Muốn sử dụng thành thạo một ngôn ngữ bất kì thì việc đầu tiên bạn cần có đó chính là từ vựng. Biết được càng biết được nhiều từ vựng thì khả năng nghe, nói, đọc, viết của bạn đều tiến bộ theo. Tuy nhiên, đối với người lớn tuổi, việc học từ mới tiếng Anh luôn gặp phải không ít trở ngại. Vậy làm cách nào có thể học được nhiều từ vựng trong thời gian nhanh và dễ nhớ?

Mẹo học từ mới tiếng Anh đơn giản nhất dành cho người lớn tuổi

Dưới đây sẽ là những mẹo được các chuyên gia Anh ngữ tổng hợp, giúp người lớn tuổi muốn học từ mới tiếng Anh thì sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Học từ vựng theo chủ đề

Nếu như theo thói quen trước đây, bạn học từ vựng riêng lẻ từng từ rời rạc thì bây giờ bạn hãy thay đổi bằng cách nhóm chúng vào cùng 1 chủ đề, như vậy việc học thuộc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều luôn.

Một khi đã có vốn từ vựng theo chủ đề thì việc nói hoặc viết của bạn sẽ phát huy được tối đa theo vốn từ vựng chủ đề. Bệnh cạnh đó, nó còn giúp bạn dễ dàng học chuyên sâu theo ngành nghề hay công việc đang làm từ đó việc bạn nói và viết cũng trôi chảy hơn.

Vì vậy, học từ theo chủ đề cũng giống như một mũi tên trúng hai đích vậy, vừa giúp chúng ta biết thêm nhiều từ mới, vừa có nhiều từ vựng và ý hay để triển khai cho trong các cuộc giao tiếp tiếng Anh được tốt hơn.

Đọc to khi mỗi lần học từ vựng

Nhiều bạn học từ vựng tiếng Anh, nhưng lại rất sợ đọc to vì ngượng ngùng mà chỉ tập trung nhớ nghĩa của từ. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ sai lầm vì học từ vựng tiếng Anh không chỉ là nhớ được nghĩa của từ mà học từ vựng ở đây, các bạn phải nắm rõ nghĩa và phát âm đúng, chuẩn, biết nhấn âm ở đâu.

Vì vậy, mỗi khi học từ mới tiếng Anh, để hiệu quả, bạn nên vừa học nghĩa vừa phát âm to - rõ từ vựng lên nhé. Âm thanh cũng là cách ghi nhớ từ vựng tối ưu.

 

học từ mới tiếng Anh

Mẹo học từ mới tiếng Anh đơn giản nhất dành cho người lớn tuổi

 

Sử dụng các stick nhỏ

Một bí quyết học từ mới dễ dàng không thể bỏ qua đó là ghi chép chúng vào các stick nhỏ. Việc làm này sẽ giúp bạn có thể mang theo chúng bất kể nơi đâu và điều đó có nghĩa rằng bạn có thể học từ vựng ở bất cứ đâu và bất kì lúc nào.

Học từ vựng tiếng Anh, càng nhìn càng tiếp xúc nhiều bạn càng nhớ lâu.

Luôn có 1 cuốn sổ tay ghi từ mới

Cuốn sổ này sẽ cực kì hữu ích cho bạn trong việc học mọi lúc mọi nơi. Mỗi ngày bạn hay ghi vào quyển sổ đó những từ mới học được bao gồm nghĩa, họ từ.

Sau đó, ngày nào cũng mở ra đọc và học từ mới tiếng Anh đó thì bạn sẽ không bao giờ có thể quên được.

Sử dụng từ mới thường xuyên

Nhiều bạn đã sắm 1 cuốn sổ và thực hiện theo bước trên rồi lại ghi xong để đó. Nhưng cách mà nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyên, đó là:

  • Bạn phải nghe phát âm chuẩn của từ vựng đó
  • Phát âm lại từ vựng bạn đang học một cách rõ ràng, chính xác
  • Bạn nên đặt một câu với từ mới đó rồi đọc câu bạn vừa viết lên, và tập cho đến khi bạn không còn cần nhìn vào sổ
  • Cứ thế, hãy làm như vậy với các từ liên quan đến từ mới chính mà bạn đang học.

Lúc đó, vốn từ vụng mới phát triển và trở thành thứ bạn có thể hoạt ngôn được.

Hiểu ngữ cảnh

học từ mới tiếng Anh

Hiểu từ mới sử dụng trong ngữ cảnh nào sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn

 

Tuyệt vời! Vậy là bạn đã học được rất nhiều từ mới, nhưng nếu bạn không hiểu phải sử dụng chúng như thế nào và khi nào, thì bạn vẫn chưa hoàn toàn được coi là đã học được từ đó đâu. Và đó cũng là cách nhiều người lớn tuổi học tiếng Anh vẫn thường mắc phải.

Đây là lý do vì sao việc đọc vô cùng quan trọng bởi khi đó các từ được đặt trong một văn cảnh giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa và cách sử dụng của chúng.

Ví dụ:Trong câu “This soup is horrible, it tastes so bitter!” Bạn có thể không biết nghĩa của từ “bitter”, nhưng nhờ được đặt trong cả câu, bạn có thể hiểu nghĩa của nó là “không ngon”.

Ngữ cảnh giúp chúng ta hiểu được việc học từ mới tiếng Anh đó sẽ được sử dụng trong văn phong trang trọng hay đời thường, từ ngữ đó có thể sử dụng khi nói chuyện với bạn bè, hay là thường được dùng trong văn viết thay vì văn nói.

Đặt câu

Đặt câu là cách giúp chúng ta biến những thứ chúng ta đã học thành hành động. Bởi vì tuy bạn đã học và hiểu được cách sử dụng một từ mới, nhưng để cho não bộ có thể ghi nhớ được từ đó lâu dài trong tương lai thì cách tốt nhất là sử dụng ngay.

Hãy đặt 10 câu, sử dụng các nghĩa khác nhau của từ mà bạn muốn học, hoặc nếu như đó là một động từ, bạn có thể dùng các thì khác nhau.

Ví dụ: Nếu bạn muốn nhớ cụm động từ “To tidy up”, hãy đặt một vài câu như:

“Maria, you must tidy your room up”, “I have to tidy up before my friends come”, “Paul will watch TV after he finishes tidying up the kitchen”.

Bạn đã bao giờ nghe câu nói này của Benjamin Franklin’s chưa: “Tell me and I forget, teach me and I may remember, involve me and I learn?” - (Tạm dịch là: “Nói với tôi và tôi sẽ quên. Dạy tôi và tôi sẽ nhớ. Cho tôi làm và tôi sẽ học”).

Do vậy, bằng cách tự đặt câu, bạn đang yêu cầu não phải bộ hoạt động và trực tiếp tham gia vào quá trình học.

Kiên nhẫn

Và cuối cùng: hãy kiên nhẫn với bản thân. Dù cho bạn bắt đầu học tiếng Anh khi tuổi đã lớn. Học được tiếng Anh là một thành quả, chính vì vậy bạn nên cảm thấy tự hào về bản thân mỗi khi bạn học được thêm 1 từ mới.

Chúc các bạn thành công!

 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.