Năm 2013, ông Minh (53 tuổi, trước ngụ tại Quận 5, TPHCM) quyết định sang Úc sống cùng vợ chồng người con trai cả sau rất nhiều đắn đo, cân nhắc. Mọi vấn đề về thủ tục và tài chính diễn ra khá thuận lợi, duy chỉ có một điều khiến ông băn khoăn: “Sang Úc không quen với văn hóa, con người ở đó, không biết sẽ hòa nhập thế nào?”

Tuy vậy, vì thủ tục đã lo xong, ông Minh lên máy bay với suy nghĩ: “Đã có con trai và con dâu ở đó, chắc cũng không đến nỗi nào đâu!”

 

Người tính không bằng trời tính

Thời gian đầu khi sang Úc, vợ chồng con trai ông Minh luôn cố gắng sắp xếp thời gian dẫn bố đi đây đó và chỉ cho ông cách giao tiếp tiếng Anh đơn giản. Nhưng nói gì thì nói, đời sống công nghiệp bận rộn không cho phép điều này diễn ra thường xuyên. Kết quả là có những ngày ông Minh ở nhà một mình, đi ra đi vào ngôi nhà rộng thênh mà không biết làm gì cho đỡ buồn chán. Tiếng Anh không rành, ông chẳng thể sang bắt chuyện với hàng xóm cho thỏa tính cách quảng giao, cũng không dám đi đâu vì sợ lạc đường. Đến việc đặt hàng qua điện thoại ông hay thấy con dâu làm rất đơn giản cũng khiến ông bối rối, vì trực điện thoại là người Úc chứ không phải người Việt! Cứ như thế, ông Minh nhớ quay quắt những ngày còn ở Việt Nam, làm gì cũng chủ động, lại có thêm nhiều người bầu bạn, vui biết bao.

định cư nước ngoài

Từ bỏ cuộc sống ổn định ở Việt Nam, người lớn tuổi cần chuẩn bị chu đáo để tránh "sốc văn hóa" trước khi định cư nước ngoài.

 

Cái khó ló cái khôn

Sau một thời gian “thở vắn than dài” ở Úc, ông Minh cùng vợ chồng con trai về mừng đám cưới con của người chị ruột. Nhân dịp này, ông tổ chức họp mặt với mấy người bạn cũ, chuyện trò rôm rả không dứt ra được. Khi chỉ còn lại người bạn thân thiết, ông Minh mới than thở về khó khăn của mình nơi xứ lạ. Vừa hay bà bạn kia cũng đang chuẩn bị sang Mỹ sống với con, bà khuyên ông Minh đừng buồn, “Không chuẩn bị được trước thì chuẩn bị bây giờ cũng chưa muộn. Tiện thể đang ở Việt Nam, ông đi học tiếng Anh với bọn tôi. Ông đừng nghĩ già rồi học không vào, tôi lớn tuổi hơn lại thêm bao nhiêu việc trong nhà mà còn học được nữa là ông!”

Ông Minh lại thêm một lần băn khoăn, cân nhắc nữa. Nhớ đến hậu quả của sự chần chừ lúc trước, ông trao đổi với 2 con và đi đến quyết định: sẽ ở lại Việt Nam ít lâu để học tiếng Anh cho có bạn có bè, cũng là để tinh thần thư thả, thoải mái hơn.

 

Phá bỏ định kiến

Trung tâm mà bạn ông Minh giới thiệu hóa ra chính là Wall Street English trên đường Lê Quý Đôn, Quận 3 mà ông đã có lần nghe nói đến trước đây nhưng lại không quan tâm lắm vì nghĩ già rồi, học trước quên sau, vả lại học cùng lớp trẻ không thể nào tiếp thu kịp được. Nhưng những ngày ở Úc khiến ông nhận ra, không biết tiếng Anh quả thật gây ra quá nhiều bất tiện, thậm chí buồn bực. Vậy là lần này ông quyết tâm dẹp bỏ mọi định kiến, nghe theo lời đảm bảo của bà bạn già “Ông cứ học theo phương pháp của họ một thời gian, sẽ thấy tiến bộ rõ. Rồi ông sẽ cảm ơn tôi vì giới thiệu ông đến chỗ này!”

định cư nước ngoài

Có phương pháp nào giúp người lớn tuổi không còn phải “ngại” tiếng Anh nữa?

 

Nhờ vậy, ông Minh mạnh dạn đi học và quả thật, phương pháp Wall Street English chính là câu trả lời cho vấn đề của ông. Với lịch học linh động, không gò ép người học vào thời khóa biểu cố định, ông Minh có thể tranh thủ đến học bất cứ lúc nào rảnh trong khoảng từ 10g-21g và đặc biệt không sợ mất bài khi có việc bận đột xuất. Môi trường giao tiếp 100% bằng tiếng Anh với kho dữ liệu gồm 250 giọng bản ngữ giúp ông nhanh chóng làm quen với ngữ điệu và phát âm bản ngữ đa dạng. Mô hình lớp học tối đa 4 học viên có cùng trình độ giúp ông Minh có rất nhiều thời gian luyện kỹ năng nghe, nói tiếng Anh mà không phải e ngại không bắt nhịp được với bạn học. Các chủ đề thực tế như làm thủ tục Hải quan tại sân bay, giao tiếp qua điện thoại, hỏi đường, thương lượng khi mua sắm,… hay những buổi trao đổi trong Social Club về cách vượt qua cú sốc văn hóa, giao tiếp đa quốc tịch,... về sau đã giúp ông Minh hòa nhập tự tin và có cuộc sống phong phú hơn khi quay lại Úc.

 

Phương pháp Wall Street English với hơn 2 triệu học viên đã thành công tại 28 quốc gia trong 42 năm qua, cam kết “Giúp học viên nói tiếng Anh tự tin hoặc hoàn lại tiền”.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về phương pháp học tại WSE hoặc bạn muốn được tư vấn MIỄN PHÍ về cách thức học tiếng Anh hiệu quả cho người lớn bận rộn, hãy để lại thông tin dưới đây để chúng tôi gọi cho bạn!

 

 

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.