Đa số nhân viên văn phòng hiện nay thường lầm tưởng rằng tăng ca, tăng thời gian làm việc sẽ giúp giải quyết công việc hiệu quả hơn. Thực tế thì đây lại là một nhận định sai lầm, bởi lẽ “số lượng không phải lúc nào cũng đi cùng chất lượng”. Thay vì làm việc nhiều hơn, bạn hãy cùng WSE tìm hiểu 5 cách làm việc thông minh để nâng cao năng suất mà vẫn có thể dành thêm thời gian cho bản thân mình.

tang-hieu-qua-lam-viec

Xây dựng thói quen bắt đầu công việc

Bạn thường có thói quen trì hoãn và lãng phí thời gian vào buổi sáng? Nhiều người hay tự nhủ sẽ đến sớm 15 phút để có thời gian lướt qua Facebook đọc vài dòng tin tức. Tuy nhiên thời gian này bị kéo dài đến cả tiếng đồng hồ sau đó. Hãy khắc phục điều này bằng cách tạo cho mình thói quen kích hoạt thời gian làm việc đầu ngày. Cách tốt nhất là bạn nên giúp não bộ làm quen với việc có cơ chế báo hiệu đã đến thời gian làm việc, ví dụ như uống xong một tách trà, ngay sau bữa sáng, hoặc sau một bài nhạc yêu thích đầu ngày.

 

tang-hieu-qua-lam-viec

Viết lại danh sách công việc

Điều này nghe đã rất quen tai đến nỗi trở nên nhàm chán, nhưng bạn đã có được một danh sách công việc thật sự tốt chưa?

 

Bạn hẳn là có tới hàng tá việc cần làm mỗi ngày, tuy nhiên không phải việc nào cũng có mức độ quan trọng ngang nhau. Một kế hoạch tốt chính là một kế hoạch lưu ý đến các ưu tiên hàng đầu (chỉ nên giới hạn ở 3 ưu tiên, và chỉ lên danh sách cho từng ngày một). Đây có thể là một thử thách đối với bạn, vì có những việc bạn hoàn toàn không thích nhưng lại cần được xếp vào “top 3”.

 

Mỗi buổi sáng, hãy bắt tay vào làm ngay những công việc ưu tiên trong danh sách dù bạn thích hay không, vì hoàn thành những việc này sẽ tạo đà để bạn làm nốt những việc còn lại trong danh sách. Một gợi ý nhỏ nữa là hãy dành thời gian cuối ngày để lên danh sách công việc cho hôm sau để không phải đau đầu lên danh sách việc cần làm khi vừa thức dậy.

Tập trung vào kết quả thay vì tính toán thời gian làm xong việc

tang-hieu-qua-lam-viec

 

Đây là điểm mấu chốt của khái niệm “làm việc thông minh”. Khi bạn hướng đến kết quả công việc chứ không phải thời gian để hoàn thành nó, bạn sẽ thấy được sự khác biệt rõ rệt. Ví dụ điển hình nhất là nếu bạn đặt hạn mức thời gian 2 tiếng để viết xong báo cáo (và giả sử bạn không thích công việc này chút nào!), tâm trí bạn sẽ có xu hướng “đếm thời gian” để 2 tiếng đó trôi qua thật nhanh (thực tế là việc này chỉ khiến thời gian trôi qua “chậm” hơn so với mong đợi của bạn!), thay vì tập trung hoàn thành một bản báo cáo thật chất lượng. Tính toán thời gian làm xong việc chỉ khiến bạn trở nên chây ì và...lười biếng hơn, trong khi nếu bạn chia nhỏ việc lớn thành những việc nhỏ rồi hoàn thành thật tốt từng việc một, bạn sẽ thấy có động lực lớn lao để làm việc cho đến khi đạt được mục tiêu lớn đã đặt ra.

Kiểm tra lại những thời điểm bạn bắt đầu sao nhãng

Hãy rà soát những nguyên nhân và thời điểm đầu óc bạn bắt đầu đi chệch ra khỏi quỹ đạo làm việc, ví dụ việc nghỉ giải lao giữa giờ cho một bài nhạc yêu thích nhưng lại kéo dài đến cả list nhạc, hoặc một cuộc điện thoại quá dài ảnh hưởng đến sự tập trung, và đặc biệt là việc kiểm tra Facebook khiến bạn mất cả giờ đồng hồ.

 

Khi đã tìm ra nguyên nhân, hãy khắc phục nó ngay lập tức. Bạn hoàn toàn có thể dành thời gian 10 phút cà phê đầu giờ sáng để kiểm tra email, mạng xã hội, báo… sau đó tắt hoàn toàn các trình duyệt này, thậm chí tắt chuông điện thoại để bắt đầu công việc. Hãy tạo thói quen chỉ giải trí bằng mạng xã hội vào một thời điểm duy nhất trong ngày để dành thời gian cho công việc và các mối quan hệ khác.

Xây dựng thói quen kết thúc công việc

tang-hieu-qua-lam-viec

 

Nghe có vẻ không liên quan nhưng đây lại là một trong những cách làm việc thông minh bạn cần áp dụng. Quan trọng không kém việc bắt đầu công việc, thói quen kết thúc công việc giúp bạn không chủ quan với suy nghĩ rằng còn nhiều thời gian để hoàn thành một hoặc một vài đầu mục nữa.

 

Kết thúc công việc đúng giờ cũng là cách để tạo áp lực cho bản thân, tránh sao nhãng và hoàn thành đúng thời hạn các hạng mục trong danh sách công việc của bạn.

 

Tóm lại, cuộc sống của bạn không chỉ có công việc mà còn có những thú vui, đam mê và các mối quan hệ. Tạo dựng cho mình một lối làm việc thông minh sẽ giúp bạn tăng hiệu suất và kết quả công việc, để bạn không những phát triển được sự nghiệp mà còn cân bằng được cuộc sống cá nhân.

 

Mời bạn đọc thêm bài viết "Nếu bận rộn và tuổi tác là rào cản khi bạn học tiếng Anh..."

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.