Được công nhận là một trong những khao khát lớn nhất của con người. Và trong một tập thể, sự công nhận đó được thể hiện qua việc những ý kiến của họ đều được tán thành bởi số đông.

Để mọi người “Say Yes” với bạn không chỉ nằm ở việc ý kiến đó có hợp lí hay không, mà còn phụ thuộc vào cách bạn trình bày. Bỏ túi một vài “bí kíp” dưới đây để tăng kĩ năng đàm phán và thuyết phục của mình lên nhé!

1. Luôn rõ ràng

lam the nao de say yes

 

Trước khi cố thuyết phục mọi người đồng ý với mình, phải chắc rằng bạn biết chính xác mình muốn gì và những người khác muốn gì. Bạn nên dành thời gian viết ra những điều mình muốn và những thứ mình có thể thỏa hiệp.

Nếu không chắc chắn 100% với ý kiến của mình, bạn sẽ rất khó để thuyết phục người khác và phản biện lại những lí lẽ của họ.

2. Đặt câu hỏi và lắng nghe

Có rất ít người biết cách đặt câu hỏi và thể hiện kĩ năng lắng nghe người khác. Thông thường, khi bạn nói thẳng với ai đó về vấn đề của họ, theo quán tính, họ sẽ phản bác. Nhưng khi bạn đặt nhiều câu hỏi đúng trọng tâm về các vấn đề giải pháp, đối phương sẽ lắng nghe và dễ dàng đồng ý với bạn hơn.

Các chuyên gia cho rằng sự tò mò, muốn tìm hiểu về người khác có thể giúp bạn khiến họ đồng tình với mình dễ dàng hơn. Hiểu rõ về tính cách và động cơ của một người, bạn sẽ biết được điều gì khiến họ đồng tình với mình.

3. Tập trung vào những vấn đề của đối phương, không phải của bạn 

lam the nao de say yes

 

Chúng ta có xu hướng tập trung vào áp lực của bản thân và những lí do khiến bản thân muốn có sự công nhận của người khác. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, bạn sẽ cảm thấy đối phương có quyền năng nhiều hơn. Bởi vì nếu quá tập trung vào bản thân, bạn sẽ không thể quan sát được cục diện.

Thay vào đó, bạn nên đặt ra câu hỏi: “Áp lực của đối phương trong lần đàm phán này là gì?”, tìm được câu trả lời sẽ khiến bạn tự tin vào bản thân hơn. Sự tự tin này sẽ khiến đối phương cảm thấy lo lắng dù họ không thể hiện ra. Ngay lúc này, bạn sẽ dễ dàng chiếm ưu thế và khiến họ phải thỏa hiệp.

4. Cho đối phương thấy những điều điều được đáp ứng nếu thỏa hiệp 

Những bậc thầy đàm phán luôn nhìn vấn đề dưới góc nhìn của đối phương. Vì quan điểm của mỗi người đều khác nhau, nên sẽ là một lợi thế nếu bạn có thể nhìn nhận vấn đề dưới góc nhìn của bên còn lại. Chìa khóa cho việc thuyết phục người khác chính là thỏa mãn được nhu cầu lớn nhất của họ. Khi làm được điều này, họ sẽ dễ dàng đồng ý với yêu cầu của bạn hơn. Nhưng quan trọng nhất, bạn cần phân biệt được đâu là nhu cầu thực sự, đâu chỉ là lời yêu cầu đơn thuần.

5. Đừng đan xen cảm xúc cá nhân 

lam the nao de say yes

 

Những buổi tranh luận hoặc đàm phán không phải lúc nào cũng kết thúc tốt đẹp như ý muốn. Đa phần, chúng thất bại bởi cả hai bên đã mang theo cảm xúc cá nhân vào công việc. Những nhà đàm phán chuyên nghiệp chỉ tập trung vào việc giải quyết vấn đề, làm thế nào để đạt được một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.

Thói quen “soi” những vấn đề cá nhân của đối phương hoặc những chi tiết không liên quan rất dễ phá hỏng cuộc đàm phán.

 

Nguồn tham khảo: fastcompany.com

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.