Trong tiếng Anh, ngoài việc tạo ra động lực và môi trường học tập thoải mái thì việc ôn luyện IELTS để đạt kết quả cao tương xứng với mục tiêu bạn đề ra cũng rất quan trọng, nhất là người đi làm. Nếu bạn là người lớn bận rộn học tiếng Anh thì đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây về kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trước kì thi 1 tháng nhé.

Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 1 tháng cho người bận rộn

Như bạn cũng biết, thi IELTS, bạn phải trải qua hết tất cả các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS, các bạn phải hiểu được dạng đề, cách chấm điểm và các Criteria cho từng kỹ năng. Kết hợp với kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 1 tháng dưới đây sẽ giúp bạn có kết quả cao trong điểm số.

Kinh nghiệm luyện thi IELTS trong việc nghe và phát âm tiếng Anh

Khi bắt đầu học tiếng Anh, chắc chắn bạn cũng từng tìm hiểu về các bí quyết học nhanh và hiệu quả do đó luyện nghe là điều không thể bỏ qua. Đó có thể là nghe nhạc, xem phim, radio… thậm chí là nghe lại các bài giảng được thu âm.

Kinh nghiệm là nếu bạn chưa thực sự có vốn từ vựng tốt, hãy đọc hiểu Script trước, sau đó mới nghe. Về sau vốn từ vựng tốt, đổi lại cách học: NGHE – CHÉP LẠI SRCIPT – SO SÁNH VỚI BẢN SCRIPT ĐƯỢC CUNG CẤP. Cách học này sẽ có hiệu quả rất lớn khi bạn học IELTS sau này, giúp bạn bắt nhanh được từ cần điền và nghe hiểu cũng chính xác hơn.

 

luyện thi IELTS

Luyện nghe nhiều để học tiếng Anh và từ vựng tốt

 

Khi Nghe, nghe nhiều thì đó cũng là cách giúp bạn luyện tập và trau dồi cách phát âm của mình. Nếu là người luyện nghe tiếng Anh thường xuyên, bạn sẽ có thể khắc phục được các lỗi sau như: Có ‘s’ hoặc ‘ed’ hay không - Đây là lỗi mà mình đảm bảo ít nhất 75% ai thi IELTS mắc phải. Lý do: chúng ta nghe không chiều, nói không chuẩn. Và cách khắc phục tất nhiên là nghe chăm, cứ nghe Cambridge thôi đừng tìm đâu xa xôi. Nghe thêm BBC, CNN nữa.

Kinh nghiệm luyện kỹ năng đọc trong IELTS

Với những ai người có kinh nghiệm luyện thi IELTS sẽ biết là dù có đọc từ đầu đến cuối, không bỏ sót từ nào và tốc độ đọc cũng nhanh nhưng điểm vẫn kém thì phải biết là do bản thân mình không có phân tích kĩ câu hỏi và đọc kĩ.

Cho nên, một điểm lưu ý khi luyện đọc IELTS, bạn không nên cố gắng dịch bài đọc ra nghĩa tiếng Việt mà hãy tập hiểu đoạn văn bằng tiếng Anh. Điều đó sẽ giúp sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

Cụ thể là khi chúng ta làm bài thi và muốn đúng thì buộc chúng ta phải biết vị trí thông tin passage cung cấp nằm ở đâu, mà muốn biết nó ở đâu thì bước ban đầu này bạn đã phả biết được đoạn này nói cái gì rồi. Nhiều trường hợp sau 2 phút đọc qua passage đến các câu hỏi các bạn phải ngồi đọc lại bài để  ”mò” lại thông tin khiến bạn mất rất nhiều thời gian cho việc đọc. Nhớ nhé!

Một lưu ý nữa là các bài đọc của IELTS mang tính học thuật cao, chính vì vậy, bạn hãy thể tham khảo một số bài đọc mẫu và thực hành thường xuyên với chúng. Đó có thể là bài đọc IELTS liên quan đến khoa học, môi trường, đời sống, sức khỏe,… Đọc theo chủ đề và làm 1 phần note từ mới cho các đọan văn đó để tăng thêm vốn từ vựng nha bạn.

Và nếu có tập làm đề thi phần đọc tại nhà thì các bạn cố gắng làm trong vòng 50 phút. Tại sao? Để chúng ta transfer câu hỏi ra giấy. Thứ hai, để chúng ta quen áp lực thời gian. Thông thường ở nhà làm 60 phút thì dễ lúc thi làm 70 phút mới xong đấy.

 

luyện thi IELTS

Kinh nghiệm luyện nghe IELTS là đọc và phân tích thông tin thật kĩ

Kinh nghiệm học viết và từ vựng cho IELTS

Bạn hãy lấy ý tưởng luyện viết tiếng Anh thông qua các trang web và lấy nó để bàn luận như Helium, Debate, Idebate… các trang web này sẽ có các bài viết phân tích Đồng Ý và Không Đồng Ý một vấn đề nào đó. Bạn hoàn toàn có thể vào xem, chép lại tranh luận của cả 2 phía rồi tự viết bài của mình.

Ngoài ra trang wallstreetenglish.edu.vn cũng có rất nhiều bài nói chuyện hay, có thể là nguồn ý tưởng mới và phong phú cho bài viết của bạn.

Các bạn có thể sắm một quyển vở dày, giấy đẹp. Chia ra các chủ đề theo quyển Vocabulary for IELTS: Giáo dục, Khoa học – công nghệ, Môi trường, Du lịch, Nghệ thuật, Xã hội, Y tế…. Sau khi gom từ vựng, hàng ngày mình giở vở ra coi, cứ coi đi coi rồi đặt câu, viết thành đoạn. Dần dần như vậy, bạn cũng sẽ cải thiện được khả năng miêu tả và viết.

Kinh nghiệm luyện thi IELTS ở phần nói

Theo các chuyên gia Anh ngữ, bạn đừng cố gắng học thuộc tất cả những bài mẫu trong các quyển sách mà nên học có tính chọn lọc, nhất là các fillers mà tác giả bày cho để kéo dài thời gian nói.

Ý tưởng ở phần nói cũng quan trọng, nên học cách xây dựng câu trả lời theo kiểu bài viết gồm 3 phần: Mở - Thân - Kết, như thế câu trả lời của bạn mới được đánh giá cao.

Riêng đối với những bạn đã có nền tảng ngữ pháp tốt, nhưng gặp khó khăn về kĩ năng nghe, nói, đọc, viết thì nên bắt đầu từ ngữ âm. Bạn cũng nên tập viết nhiều hơn ra giấy để viết chính xác từ vì Word tự động sửa lỗi sai cho mình để không mất điểm vì lỗi chính tả nhé.

Chúc bạn ôn luyện thật tốt!

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.