Có thể bạn đã học tiếng Anh từ rất lâu nhưng khi trình độ của bạn bè và nhiều người xung quanh đã tăng lên đáng kể, vốn tiếng Anh và khả năng nói của bạn vẫn giậm chân tại chỗ. Phải làm thế nào để cải thiện? Phương pháp học nào thích hợp với bạn? Có lẽ những bộ phim tiếng Anh sẽ là câu trả lời bạn đang tìm kiếm.

Dưới đây là những lí do vì sao xem phim là phương pháp giúp bạn cải thiện tiếng Anh hiệu quả.

Bạn có thể lựa chọn “bài học” đúng với sở thích

hoc tieng anh qua phim

 

Nếu xem những bộ phim là “bài học” tiếng Anh nghĩa là bạn có quyền tự do lựa chọn thể loại mình yêu thích. Bởi vì cho dù là loại phim nào thì những từ ngữ trong phim sử dụng đều là ngôn ngữ nói hằng ngày, bạn sẽ có thể gia tăng vốn từ và học cách sử dụng tiếng Anh tự nhiên như người bản ngữ. Không chỉ vậy, từng thể loại, từng bối cảnh trong phim sẽ cho bạn thêm kiến thức về văn hóa và từ ngữ chuyên môn vô cùng phong phú.

Giúp bạn dùng từ ngữ tự nhiên hơn

Tất cả các kịch bản phim đều được viết dựa trên cách nói chuyện hằng ngày trong đời thực. Điều này giúp bạn học các từ mới, cách biểu đạt và giao tiếp y như một nguời bản ngữ. Những cấu trúc câu và ngữ pháp cũng là yếu tố cần thiết, nhưng quá lệ thuộc sẽ khiến bạn trở nên thụ động và cứng nhắc.

Sự tò mò là động lực

Bạn sẽ làm sao khi “nghiện” một bộ phim nào đó nhưng lại không có phụ đề tiếng Việt? Chắc hẳn, bạn sẽ “bất chấp” để xem bản gốc và cố gắng hết mức để hiểu được nhân vật đang nói gì. Đương nhiên, sẽ có những đoạn bạn không hiểu, tuy nhiên, khi xem lại phụ đề, bạn sẽ tự khắc nhớ những phần nào cần giải thích thêm, não bộ cũng sẽ liên kết 2 ngôn ngữ lại với nhau mà đôi lúc bạn còn chưa nhận ra điều đó.

Vừa luyện nghe, vừa luyện nói

Bạn có nhiều vốn từ nhưng vẫn gặp khó khăn để hiểu người bản ngữ nói gì, tại sao? Vì bạn đã phát âm sai nên việc nghe và nói, với bạn, trở nên khó khăn hơn. Xem phim thường xuyên sẽ giúp bạn tìm và sửa lỗi phát âm một cách tự nhiên. Khi đã quen, việc nghe trở nên dễ hơn và bạn cũng sẽ nói tiếng Anh tự tin hơn.

Quen với nhiều chuẩn âm (accent) khác nhau

hoc tieng anh qua phim

 

Các nhân vật thường nói tiếng Anh theo nhiều kiểu. Một vài người còn đến từ những quốc gia không nói tiếng Anh nên họ sẽ mang một chuẩn giọng đặc trưng và (thỉnh thoảng) khó để nghe hiểu ngay lập tức. Người Việt Nam thường mang quan niệm rằng phải học tiếng Anh “chuẩn giọng Anh”, “chuẩn giọng Mỹ”, nhưng trên thực tế, bạn cần nghe hiểu càng nhiều chuẩn âm khác nhau càng tốt vì tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế. Nếu làm được điều này, kĩ năng nghe hiểu của bạn càng tiến bộ nhiều hơn.

Một vài bộ phim truyền hình giúp bạn học tốt tiếng Anh:

F.R.I.E.N.D.S

How I Met Your Mother

Sex and the City

The Big Bang Theory

Grey’s Anatomy

 

Phương pháp học giao tiếp tiếng Anh qua phim đã được áp dụng tại Wall Street English. Học viên sẽ phát triển kĩ năng nghe nói thông qua việc xem phim và thực hành với giáo viên bản ngữ. Tìm hiểu thêm về phương pháp học mới tại đây.

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.