Phần thi kĩ năng Nghe trong Ielts có thể khiến nhiều thí sinh cảm thấy bối rối và dễ bị mất điểm. Bởi vì phần lớn người học tiếng Anh tại Việt Nam thường chỉ chú ý lắng nghe các từ khoá và dễ bị “lừa” vì hiểu nhầm ý câu hỏi.

 

Việc nâng cao khả năng nghe đòi hỏi bạn phải chủ động luyện nghe đúng cách, tập trung hiểu ý chính của bài thay vì từ khoá riêng lẻ.


Một trong những phương pháp hiệu quả để rèn kĩ năng này chính là tìm những bản ghi âm có sẵn phụ đề để bạn có thể kiểm tra lại sau khi đã nghe 1 - 2 lần. Dưới đây là 5 bước đơn giản giúp bạn làm chủ kĩ năng Nghe tiếng Anh.

 

Bước 1: Lắng nghe nhưng không đọc trước phụ đề

luyện nghe ilets

 

Ở bước này, bạn sẽ kiểm tra được mình đã hiểu bao nhiêu phần của bài đọc và chọn lọc ra các từ khoá chính của bài.

 

Bước 2: Tiếp tục nghe và không đọc phụ đề

luyện nghe ielts

 

Tiếp tục nghe đi nghe lại bài nhiều lần nữa để xem thử bạn còn có thể hiểu thêm được bao nhiêu phần trăm.

 

Chỉ tiếp tục đến bước 3 khi bạn không còn khai thác được ý nào nữa từ bài nghe. Hãy nhớ, mục đích của bạn là nghe và hiểu càng nhiều càng tốt!


Bước 3: Đọc phụ đề

luyện nghe ielts


Kiểm tra lại những ý bạn đã nghe được và lướt qua từ mới. Bạn nên xem thử mình có thể đoán nghĩa của những từ nào dựa trên ngữ cảnh trước khi tra từ điển.


Bước 4: Vừa nghe vừa đọc phụ đề
Lắng nghe cách người nói phát âm những từ, cụm từ và nhóm từ. Bạn nên chú ý cách luyến âm, ngắt giọng, nối âm và “bắt chước” để cải thiện đồng thời kĩ năng phát âm.


Bước 5: Lắng nghe lại thêm nhiều lần nữa và không đọc phụ đề

Ở bước này, bạn phải có khả năng nghe và hiểu được 90% nội dung bài. Việc nghe đi nghe lại lúc này nhằm tạo thói quen, giúp bạn dễ dàng hiểu được những từ và cụm từ khác nhau và nhận ra chúng nhanh hơn lần sau.

 

Nghe podcast cũng là phương pháp được nhiều người giỏi tiếng Anh áp dụng và hình thành nên thói quen mỗi ngày. Bạn có thể nghe các bài podcast MIỄN PHÍ của WSE tại đây. Các bài nghe có hỗ trợ thêm phụ đề được tô đậm ứng với tốc độ đọc của người nói, bạn sẽ dễ dàng theo dõi và luyện tập dù ở bất kì trình độ nào.

 

 
Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.