cả vấn đề đều có thể giải quyết khi mọi người vẫn sẵn sàng trao đổi với nhau. Ngoài ra, thiện chí của bạn còn có thể truyền đến nhân viên qua những mặt khác trong công việc. Dù trẻ tuổi đến mấy, hãy luôn đứng ra bảo vệ team và thay mặt team nhận lỗi khi có vấn đề phát sinh thay vì đưa nhân viên làm bia đỡ đạn. Bạn luôn có thể họp với mọi người sau để rút kinh nghiệm. Tổ chức sinh nhật hay bất kỳ ngày lễ nào cho nhân viên của mình cũng là cách hay để bạn thể hiện mong ước gầy dựng quan hệ lâu dài, tích cực với mọi người.

 

Ghi điểm trong mắt nhân viên

Lanh dao tre lam gi de duoc cong nhan 2

Vốn Tiếng Anh khi giao tiếp với đối tác nước ngoài sẽ giúp bạn được nhân viên nể trọng

Cuối cùng, nghe có vẻ ngược đời nhưng những người sếp giỏi sẽ luôn biết ghi điểm trong mắt nhân viên để xóa tan rào cản tuổi tác. Với cô sếp trẻ Mỹ Linh, bước ngoặt xuất hiện sau khi cô tìm đến trung tâm Wall Street English để nâng cao khả năng giao tiếp của mình. Vốn khá rụt rè khi phải làm việc với người nước ngoài, chỉ sau 6 tháng theo học bằng phương pháp chuyên biệt cho người trưởng thành, Linh đã có thể ứng dụng tiếng Anh vào trao đổi công việc. Và sau 1 năm kiên trì, Linh xuất hiện đầy tự tin, bản lĩnh trong buổi thuyết trình cho các đối tác từ Mỹ nhân chuyến thăm công ty tại Việt Nam. Chứng kiến cô sếp vóc dáng nhỏ bé của mình “tung hoành” trước những đối tác nước ngoài, nhân viên trong team vừa nể phục vừa thêm yêu quý người lãnh đạo 9x tài năng nhưng rất hòa đồng. Nhờ đó, Linh chiếm được hoàn toàn sự công nhận của mọi người và là đầu tàu đưa cả team tiến lên với nhiều dự án cỡ bự.

 

Thăng tiến trong sự nghiệp ngay khi còn trẻ luôn là vấn đề đáng quan tâm với những người trẻ năng động và có khát vọng lớn trong sự nghiệp. Được biết đến với phương pháp độc đáo đã giúp 97% học viên có thể giao tiếp tiếng Anh tự tin và tự nhiên, Wall Street English sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục đỉnh cao sự nghiệp. Để nhận tư vấn học tiếng Anh miễn phí từ Wall Street English, mời bạn để lại thông tin để chúng tôi gọi lại cho bạn.

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.