Ghi nhớ từ vựng là nỗi ám ảnh thường trực của nhiều người học ngoại ngữ, đặc biệt là người có quỹ thời gian hạn hẹp. Tuy nhiên, khó khăn trên hoàn toàn có thể giải quyết được nếu bạn biết cách tiếp cận phù hợp. Hãy cùng Wall Street English trả lời những câu hỏi sau và biến quá trình học từ vựng trở nên thú vị, hiệu quả hơn.

 

Làm sao để học mà không quên từ vựng?

LÀM SAO ĐỂ GHI NHỚ TỪ VỰNG HIỆU QUẢ?

Chủ động đưa từ vựng mới học vào các status trên Facebook là cách rất hay để "chống" quên từ!

 

Nếu không phải thiên tài, bạn chắc chắc sẽ quên dần những từ mà mình đã học. Đây là hiện tượng hết sức bình thường và giải pháp duy nhất để trì hoãn, ngăn chặn quá trình này là thường xuyên sử dụng từ vựng trong cuộc sống. Thay vì đi theo lối mòn của phương pháp học thuộc lòng, bạn hãy thử chủ động đưa từ vựng đã học vào email, bình luận Facebook hay đơn thuần là dùng khi giao tiếp với bạn bè. Tương tự, hãy học từ vựng theo nhóm từ (phrase) kèm ví dụ hơn là học từ đơn lẻ. Theo thời gian, điều này sẽ giúp não bộ ghi nhớ một cách tự nhiên. Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ là bạn nên tìm hiểu rõ nghĩa và cách dùng của từ trước khi dùng để tránh những tình huống éo le, dễ gây hiểu nhầm khi giao tiếp. Điển hình nhất là trường hợp bạn dùng từ ngữ trang trọng khi không cần thiết hay dùng từ có nghĩa nhạy cảm dù không cố ý.  

 

Tôi nên dành mấy tiếng mỗi tuần để học từ vựng?

Đây là câu hỏi thường trực của mọi người, nhất là đối tượng đã đi làm do quỹ thời gian hạn hẹp. Thực tế cho thấy chúng ta không có một đáp số chung cho mọi trường hợp và chìa khóa nằm ở sự điều độ, thường xuyên trong thời khóa biểu của bạn. Học từ vựng mỗi ngày mười phút chắc chắn sẽ hiệu quả hơn việc cả tuần chỉ học một lần, kéo dài suốt ba tiếng. Việc chia nhỏ thời gian học như vậy cũng giúp bạn linh hoạt, thoải mái hơn khi sắp xếp, tránh hiện tượng nghỉ vì lý do A, lý do B rồi dần dần bỏ hẳn việc học từ. Suy cho cùng, khoa học đã chứng minh não bộ chỉ nên ghi nhớ 10-20 từ cho mỗi giờ học nên bạn hãy giành quỹ thời gian còn lại để ứng dụng từ vựng vào đời sống, vừa ghi nhớ hiệu quả vừa tránh áp lực, nhàm chán.   

 

Tôi đã thử đọc sách, xem phim để học từ vựng nhưng chẳng hiểu gì cả.

LÀM SAO ĐỂ GHI NHỚ TỪ VỰNG HIỆU QUẢ?

Hãy chọn những quyển sách phù hợp với cấp độ hiện tại để không bị "ngợp" trước lượng từ vựng quá khó.

 

Bản thân chuyện học từ vựng qua sách báo, phim ảnh là phương pháp cực kỳ hiệu quả. Sở dĩ bạn không tiến bộ và thấy hụt hơi là do bạn chọn những nội dung vượt quá trình độ, vốn từ hiện tại của bản thân. Rõ ràng một người học tiếng Anh 3-6 tháng sẽ không thể nghe hiểu tường thuật trên các kênh CNN, Reuters, ghi lời rap của Eminem hay đọc bản gốc tiểu thuyết Dan Brown dày cộp. Mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn bắt đầu từ các quyển sách dành riêng cho người học ngoại ngữ (grader readers), các kênh giúp rèn luyện kỹ năng nghe hay mẫu tin ngắn, dễ hiểu. Dần dà khi đã cải thiện trình độ ngoại ngữ, bạn có thể bắt đầu tham khảo những tư liệu phức tạp hơn để tiếp tục trau dồi vốn từ của mình.    

 

Có cách nào học từ vựng vui hơn không?  

Nếu ví chuyện học thuộc lòng từ vựng là nỗi ám ảnh thì phương pháp học từ theo ngữ cảnh là khoảng vui chơi, giải tỏa cần thiết cho tinh thần của bạn. Đặt một từ trong một ngữ cảnh, câu chuyện cố định, với các yếu tố hình ảnh, màu sắc xung quanh cho phép bạn nhanh chóng gợi nhớ lại nghĩa của từ khi cần thiết. Bạn sẽ dễ dàng nhớ “stand in line” nghĩa là xếp hàng nếu nó khiến bạn liên tưởng ngay đến hàng người dài trước cửa thủ tục hải quan ở sân bay; hay “chilly” nghĩa là cay nếu bạn nhớ lại cảm giác rơm rớm nước mắt khi ăn mì cay Hàn Quốc. Trên thực tế, đây cũng chính là cách trẻ em học một ngôn ngữ khi não bộ ghi nhớ từ vựng theo các ngữ cảnh, trải nghiệm tương ứng trong đời sống. Ngoài ra, xuất phát từ ngữ cảnh, bạn cũng sẽ học và ghi nhớ từ vựng theo cấu trúc câu tương ứng với tình huống đó. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để bạn ứng dụng từ vựng nhiều hơn, hiệu quả hơn vào thực tế cuộc sống.

 

 


 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.