Lễ hội ma quỷ (Halloween) là ngày hội truyền thống (traditional festival) của các nước phương Tây. Halloween diễn ra vào ngày 31/10 hằng năm. Tên đầy đủ của lễ hội này là All Hallows’ Evening được tổ chức nhằm tưởng nhớ (tribute) những người đã mất. Dưới đây là 6 phong tục (customs) thú vị trong ngày hội này.

 

1. Lồng đèn bí ngô (Jack-o-Lanterns)

từ vựng Halloween

 

Những chiếc đèn lồng được khắc mặt cười từ quả bí ngô (Jack-o-Lanterns) là biểu tượng đặc trưng (signature symbol)nhất trong lễ hội ma. Đèn lồng bí ngô có nguồn gốc từ Ireland và ban đầu, chúng được làm bằng củ cải. Phong tục này bắt nguồn từ một truyền thuyết (legend) về Stingy Jack, người đã liên tục gài bẫy Tử thần (the Devil) với điều kiện phải giúp Jack không bao giờ xuống địa ngục. Nhưng sau khi chết, Jack mới phát hiện thiên đường không chứa chấp một linh hồn tội lỗi (guilty soul) như hắn và Jack phải trở thành hồn ma lang thang vĩnh viễn. Tử thần khi ấy đã cho Jack một cục than đốt để soi đường. Người dân địa phương bắt đầu khắc những gương mặt đáng sợ lên chiếc đèn bí ngô để “dọa” những linh hồn xấu (evil spirits) như Jack.

 

2. Hóa trang (Costumes)

từ vựng halloween

 

Người dân bản địa cổ quan niệm rằng vào ngày này, những linh hồn ma quỷ (ghost) sẽ được phép đi lang thang (wander) khắp nơi. Để tránh bị ma dọa, mọi người sẽ hóa trang bản thân thành hình dáng ma quỷ thật đáng sợ với niềm tin sẽ bị nhầm lẫn (mistaken) và ma quỷ để yên cho họ.

 

3. “Cho kẹo hay bị ghẹo?” (Trick – or – Treating)

từ vựng halloween

 

Vào ngày Halloween, trẻ em sẽ mặc đồ hóa trang (costume) và đi đến gõ cửa từng nhà để xin kẹo. Nguồn gốc của trò “Cho kẹo hay bị ghẹo” (Trick – or – Treating) này có khá nhiều phiên bản. Có một giả thuyết cho rằng người bản địa thường đặt thức ăn trước nhà để xoa dịu những linh hồn lang thang. Dần dần, mọi người hóa trang thành những hình dáng kì lạ để đổi lấy thức ăn và nước uống.

 

4. Mèo đen (Black cats)

từ vựng halloween

 

Mối liên quan giữa hình tượng mèo đen (black cats) và ngày hội Halloween bắt đầu vào thời kì Trung Cổ, thời điểm mà mọi người cho rằng mèo đen là đại diện của thế lực ma quỷ (Devil). Vài thế kỉ sau đó, khi mà những cuộc săn lùng phù thủy trở nên phổ biến, người ta mặc định rằng những người bị buộc tội là phù thủy (accused witches) luôn có một con mèo đen – loài vật trợ giúp cho ma thuật hắc ám (dark magic).

 

5. Màu đen và cam (Black and orange)

từ vựng halloween

 

2 màu sắc đặc trưng cho ngày Halloween là màu đen và cam, bắt nguồn từ lễ hội Samhain của người Celtic. Màu đen đại diện (represent) cho cái “chết” của mùa hè, còn màu cam biểu trưng (emblematic) cho mùa thu, cũng là mùa thu hoạch nông sản (autumn harvest season).

 

6. Nến và lửa trại (Candles and bonfire)

từ vựng halloween

 

Ngày nay, mọi người thường đốt nến thay vì dựng những cột lửa lớn như truyền thống (towering traditional bonfires), nhưng vào thời kì đầu của lễ Halloween, việc dựng những cột lửa trại khổng lồ được xem là cách giúp soi sáng cho những linh hồn muốn đi tiếp đến kiếp sau (afterlife).

 

Danh sách trên đây chỉ là những điều phổ biến nhất trong ngày lễ hội ma. Vẫn còn rất nhiều phong tục và hoạt động thú vị khác trong lễ Halloween tùy vào từng nền văn hóa của mỗi quốc gia. Halloween năm nay bạn sẽ làm gì? Hóa trang thành một nhân vật nào đó hay chơi trò xin kẹo? Đừng quên bật mí với Wall Street English về trải nghiệm Halloween đậm chất Việt của bạn nhé!

 

Nguồn tham khảo: mentalfloss.com

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.