Dù bạn đã quá quen thuộc với những tấm flashcard đến nỗi cho rằng chúng nhàm chán, hay chả bao giờ dùng đến flashcard vì nghĩ chúng chả hiệu quả mấy, thì có thể đã đến lúc bạn áp dụng Hệ thống Leitner với "vai chủ đạo" thuộc về chính những tấm flashcard nhỏ nhưng có võ! Hệ thống này không những giúp bạn học từ vựng nhanh hơn, mà còn nhớ được từ lâu hơn nữa đấy! 

 

Vậy hệ thống Leitner là gì?

Hệ thống Leitner được nhà tâm lý học người Đức Sebastian Leitner phát triển từ những năm 1970, nhằm giúp người học ngoại ngữ sử dụng flashcard một cách bài bản và hiệu quả hơn.

 

Thông thường, chúng ta hay học flashcard theo kiểu ngẫu nhiên, mở một tấm thẻ bất kỳ và trả lời nghĩa của từ. Tuy nhiên, Hệ thống Leitner lại sử dụng năm chiếc hộp để đảm bảo bạn học nhanh các từ dễ nhớ, dành nhiều thời gian hơn cho các từ khó nhớ.

 

Học flashcard theo Hệ thống Leitner như thế nào?

Tin vui cho bạn là Hệ thống Leitner rất đơn giản, không tốn kém và bạn có thể chuẩn bị mọi thứ tại nhà. Chu kỳ học chỉ gồm bước sau:

 

học từ vựng cùng hệ thống Leitner

 

Chuẩn bị flashcard ghi từ vào 1 mặt, nội dung bạn muốn học (nghĩa của từ, điền vào chỗ trống…) vào mặt còn lại, và 5 chiếc hộp giấy được đánh số từ 1 đến 5.

Cho tất cả flashcard cần học vào hộp số 1. Mỗi khi trả lời đúng, bạn di chuyển flashcard đó sang hộp số 2. Nếu trả lời sai, flashcard đó vẫn nằm tại hộp số 1.

Bạn tiếp tục ôn lại các flashcard ở hộp số 2. Nếu vẫn trả lời đúng, bạn có thể chuyển flashcard lên hộp số 3. Nếu trả lời sai, flashcard sẽ bị chuyển về hộp số 1 để bắt đầu lại chu kỳ. Tất cả flashcard trả lời sai ở hộp số 3 và 4 cũng đều phải chuyển về hộp số 1.

Cứ tiếp tục thao tác như vậy cho đến khi bạn chuyển được hết flashcard cần học đến hộp số 5 và hoàn thành chu kỳ. Khi đó, bạn đã có thể ghi nhớ tốt tất cả nội dung.

 

Học theo hệ thống Leitner giúp ích gì cho bạn?

Một điểm bất lợi khi học flashcard theo kiểu truyền thống là bạn có thể gặp 1 từ nhiều lần trong khi hiếm khi gặp 1 từ khác. Tất cả chỉ là sự ngẫu nhiên và bạn chẳng thể kiểm soát được thứ tự học. Trong khi đó, sự phân loại – kiểm soát lại là điểm mạnh nhất của hệ thống Leitner. Chúng ta dễ dàng nhận thấy những flashcard ở hộp số 1 chính là những từ khó nhất, đã học vài lần nhưng vẫn chưa nhớ được. Ngược lại, những flashcard “đi thẳng một nước” đến hộp số 5 thuộc nhóm từ đơn giản, thông dụng và dễ nhớ với bạn.

 

Dựa theo hệ thống Leitner, bạn cũng có thể phân bổ thời gian học từ vựng hợp lý hơn. Những flashcard khó ở  hộp số 1 sẽ cần được ôn tập thường xuyên trong khi từ vựng ở các hộp cao hơn thì đòi hỏi ít công sức hơn. Phân bố thời khóa biểu và chọn thời gian tối đa để học hết số flashcard như thế nào là tùy mỗi người. Bạn có thể thử tham khảo lịch học từ như sau:

 

Hộp số 1

Hộp số 2

Hộp số 3

Hộp số 4

4 lần mỗi ngày

3 lần mỗi ngày

2 lần mỗi ngày

1 lần mỗi ngày

3 lần mỗi ngày

2 lần mỗi ngày

1 lần mỗi ngày

học cách ngày

2 lần mỗi ngày

1 lần mỗi ngày

học cách ngày

2 lần một tuần

1 lần mỗi ngày

học cách ngày

2 lần một tuần

1 lần một tuần

 

Nếu thấy bài viết này hữu ích, bạn hãy click Like và Share với bạn bè nhé! Đừng ngần ngại liên hệ với Wall Street English nếu bạn cần nhận tư vấn để học tiếng Anh hiệu quả hơn!

 

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.