Chiều nay đi làm về, con thấy chiếc ghế ngoài hiên bỏ trống.

 

Thường ngày, con vẫn ngại nhất khoảnh khắc kéo cổng vào, quay qua bắt gặp ánh mắt đờ đẫn của bố. Con đã muốn bước qua chỗ bố ngồi thật nhanh, để không bị bố cắc cớ vài câu gì đó. Bố vốn ít bầu bạn với ai, vui buồn gì cũng chỉ biết mỗi mẹ, gì cũng “bà nó ơi”, “bà nó à”. Bố từng bảo mẹ rằng “sau này tôi về hưu, ở nhà cả ngày luôn cho bà mặc sức chăm”. Nhưng khi bố vừa về hưu, mẹ đã đổ bệnh rồi xa bố đột ngột. Mẹ mất đi, bố như người trong đêm quen với một ngọn nến duy nhất, ngọn nến ấy tắt đi, là hết.

Bố ở chung với con gái duy nhất. Ngoài công việc tất tả, chăm chồng chăm con, con gái cố gắng chiều lòng bố nhưng chẳng mấy khi thấy bố vui. Con nấu kiểu gì bố cũng ăn uể oải, có lúc còn buột miệng “món này mà mẹ mày nấu thì…”. Cả nhà tổ chức đi du lịch, “bứng” kiểu gì bố cũng chẳng chịu đi cùng, cứ nói “bố già rồi chơi nhởi gì nữa”. Những nỗ lực của con bị bố vô tình gạt phăng, con buồn vì chẳng thể làm gì cho bố vui hơn, chỉ biết thở dài nhìn bố ôm ấm trà ngồi trước hiên, lặng lẽ.

 

Một ngày, bố bảo “chắc bố phải kiếm việc gì làm, chứ ở nhà buồn tay buồn chân lắm”. Con như mở cờ trong bụng. “Nhưng bố muốn làm gì?”. “Bạn bố mở trường quốc tế, chủ là người nước ngoài. Bố muốn vào làm một chân bảo vệ nhưng phải học tiếng Anh cái đã, chí ít cũng phải giao tiếp được. Không biết là già thế này có học nổi không đây”. Con gái hào hứng hẳn lên, bàn với chồng đi tìm một chỗ phù hợp cho bố đi học. Tham khảo nhiều trung tâm, ở đâu cũng thấy toàn bọn trẻ học, thả người già vào sẽ lạc lõng ngay. Khi bố sắp từ bỏ ý định thì con gái tìm được một nơi học tiếng Anh dành cho người lớn. Ở đó, mỗi lớp chỉ có tối đa bốn học viên cùng trình độ, bố sẽ không rơi vào tình trạng “Mình chưa nghĩ xong thì đám nhỏ đã nói xong”. Mừng hơn là, bố đã tìm được vài người bạn học phù hợp, toàn người hưu trí. “Có bác trước đây là cán bộ đầu ngành, nay về hưu lại đi học tiếng Anh để mở công ty riêng, có bác học tiếng Anh cho vui và để về nhà kèm cho đứa cháu nội, có bác đi học tiếng Anh với lý do cực kỳ đơn giản là để tự tin với con cháu và cũng là để trí não được luyện tập, tránh đãng trí, tránh trầm cảm. Ai cũng vui vẻ, gần gũi, ngay bữa đầu tiên đã kết bạn với nhau. Có một bác thích đánh cờ như bố, đã hẹn nhau sau giờ học sẽ ra quán cà phê đánh cờ” - Bố hào hứng kể.

 

KHI BỐ ĐI HỌC

 

Bố đi học - Điều con gái chưa từng dám nghĩ đến. Khi bố đến lớp, con gái cũng không dám hy vọng là bố vui lên nhiều đến vậy. Có hôm, con gái vừa về nhà, bố bất ngờ “tua” một tràng tiếng Anh, con gái cũng “tua” lại một tràng, rồi hai bố con cười chết sặc khi bố bí từ, phải “nói bằng tay”. Con cười mà ngân ngấn nước mắt. Bao lâu rồi con mới thấy bố vui thế này? Ở nơi bố học, thời gian biểu linh động tùy chọn từ 10 giờ sáng đến 9 giờ tối, xuyên suốt 7 ngày trong tuần, rảnh giờ nào học giờ đó. Có hôm, bố cứ “ngồi lì” ở đó để học thêm được nhiều từ mới và bắt chuyện làm quen với các giáo viên bản ngữ, các anh chị nhân viên, bác bảo vệ. Bố khoe: “Ở đó hay lắm, vừa dắt xe vào đã phải nói chuyện bằng tiếng Anh, nói hay nói dở đều thoải mái, chẳng ai ngại ngần gì cả. Được cái vậy nên con thấy không, mới học hơn một tháng mà bố dám nói tiếng Anh với… con rồi đó. Họ có cả lớp vỡ lòng dành cho những người mới làm quen với tiếng Anh như bố, lại bố trí trợ giảng cá nhân để hỗ trợ học viên lớn tuổi tiếp thu bài tốt hơn”.

 

Chiều nay đi làm về, con thấy chiếc ghế ngoài hiên bỏ trống. Con tần ngần nhìn chiếc ghế trống, nhớ lại quãng thời gian mà bố “ngồi lì” ở đó, rồi con chợt bật cười khi nghĩ đến việc giờ này bố đang hăng say, hào hứng trên lớp Anh văn thế nào. Tối nay về nhà, thể nào bố cũng tíu tít kể chuyện ở lớp học, không chừng lại nổi hứng “bắn” với con gái một tràng ngoại ngữ…

 

Wall Street English – Phương pháp học tiếng Anh mới dành cho người lớn bận rộn, với giờ học linh động tùy chọn từ 10 giờ sáng đến 9 giờ tối, xuyên suốt 7 ngày trong tuần. Hơn 2 triệu học viên trên toàn thế giới và 8000 học viên tại Việt Nam đã nói tiếng Anh tự tin với phương pháp Wall Street English. Bạn có muốn trở thành người tiếp theo?

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.